Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Uống cà phê có tốt không? Cách uống cà phê có lợi cho sức khỏe

Bắt đầu ngày làm việc bằng một tách cà phê sáng dường như đã trở thành một thói quen khó bỏ với phần đông người dân Việt. Một ly cà phê thơm ngon từ hạt Arabica kết hợp cùng Robusta đem lại tinh thần tỉnh táo, tập trung làm việc, … Nhưng liệu rằng uống cà phê có tốt không? Liên tục uống cà trong suốt nhiều ngày có gây hại gì cho sức khỏe không? Uống cà phê như thế nào để mang lại sức khỏe tốt nhất? Hãy cùng DAIGAN giải đáp các thắc mắc qua bài viết này nhé!

Uống cà phê thường xuyên có tốt cho sức khỏe không?

Trong hạt cà phê nguyên chất chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa cùng với các hợp chất đem lại khả năng chống viêm. Những chất và hoạt chất này khi được cơ thể hấp thụ, sẽ mang lại các tác dụng tốt đồng thời có khả năng chống, phòng ngừa một số bệnh tật. Cà phê chứa các chất dinh dưỡng như:

  • Vitamin B2: Hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, phòng chống thiếu máu, thiếu sắt.
  • Vitamin B3: Cải thiện tuần hoàn máu, giảm chất béo trong máu, giảm cholesterol
  • Vitamin B5: Cải thiện sức khỏe của tim mạch, phòng ngừa các bệnh tim mãn tính.
  • Mangan, Kali: Ngăn chặn xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tím
  • Magie: Giảm căng thẳng thần kinh, giảm các triệu chứng đau đầu

Dưới đây là một số tác dụng của cà phê đối với cơ thể: 

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp II

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường chính là việc lượng đường trong máu tăng khi cơ thể kháng lại Insulin, giảm khả năng tự sản xuất ra Insulin. Từ một số nghiên cứu y khoa cho ra kết quả: Những người sử dụng cafe thường xuyên có khả năng mắc bệnh đái tháo đường tuýp II thấp hơn 23% đến 50% so với người thường. Thậm chí có trường hợp thấp hơn đến 67%. 

Giảm khả năng mất trí nhớ

Alzheimer là bệnh giảm khả năng ghi nhớ do trung tâm thần kinh bị thoái hóa, dần dần dẫn đến chứng mất trí nhớ. Căn bệnh này thường xuyên xảy ra ở người cao tuổi. Cho đến nay vẫn chưa có các biện pháp ngăn ngừa và điều trị tận gốc cho loại bệnh này. Đa số lời khuyên của các chuyên gia đưa ra là có chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng người uống cà phê thường xuyên có khả năng mắc bệnh thấp hơn 67% so với người khác.

Tăng cường khả năng tập trung, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể

Đa số những người sử dụng cà phê hàng ngày đều vì muốn bổ sung thêm năng lượng và tăng khả năng tập trung cho cả ngày. Trong cà phê có chứa caffeine (ở Arabica có từ 1%-2%; Robusta có từ 3%-4%), đây là chất có khả năng ngăn chặn adenosine (chất ức chế dẫn truyền thần kinh). Đồng thời sẽ khiến các chất dẫn truyền thần kinh là dopamine và norepinephrine tăng lên. Từ đó cơ thể sẽ cảm thấy được cung cấp năng lượng, có khả năng tập trung tinh thần cao, mang lại hiệu quả công việc tốt hơn.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Trong các hạt cà phê nguyên chất chứa nhiều caffeine - đây là một thành phần có khả năng đốt cháy mỡ thừa rất tốt. Đồng thời nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng chuyển hóa từ 3% đến 11%. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, caffeine kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa ở người béo phì tăng lên 10%, và ở người thường là 29%. Tuy nhiên nếu không kiểm soát được hàm lượng caffeine nạp vào cơ thể có thể gây tác dụng ngược lại.

Cách uống cà phê mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe

Hạt cà phê có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên cà phê vẫn là một chất kích thích, nếu không biết cách uống và kiểm soát lượng cà phê uống mỗi ngày sẽ dễ dàng mang đến các ảnh hưởng không tốt.

Nên uống cà phê vào buổi sáng, trưa

Để cà phê phát huy tác dụng tốt nhất trong cả ngày dài thì thời điểm hợp lý nhất để uống cà phê là buổi sáng sau khi ăn sáng xong. Tuy nhiên, không nên uống cà phê vào sáng sớm ngay khi thức dậy. Theo các chuyên gia, thời điểm thưởng thức cà phê nên vào khoảng 9h sáng đến 12h trưa. 

Uống cà phê ít ngọt

Cà phê nguyên chất mang lại nhiều công dụng cho cơ thể, tuy nhiên khi nó được thêm các chất khác thì các tác dụng đó sẽ bị giảm bớt đi. Đặc biệt là vị ngọt từ đường, sữa, kem béo thêm vào khi pha chế. Ly cà phê quá ngọt sẽ mất đi công dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp II và không thể hỗ trợ giảm cân. Có thể thay thế thay thế đường tinh luyện bằng đường ăn kiêng, và kem tươi tách béo để giảm độ đắng của cà phê.

Kiểm soát lượng cà phê uống vào cơ thể mỗi ngày

Nạp quá nhiều caffeine trong cà phê vào cơ thể hàng ngày không mang lại lợi ích tốt, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Người có sức khỏe khỏe mạnh không nên nạp quá 400mg caffeine mỗi ngày (tương đương với 4 ly cà phê). Mức sử dụng hợp lý nhất là mỗi ngày 1 ly cà phê (chứa từ 70mg đến 100mg caffeine). Người có các bệnh lý về tim mạch, bệnh mãn tính nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “uống cà phê có tốt không”. Cà phê nguyên chất luôn mang lại các tác dụng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên cần kiểm soát vừa đủ và hạn chế thêm các chất khác vào ly cà phê. 

Bình luận