Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Uống cà phê có béo không? Uống cà phê sao cho đúng

Sánh ngang với nước lọc và trà, cà phê ngày nay đã trở thành một trong ba loại thức uống được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cà phê vừa là giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, vừa là đồ uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trung bình mỗi ngày, người dân trên thế giới uống từ 1 đến 2 ly cafe. Nhưng liệu rằng cà phê có hoàn toàn mang lại lợi ích không? Câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là “uống cà phê có béo không?”

Câu chuyện thú vị về cà phê

Cà phê là một loại thức uống được chiết xuất từ hạt của quả cà phê. Hạt cà phê được ủ, lên men và trải qua quá trình chế biến (ướt, khô, bán ướt) sau đó rang, xay. Ban đầu nước cà phê chỉ được pha chế theo phương pháp truyền thống. Cho đến hiện nay đã có rất nhiều các pha khác nhau như pha phin, pha máy, cà phê ủ lạnh. Nước cà phê có thể được sử dụng cả nóng hoặc lạnh. 

Trong các tài liệu nghiên cứu khoa học, cà phê được phát hiện lần đầu tiên tại Ethiopia. Sau đó những người nô lệ của Ethiopia lúc bấy giờ mang đến Ai Cập. Tại  Ai Cập giống cây trồng này được phát triển mạnh mẽ nhất, từ đó Ai Cập được coi là cái nôi của cây cà phê. 

Nhưng bên cạnh đó cũng có một truyền thuyết thú vị về loại thức uống này mà ít ai biết tới. Truyền thuyết kể rằng có một chàng trai chăn cừu tên là Kaldi, trong một lần chăn cừu, anh thấy chúng đã ăn phải một loại quả đỏ bất thường. Sau đó chúng có biểu hiện hoạt bát hơn, nhảy nhót vui chơi nhiều hơn. Anh cũng nếm thử loại quả này, và thấy đầu óc tỉnh táo, tinh thần phấn chấn hơn. Kaldi bèn đem về bày cho các tu sĩ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, các tu sĩ lại nghĩ đây là loại quả cấm, có khả năng thao túng và ngây nghiện tinh thần. Nên hoạt đầu họ đã đốt toàn bộ thứ hạt màu đỏ này. Tuy nhiên, hương thơm từ loại hạt này đã thu hút họ hơn, nên họ cũng đã nếm thử chúng. Sau cùng, hạt cà phê đầu tiên được chính thức sử dụng trong các buổi lễ của tu sĩ.

Uống cà phê thường xuyên có khiến béo không?

Kể từ thế kỉ thứ 17, khi thức uống từ cà phê lần đầu được tạo ra cho đến nay, cà phê đã trở thành món đồ uống không thể thiếu. Người ta sử dụng cà phê hằng ngày, đặc biệt là với dân văn phòng làm việc với cường độ cao. Trung bình mỗi người sử dụng từ 1 đến 2 ly cà phê mỗi ngày, nhiều nhất là từ 3 đến 4 ly. Việc sử dụng quá nhiều cà phê làm dấy lên nghi vấn: liệu rằng cà phê có đem đến những vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe hay không? Uống nhiều cà phê có béo hay không? 

Thực tế khoa học đã chứng minh rằng, sử dụng cà phê đen nguyên chất sẽ không gây béo hay tăng cân, tăng mỡ. Vì bảng thành phần của cà phê có hàm lượng chất béo và calories rất ít. Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong mỗi 100mg cà phê đen nguyên chất mà các bạn có thể tham khảo:

  • Calo: 1 kcal
  • Protein: 0.12 g
  • Kali: 49 mg
  • Cholesterol: 0 mg
  • Lipid (chất béo): 0.02 g
  • Caffeine: 40 mg

Trong bảng thành phần này, các bạn có thể dễ dàng thấy được hàm lượng chất béo chỉ có 0.02 g gần như không đáng kể. Năng lượng cũng chỉ chiếm 1 kcal, không tạo ra Cholesterol khi uống. Như vậy uống cà phê hoàn toàn không không béo. Nhưng phải chú ý rằng, đây là câu trả lời dành cho cà phê đen nguyên chất. Trong quá trình pha cà phê, tùy vào lượng chất béo ta thêm vào (như đường, sữa, kem béo) sẽ có thể ảnh hưởng đến cân nặng nếu như sử dụng thường xuyên.

Uống cà phê như nào để giảm cân?

Bên cạnh việc uống cà phê không phải lo về việc có béo hay không, người ta còn sử dụng cafe để giảm cân. Cà phê là một chất xúc tác giúp thúc đẩy quá trình giảm cân một cách lành mạnh. Thành phần caffeine trong cà phê thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể tăng lên đến 11%. Từ đó quá trình đốt mỡ thừa diễn ra trong cơ thể cũng được đẩy nhanh hơn. 

Nên sử dụng cà phê sau khi đã ăn sáng xong, trong khoảng thời gian từ 9h30 đến 11h sáng. Các chuyên gia khuyến nghị rằng, uống cà phê trước khi tập thể dục từ 30 phút đến 45 phút sẽ thúc đẩy quá trình luyện tập. Cơ thể được bổ sung năng lượng cho các bài tập hiệu quả hơn, năng lượng đốt cháy cao hơn. 

Tuy nhiên, việc sử dụng cà phê để giảm cân cần được sử dụng đúng cách và lành mạnh. Không nên quá phụ thuộc vào cà phê mà quên đi các phương pháp giảm cân khác (đặc biệt là rèn luyện thể thao). Uống cà phê để giảm cân nên lựa chọn cà phê đen nguyên chất. Hoặc nếu có thêm đường sữa vào cà phê cần phải cân đo chính xác hàm lượng cụ thể. Nếu không sẽ bị phản tác dụng ngược lại, khiến cơ thể không thể giảm được cân. 

Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi “uống cà phê có béo không?”. Bên cạnh tác dụng giảm cân, cà phê còn mang lại tác dụng cho tim mạch và tốt cho cả đường ruột, hệ tiêu hóa.

Bình luận