Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Trà thảo mộc hồng sâm: Bí quyết chăm sóc sức khỏe tự nhiên

Ai cũng biết trà hồng sâm là thức uống đại bổ, có khả năng phục hồi sức khỏe một cách thần kỳ. Tuy nhiên, loại trà này không phải lúc nào cũng dễ dàng có được để sử dụng hàng ngày. Trong khi đó, trà thảo mộc hồng sâm với sự kết hợp giữa hồng sâm và các loại thảo mộc khác mang đến nhiều lợi ích sức khỏe hơn. Loại trà thảo mộc kết hợp này còn có giá thành phải chăng hơn và phù hợp với nhiều đối tượng. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu về trà thảo mộc hồng sâm và những giá trị sức khỏe mà loại trà này ở trong bài viết này nhé!

Trà thảo mộc hồng sâm là gì?

Trà thảo mộc hồng sâm là một loại trà thảo mộc kết hợp, được pha chế từ hồng sâm và các loại thảo mộc khác. Sự kết hợp giữa các thành phần không chỉ tập trung vào hương vị đặc trưng của hồng sâm mà còn bổ sung thêm hương vị của các loại thảo mộc. Từ đó cho ra một loại đồ uống mới có mùi vị phong phú và giàu dưỡng chất hơn.

Hồng sâm

Phần rễ và củ của cây nhân sâm 6 tuổi sau khi được thu hoạch được đem đi hấp và sấy ở nhiệt độ cao thì được gọi là hồng sâm. 

Theo nhiều nghiên cứu, thông qua quá trình chế biến nhiệt, hồng sâm sản sinh thêm nhiều chất dinh dưỡng hơn cây nhân sâm tươi. Cụ thể, hàm lượng ginsenosides như Rh2, Rg1, Rg3, Rb1 cũng tăng lên gấp 2-3 lần so với nhân sâm tươi. Bên cạnh đó, hồng sâm cũng chứa polyacetylene,  acid polysaccharide, một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, quá trình chế biến kỹ lưỡng không chỉ giúp hồng sâm có lượng dưỡng chất dồi dào mà còn ít gây tác dụng phụ hơn hơn nhân sâm.

Thảo mộc

Hồng sâm vốn là một loại thảo dược đại bổ với nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Khi pha chế trà thảo mộc hồng sâm, người ta thường kết hợp với những loại thảo mộc có đặc tính dịu nhẹ để cân bằng. Sự kết hợp này giúp loại trà này có nhiều công dụng đối với sức khỏe và phù hợp với nhiều đối tượng. Một số loại thảo mộc thường được sử dụng bao gồm:

  • Hoa cúc: Có tác dụng làm dịu, giúp giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.
  • Lá bạch quả: Giúp tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện chức năng não.
  • Cam thảo: Mang đến vị ngọt nhẹ dịu tự nhiên, có tác dụng chống viêm là làm dịu niêm mạc.
  • Bạc hà: Có hương vị thanh mát và có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và giảm các triệu chứng đường tiêu hóa.

Tác dụng của trà thảo mộc hồng sâm đối với sức khỏe

Ngăn ngừa ung thư

Khả năng ngăn ngừa ung thư được biết tới là tác dụng đáng chú ý nhất của trà thảo mộc hồng sâm. Tất cả đều nhờ hàm lượng lớn các chất ginsenosides như Rh2, Rg1, Rg3, Rb1. Các loại ginsenosides này có thể ức chế sự phân chia tế bào và thúc đẩy quá trình “tự hủy” của các tế bào ung thư. Từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của khối u. Hơn nữa, ginsenosides còn ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu, làm giảm nguồn cung cấp dinh dưỡng cho khối u và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Trong khi đó, các thành phần thảo mộc là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa và chống viêm. Các chất này sẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn hại của các gốc tự do, ngăn chặn tình trạng viêm mãn tính. Điều đó giúp ngăn ngừa sự đột biến dẫn tới ung thư và giảm sự phát triển của tế bào ung thư. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong quá trình ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư, trà thảo mộc hồng sâm đã tiến hành đồng thời việc cải thiện hệ miễn dịch. Hồng sâm đã kích thích sản xuất và tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch như tế bào bạch cầu, tế bào T, tế bào NK. Từ đó giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư. 

Hơn nữa, hồng sâm và các loại thảo mộc đều có tính chống viêm và kháng khuẩn cao. Điều đó giúp duy trì sự lành mạnh của các tế bào miễn dịch và xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Hỗ trợ tiêu hóa

Thành phần ginsenosides và polysaccharide trong hồng sâm kết hợp cùng cam thảo có khả năng làm dịu niêm mạc dạ dày và ruột. Từ đó giúp cải thiện tình trạng đầy hơi và buồn nôn. Hơn nữa, nhờ đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, trà thảo mộc hồng sâm còn giúp cải thiện các vết loét nhỏ ở dạ dày và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và dạ dày.

Một số thành phần khác trong trà thảo mộc hồng sâm có thể hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều đó giúp cân bằng hệ vi sinh vật, cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Cải thiện sức khỏe tim mạch và tình trạng đường huyết

Uống trà thảo mộc hồng sâm thường xuyên có khả năng điều chỉnh huyết áp, giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu và tăng cường lưu thông máu. Qua đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, …

Đối với các tình trạng bệnh đường huyết, trà thảo mộc hồng sâm có tính chất giúp kiểm soát đường huyết và insulin. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu tiểu đường type 2 và cũng ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa lão hóa

Sự kết hợp của hồng sâm và thảo mộc đã giúp trà thảo mộc hồng sâm trở thành thứ đồ uống có khả năng ngăn ngừa lão hóa cực hiệu quả. Hồng sâm thì chứa ginsenosides, các loại thảo mộc khác thì lại là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa. Điều đó giúp bảo vệ tế bào da khỏi sự tổn thương của các gốc tự do, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. 

Ngoài ra, các thành phần của trà thảo mộc hồng sâm còn có khả năng chăm sóc da. Cụ thể, các thành phần có khả năng thúc đẩy tăng sinh collagen, làm mờ nếp nhăn, cải thiện tình trạng nám và sạm. Kết hợp với khả năng chống oxy hóa, uống trà thảo mộc hồng sâm thường xuyên sẽ giúp bạn có được làn da mịn màng và tươi trẻ. 
Trên đây mới chỉ là những công dụng nổi bật nhất của trà thảo mộc hồng sâm. Loại trà này còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe khác như: cải thiện trí não, thanh lọc cơ thể, tăng cường sinh lý, … 

Cách uống trà thảo mộc hồng sâm

Để phát huy tối đa những công dụng tuyệt vời của trà thảo mộc hồng sâm, cách pha trà, thời điểm uống và liều lượng là cực kỳ quan trọng. Về cách pha trà thảo mộc hồng sâm thì cũng không có gì quá khó khăn, các nguyên liệu cũng có thể dễ dàng tìm mua tại các tiệm thuốc đông y. 

Gợi ý cách pha trà thảo mộc hồng sâm đúng chuẩn:

  • Đun sôi nước và để nguội đến khoảng 80-90 độ C
  • Cho 1-2 lát hồng sâm khô và các loại thảo mộc vào ly trà
  • Đổ nước sôi vào lu và ngâm khoảng 5-10 phút
  • Khuấy đều để trà ngấm hết và uống khi còn ấm

Thời điểm uống trà thảo mộc hồng sâm tốt nhất là vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều. Thời gian đó cơ thể sẽ hấp thu dưỡng chất tốt hơn, đồng thời nạp nhiều năng lượng vào cơ thể hơn. Về liều lượng, mỗi ngày chỉ nên dùng 1-3 ly trà thảo mộc hồng sâm và chia thành 3 lần uống, không uống quá nhiều cùng một lúc để tránh tác dụng phụ.

Với sự kết hợp độc đáo giữa hồng sâm và các loại thảo mộc, trà thảo mộc hồng sâm vừa mang đến hương vị tuyệt vời, vừa là nguồn dưỡng chất quý giá đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách và liều lượng để đạt được hiệu quả tối ưu. Hãy thêm trà thảo mộc hồng sâm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tinh thần tươi trẻ nhé.
 

Bình luận