Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Cà phê là một loại thức uống thơm ngon, mang lại nhiều giá trị cho tinh thần và sức khỏe. Caffeine cùng với chất chống oxy hóa và các hoạt chất khác có tác dụng ngăn chặn nhiều căn bệnh mãn tính. Đồng thời cà phê cũng giúp duy trì vẻ đẹp thanh xuân, đẩy lùi hiện tượng lão hóa. Tuy nhiên cũng có rất nhiều băn khoăn về việc uống cà phê có gây hại gì không? Uống cafe có nóng không? Cùng DAIGAN đi tìm câu trả lời cho câu này nhé.
Sở dĩ cà phê mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe vì trong hạt cà phê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong 100g hạt cà phê thông thường sẽ có những thành phần sau: 2,2g nước, 11g chất béo, 2g caffeine, 8,6g protein, 36,7g đường, 6g acid tannic, 9g chất xơ, 170mg photpho, 3mg natri, 3,5g vitamin PP, 120g canxi, 42mg sắt, 12mg vitamin B2.
Có thể chia thành phần của cà phê thành các nhóm như: carbohydrate, lipid, protein, axit cùng với các chất thơm và chất khoáng. Trong đó Carbohydrate chiếm khoảng 40% - 50% bao gồm cả carbohydrate hòa tan và carbohydrate không hòa tan. Cà phê có khoảng 30 loại axit khác nhau, các loại axit này quyết định đến độ đắng và hương vị đậm đà của cà phê. Cà phê càng rang đậm thì độ đắng càng cao. Lipid là thành phần chất béo trong cà phê. Lượng lipid trong cà phê sẽ khác nhau tùy từng loại giống. Đối với Robusta hàm lượng lipid là 10% - 11,5%; với Arabica là 15% - 17%.
Tùy vào giống hạt cà phê mà các định lượng này sẽ thay đổi khác nhau. Như ở giống Arabica hàm lượng caffeine trung bình chỉ chiếm 1,5 còn ở hạt Robusta thì là 2,5.
Trong hạt cà phê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tiêu biểu là caffeine, các chất chống oxy hóa và các chất khoáng khác. Vì vậy, khi uống cà phê, cơ thể cũng nhận được nhiều dưỡng chất. Có lợi cho cả sức khỏe tinh thần và thể lực. Đồng thời ngăn ngừa được một số bệnh mãn tính như:
Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như “Uống cafe có nóng không?” hay “Uống cafe có nổi mụn không?”. Câu trả lời là “Không”, uống cà phê hoàn toàn không gây nóng hay khiến da mặt nổi mụn. Cà phê nguyên chất có tác dụng tốt cho gan, thải độc gan nên sẽ không khiến cơ thể nóng trong.
Tuy nhiên có một vài trường hợp khi uống cà phê thường xuyên lại nóng trong hoặc nổi mụn, vậy nguyên nhân là từ đâu? Thông thường, ít ai có thể thưởng thức được cà phê nguyên chất 100% hằng ngày. Thành phần của một cốc cà phê sẽ bao gồm cả đường, sữa, kem béo hoặc các chất tạo ngọt khác.
Sữa: Khi pha cà phê thường sử dụng sữa đặc hoặc sữa tươi. Theo một số nghiên cứu cho rằng một số người xảy ra hiện tượng phản ứng với sữa bò, và lên mụn trứng cá. Đối với các loại sữa tách kem sẽ khiến cho hiện tượng mụn càng thêm nặng hơn.
Đường: Khi cơ thể hấp thụ đường thường xuyên sẽ làm tăng lượng insulin. Gây nóng trong và tạo điều kiện cho mụn phát triển.
Cân bằng lượng đường, sữa nạp vào cơ thể mỗi ngày. Có thể thay thế sữa bò bằng một số loại sữa hạt để giảm mụn hoặc giảm nóng. Hoặc có thể thay thế đường bằng các chất tạo ngọt Stevia để cà phê vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Không nên sử dụng cà phê vào buổi tối trước khi đi ngủ. Khi nạp caffeine vào cơ thể buổi tối sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ. Mất ngủ trong thời gian dài sẽ khiến gan tích tụ nhiều độc tố. Không chỉ gây ra tình trạng nóng trong, mà còn gây ra các ảnh hưởng không tốt khác.
Chỉ nên nạp 400mg caffeine mỗi ngày vào cơ thể đối với người khỏe mạnh. Lượng caffeine trung bình an toàn cho cơ thể là 250mg. Nếu nạp nhiều hàm lượng caffeine, cơ thể sẽ sinh ra nhiều phản ứng trái ngược không tốt.
Uống cà phê nguyên chất không hề gây nóng hay gây phản ứng lên mụn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều đường, sữa hoặc các chất tạo ngọt như kem béo khi pha cà phê, rất có thể dẫn đến tình trạng này. Vì vậy, khi uống cà phê cần để ý kỹ hàm lượng đường, sữa khi pha để cà phê có thể mang lại những hiệu quả tốt nhất.
Bình luận