Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Trà hoa vàng Tam Đảo - “Hoa Hậu” của các loại trà

Khi nhắc đến “hoa hậu” của các loại trà Việt Nam, thì người sành trà, sẽ nghĩ ngay đến một cái tên - Trà Hoa Vàng. Sở dĩ được ưu ái đặt phong cho chức danh “hoa hậu” bởi vì loại trà này mang đến một tác dụng vô cùng lớn cho người dùng. Không phải chỉ là lá trà, mà những bông hoa trà vàng chính là điều quý giá nhất của trà hoa vàng. Cho đến nay, trà hoa vàng ở Việt Nam đã được phát hiện ra hơn 30 chủng loại khác nhau. Mỗi một loại đều mang những đặc điểm riêng biệt. Hôm nay, hãy cùng theo bước DAIGAN tìm hiểu giống “trà hoa vàng Tam Đảo” - loại trà nổi tiếng ở miền Bắc nước ta.

Tìm hiểu chung về trà hoa vàng Tam Đảo

Trà hoa vàng Tam Đảo, là loại trà được phát hiện ra tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đa số các loại trà hoa vàng Tam Đảo đều được tìm thấy ở các vùng đất rừng thung lung, dọc theo các khe suối, ở rừng quốc gia được bảo vệ. Rừng nơi hoa trà phát triển thường có độ cao là 12m và có độ tàn che trung bình là 0,69. 

Tại Vườn Quốc gia Tam Đảo có 2 chủng loại trà được phát hiện là:

  1. Camellia tamdaoensis
  2. Camellia petelotii

Đặc điểm hình thái của trà hoa vàng Tam Đảo

Trà hoa vàng Camellia tamdaoensis

  • Thân gỗ nhỏ, có màu xám nhạt
  • Trung bình độ cao: Từ 2 - 4m
  • Đường kính gốc trung bình: 2,19cm
  • Độ cao trung bình: Thường mọc ở độ cao 300 - 500m
  • Khu vực sinh trưởng: Thường được tìm thấy ở khu vực Tây Thiên
  • Đặc điểm của lá: Lá của Camellia tamdaoensisn có dạng hình bầu dục hẹp dần về hai bên, gốc có hình nêm. Gân lá trải đều từ 6 đến 8 cặp cả hai bên.
  • Đặc điểm của hoa: Hoa thường mọc ở phần nách của lá, có màu vàng tươi. Trung bình một cách hoa có từ 10 đến 12 cánh hoa. Cánh hoa được phủ một lớp lông mỏng, mịn, màu trắng. Cuống hoa khá ngắn từ 5 đến 9mm
  • Thời gian ra hoa: Đơm hoa trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Trà hoa vàng Camellia petelotii

  • Thân gỗ nhỏ, có màu xám nhạt
  • Trung bình độ cao: Từ 2 - 4m
  • Đường kính gốc trung bình: 2,19cm
  • Độ cao trung bình: Thường mọc ở độ cao  900 - 1100m
  • Khu vực sinh trưởng: Thường được tìm thấy ở khu vực thung lũng có độ ẩm cao sâu trong rừng
  • Đặc điểm của lá: Lá của Camellia tamdaoensisn có dạng hình bầu dục hẹp dần về hai bên, gốc có hình nêm hẹp hơn Camellia tamdaoensis. Gân lá trải đều từ 10 đến 12 cặp cả hai bên.
  • Đặc điểm của hoa: Hoa thường mọc ở phần nách của lá, có màu vàng tươi. Trung bình một cách hoa có từ 10 đến 12 cánh hoa. Cánh hoa được phủ một lớp lông mỏng, mịn, màu trắng. Cuống hoa dài từ 1 đến 1,5cm. 
  • Thời gian ra hoa: Đơm hoa trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau

Điều kiện sinh trưởng của cây trà hoa vàng Tam Đảo

Cả hai giống cây trà hoa vàng Camellia tamdaoensis và Camellia petelotii ở vườn quốc gia Tam Đảo đều có một điều kiện sinh trưởng chung. Sinh trưởng tốt dưới độ tàn che của các cây sồi, sến mủ, ba bét, mán đỉa, cọc rào, sảng, …

Sinh trưởng tự nhiên ở khu vực ven suối có đất thịt từ nhẹ đến đất thịt trung bình. Đất có độ sâu tầng 40m. Mặt đất có độ xốp, màu xám đen hoặc màu nâu, tỷ lệ đất đá lẫn từ 10-30%. Đất khu dọc ven suốt đảm bảo được độ ẩm nhất định và có sự chuyển lớp rõ rệt giữa các tầng địa chất. Theo nghiên cứu khoa học, các chỉ số của đất dưới đây sẽ đáp ứng được khả năng sinh trưởng của trà hoa vàng Tam Đảo:

  • Độ pH: từ 4,66 đến 4,81
  • Lượng mùn tầng mặt: 2,52 - tương đối nghèo
  • Lượng đạm: từ 0,067 đến 0,173 - tương đối nghèo
  • P2O5 (mg/100g): từ 3,4 đến 6,0 - tương đối nghèo
  • Lượng Kali trung bình khá: từ 7,3 đến 13,2

Trà hoa vàng Tam Đảo sinh trưởng và nở hoa tốt nhất trong điều kiện khí hậu trung bình năm là 20,1 độ C. Nhiệt độ trung bình cao nhất là là 25,5 độ C (vào khoảng tháng 7), nhiệt độ trung bình lạnh nhất là 12,3 độ C (vào khoảng tháng 2). Bên cạnh đó, lượng mưa trung bình năm đạt 2594mm.

Các cách sử dụng trà hoa vàng đem lại nguồn dưỡng chất cao nhất

Hoa của trà hoa vàng được sử dụng để pha trà. Nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, mỗi ngày sử dụng từ 1 đến 2 bông hoa trà hãm cùng 200ml nước, sẽ đem lại giá trị cao đối với sức khỏe người tiêu dùng. Cũng có thể pha hoa trà cùng với các loại lá trà hoặc thảo mộc khác để tăng thêm dưỡng chất khi sử dụng.

Trà hoa vàng Tam Đảo cũng có thể được sử dụng kết hợp với các món ăn, đặc biệt là các món hầm. Tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn.

Không chỉ hoa của trà hoa vàng mới có thể sử dụng. Lá của trà hoa vàng cũng được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng với cơ thể con người. Người ta thường sử dụng lá để chế biến thành bột matcha.

Kết luận

Không chỉ riêng trà hoa vàng Tam Đảo, mà các loại trà hoa vàng ở Việt Nam nói chung đều mang đến các giá trị không tưởng đối với người dùng. Mỗi bông hoa trà chứa đựng cả giá trị về mặt tinh thần lẫn sức khỏe dành cho người sử dụng.

Bình luận