Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Việt Nam xuất khẩu cà phê thứ mấy thế giới hiện nay?

Việt Nam là nước được thiên nhiên ưu đãi, nhất là tại các tỉnh miền núi phía Trung với địa hình và thổ nhưỡng thích hợp để trồng các cây công nghiệp lâu năm. Một trong số đó chính là cà phê. Cây cà phê tại Việt Nam có giá trị cao về mặt kinh tế trong nước cũng như xuất khẩu ra thế giới. Việt Nam được đánh giá là đất nước có nhiều giống cà phê đạt chất lượng, với phương pháp pha chế được cả thế giới yêu thích. Chính vì thế, hiện nay nước ta là một trong những nước xếp top đầu về sản xuất và xuất khẩu cà phê. Ở bài viết này, hãy cùng DAIGAN tìm hiểu Việt nam xuất khẩu cà phê thứ mấy thế giới? Và tập trung xuất khẩu loại cà phê nào nhé?

Các loại cà phê xuất khẩu tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước trồng cà phê sớm nhất ở khu vực Đông Nam Á (chỉ sau Indonesia). Trải qua hàng thế kỷ canh tác và phát triển, nước ta đã trồng và nhân giống được nhiều loại  cà phê khác nhau. Nhưng chủ yếu sản xuất và xuất khẩu 2 giống chính là Robusta và Arabica.

Cà phê Robusta

Robusta chiếm đến 90% diện tích canh tác cà phê tại nước ta và là hạt cà phê xuất khẩu chủ lực. Các giống cây Robusta thích nghi tốt với khí hậu và địa hình đồi núi Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh Tây Nguyên. Sản lượng và chất lượng Robusta hàng năm cao, cho giá trị xuất khẩu lớn. Đặc điểm của cà phê pha từ các loại hạt Robusta mang hương vị đậm đà, lượng caffeine cao, chua nhẹ và đắng hơn các hạt Arabica. Robusta thường được dùng để pha phin truyền thống, pha espresso, … 

Cà phê Arabica

Arabica là giống cà phê hảo hạng và có giá trị cao hơn Robusta. Tuy nhiên, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Việt Nam không hoàn toàn phù hợp để canh tác giống cây này. Chính vì thế, Arabica chỉ chiếm khoảng 9% diện tích canh tác tại nước ta. Hương vị của Arabica chuộng nốt chua thanh và đắng dịu nhẹ ở hậu vị. Đây là hương vị cà phê được đánh giá thơm ngon và hảo hạng nhất thế giới.

Cà phê trộn

Cà phê trộn là các loại hạt cà phê trộn lẫn giữa Robusta và Arabica. Đôi khi tùy vào nhu cầu xuất khẩu mà cà phê trộn cũng sẽ được thêm các hạt cà phê khác ngoài hai giống cà phê trên. Nước ta đã tạo ra nhiều hương vị cà phê độc đáo xuất khẩu ra thế giới nhờ vào việc pha trộn các hạt cà phê với tỷ lệ khác nhau.

Các nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới

Cà phê luôn là mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao tại các nước đang phát triển. Trong đó phải kể đến các nước thuộc khu vực châu Mỹ như Brazil, Colombia, Ethiopia (Châu Phi), hoặc các nước ở khu vực Châu Á như Indonesia, Việt Nam, …

Brazil là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu cà phê trên toàn thế giới. Khác với Việt Nam, Brazil chủ yếu canh tác và xuất khẩu Arabica. Arabica chiếm khoảng 85% sản lượng mỗi năm.  Các giống Robusta chiếm khoảng 10%. 

Colombia là nước nổi tiếng với hương vị cà phê Arabica thơm ngọt, ít đắng. Vị trí địa lý và thổ nhưỡng của Colombia hợp để phát triển các giống Arabica, cùng với các phương pháp chế biến đặc biệt nên cà phê ở đây lọt top các hạt Arabica hảo hạng nhất.

Indonesia là một trong hai nước tại Đông Nam Á có tỷ lệ xuất khẩu cà phê thuộc top cao trên thế giới. Tuy rằng ban đầu giống Arabica du nhập vào Indonesia đầu tiên nhưng do không hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và khả năng chống chọi sâu bệnh kém nên giống cây này dần dần không thể phát triển. Thay vào đó là sự phát triển của Robusta. Cho đến hiện nay Robusta cũng là hạt cà phê xuất khẩu chính của đất nước này.

Ethiopia là nước đứng đầu Châu Phi về sản xuất và xuất khẩu cà phê. Ethiopia sản xuất lượng cà phê lớn hàng năm, xuất khẩu chủ yếu hạt Arabica đến các quốc gia như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, …

Hiện nay Việt Nam xuất khẩu cà phê đứng thứ mấy trên thế giới?

Xét về tổng sản lượng xuất khẩu hàng năm thì Việt Nam là nước đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê (chỉ xếp sau Brazil). Năng suất sản xuất cà phê hàng năm đạt top 1 trên toàn cầu. Với trung bình 2.6 tấn/ha cà phê nhân xanh Robusta và 1.4 tấn/ha cà phê nhân xanh Arabica. Trong vòng 4 năm đổi lại đây, giá trị xuất khẩu cà phê nhân của nước ta ngày càng phát triển mạnh như: 

  • Năm 2020: Giá trị xuất khẩu đạt 2,66 tỷ USD
  • Năm 2021: giá trị xuất khẩu đạt 2,35 tỷ USD
  • Năm 2022: giá trị xuất khẩu đạt 4,06 tỷ USD - đạt mức kỷ lục về xuất khẩu
  • Năm 2023: giá trị xuất khẩu đạt khoảng 2,8 tỷ USD

Cho đến cuối năm 2023, tổng diện tích cà phê cà nước đã đạt đến 710.000 ha, sản lượng đạt vào khoảng 1,84 triệu tấn. 

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta, chiếm đến 3% GPD trên cả nước. Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã xuất khẩu cà phê đến 80 vùng lãnh thổ và quốc gia khác nhau, chiếm đến 14,2%  thị phần xuất khẩu cà phê toàn cầu. 

Bình luận