Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Trà hoa vàng Yên Tử - Nguồn dược liệu tự nhiên quý giá

Vào khoảng đầu những năm 2000, xu thế sử dụng trà hoa vàng hàng ngày bắt đầu hình thành và dần nâng cao trong đời sống của người Việt. Với riêng người dân Việt Nam, trà hoa vàng không chỉ là một loại thức uống, một loại trà hảo hạng mời khách quý, mà còn là một vị thuốc quý đến từ thiên nhiên. Trà Hoa Vàng Yên Tử là một trong số 30 loại trà hoa vàng được phát hiện tại Việt Nam. Đồng thời được nghiên cứu, chứng minh và cấp phép sử dụng. Mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

Nguồn gốc của Trà Hoa Vàng Yên Tử

Trà Hoa Vàng Yên Tử Yên Tử được tìm thấy trên vùng núi tự nhiên phía Tây Yên Tử - thuộc Sơn Động, Bắc Giang. Giống trà này thuộc họ Camellia euphlebia, được phát hiện lần đầu tiên ở vùng núi Tây Yên Tử sau đó được nhân giống và phát triển rộng rãi để làm thức uống và thuốc chữa bệnh. Đây được cho là giống trà có nhiều trong tự nhiên nhất trong tất cả 30 giống trà hoa vàng tại Việt Nam. Nghiên cứu Lâm nghiệp đã chỉ ra rằng, trà hoa vàng Tây Yên Tử thường mọc cùng tàn che của các cây Trám, Sảng, Lim xanh, Máu chó, Kháo, … Phát triển tốt dưới độ tàn che từ  0.6 đến 0.7.

Các đặc điểm của Trà Hoa Vàng Yên Tử

Đặc điểm hình thái của Trà Hoa Vàng Tây Yên Tử

Vì được sinh trưởng tự nhiên trong rừng núi, nên đặc điểm hình thái tự nhiên của giống trà hoa vàng này sẽ có một chút khác nhau tùy vào điều kiện đất, điều kiện môi trường, không khí, nhiệt độ. Tuy vậy, giống trà này đều mang các đặc điểm hình thái dễ nhận biết bằng mắt thường như sau:

 • Cây thân gỗ nhỏ, vỏ cây nhẵn có màu xám mốc.
 • Chiều cao trung bình: 1,75m.
 • Đường kính gốc: 1,86cm.

Đặc điểm lá: phần lá có dạng hình trứng thuôn dài, phần mặt trên nhẵn có màu xanh thẫm, mặt dưới ráp màu xanh nhạt. Ở phần mép lá có dạng răng cưa. Lá dài khoảng 9 đến 15cm, rộng 4 - 7cm. Phần gốc lá dạng hình tù, ngọn lá nhọn. Mỗi phiến lá có khoảng 9 đến 12 gân lá, gân lá hợp cách mép lá từ 0,2 - 0,6cm.

Đặc điểm hoa: Hoa của trà hoa vàng có màu sắc vàng tươi, số lượng hoa trên cây khá nhiều và thường phân bố ở nách lá hoặc ở đầu cành. Hoa nở có đường kính từ 5 đến 6cm và sinh trưởng mạnh mẽ vào khoảng đông chí từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Điều kiện phát triển của cây Trà Hoa Vàng Yên Tử

Trà hoa vàng Yên Tử được phát hiện nhiều ở vùng ven các con suối, trong khu vực rừng thứ sinh nghèo có chiều cao trung bình 12,3 m. Độ cao so với mực nước biển từ 300 đến 350m. Phát triển mạnh mẽ và ra nhiều hoa khi ở trong vùng đất xốp thịt nhẹ, độ sâu tầng 80cm. Đất rừng có tỷ lệ đất đá xen lẫn chiếm từ 5 đến 10%, đất ven khe suối đạt đủ độ ẩm và có độ chuyển lớp rõ rệt. Các đặc điểm của đất dưới đây là điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho giống cây trà này:

 • Độ pH: 4,6 - 6,02
 • Đất có độ chua nhẹ
 • Lượng mùn tầng mặt: 2,28 - 2,34 - tương đối nghèo
 • Lượng đạm: 0,106 - 0,151 - khá nghèo
 • P2O5 (mg/100g): 1,6 - 2,2 -  khá nghèo
 • Lượng Kali trung bình: từ 4,7 - 12 - ở mức độ khá

Nhiệt độ phát triển và nở hoa của cây trà hoa vàng Yên Tử:

 • Nhiệt độ trung bình năm: 22,5 độ C.
 • Nhiệt độ trung bình cao nhất: 28,1 độ C -  vào khoảng tháng 7.
 • Nhiệt độ trung bình thấp nhất: 14,9 độ C - vào khoảng tháng 1 - tháng 2.
 • Lượng mưa trung bình năm:  1560mm.
 • Đơm hoa trong khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Tình hình phát triển của Trà Hoa Vàng Yên Tử hiện nay

Sau một khoảng thời gian trà hoa vàng Yên Tử bị các thương lái Trung Quốc thu mua với giá cao, khiến người dân vào rừng thu hoạch trà một cách bừa bãi. Trà hoa vàng có nguy cơ mất giống tại vùng núi Yên Tử. Chính quyền địa phương đã tiến hành nhân giống và bảo vệ giống cây này.

Về khả năng tái sinh: theo nghiên cứu, cây trà hoa vàng Yên Tử có khả năng tái sinh chồi (87,2%) cao hơn khả năng tái sinh hạt (12,8%).
Tại sao nên sử dụng trà hoa vàng hàng ngày

Nghiên cứu trong y khoa đã chứng thực rằng, việc sử dụng 2 đến 3 bông trà hoa vàng hàng ngày có thể giúp điều hòa sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật. Đồng thời còn giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress, hỗ trợ cải thiện giấc ngủ.

Trà hoa vàng Yên Tử phù hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi. Đặc biệt là người làm việc hay học tập căng thẳng dễ stress, hay mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Bên cạnh đó, trà hoa vàng còn được dùng cho người cao tuổi, người đang mắc các bệnh về tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư; người có lượng cholesterol trong máu cao; người đang trong quá trình giảm cân lành mạnh.

Kết luận

Không thể phủ nhận rằng, giá trị mà trà hoa vàng Yên Tử mang đến cho người dùng là vô giá. Không chỉ mang lại giá trị về mặt tinh thần, mà bông hoa trà còn mang lại giá trị to lớn về mặt sức khoẻ.

Bình luận