Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Trà hoa vàng sấy thăng hoa và sấy lạnh có gì khác nhau?

Trà hoa vàng đang dần trở thành xu hướng sử dụng trà ở cả giới trẻ và người trung niên hiện nay. Khác với các loại trà khác, trà hoa vàng còn được coi là một loại dược liệu quý. Đồng thời có tác dụng tốt với sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên cần phải chế biến và sử dụng hoa trà đúng cách mới có thể phát huy tác dụng tốt của loại dược liệu này. Hiện nay, có hai cách chế biến trà hoa vàng phổ biến nhất. Đó là trà hoa vàng sấy thăng hoa và sấy lạnh. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu hai cách sấy này có điểm gì khác biệt nhé.

Trà hoa vàng sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp sấy trà hoa vàng phổ biến và gần như được sử dụng rộng rãi ở các năm trước. Phương pháp sấy khô bằng nhiệt độ cao không đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng của hoa trà. Người ta bắt đầu tìm đến phương pháp sấy lạnh bằng nhiệt độ thấp nhằm đảm bảo chất lượng của trà. 

Quá trình sấy lạnh sẽ diễn ra ở nhiệt độ từ 5 độ C đến 35 độ C. Phương pháp này sử dụng không khí khô trong độ ẩm từ 10% đến 30%.

Trà hòa vàng sấy thăng hoa là gì?

Trà hoa vàng sấy thăng hoa là phương pháp được cái tiến từ phương pháp sấy lạnh. Đây là quy trình sấy hoa trà tốn nhiều chi phí đầu tư nhất hiện nay. Nhưng bù lại sản phẩm hoa trà lại giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Các bông hoa sau khi chế biến đảm bảo đến 99% màu sắc, mùi vị ban đầu. Thoạt nhìn không khác gì những bông hoa trà tươi. 

Quá trình sấy thăng hoa sẽ khử nước ra khỏi bông trà hoa vàng. Nước trong môi trường chân không sẽ chuyển từ thể rắn sang thể khí. Trà hoa vàng được sấy trong nhiệt độ từ âm 35 độ C đến âm 45 độ C. Chính vì đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao nên giá thành của phương pháp này tương đối cao trên thị trường.

Sự khác nhau giữa trà hoa vàng sấy thăng hoa và sấy lạnh

Đặc điểm của hoa trà

Phương pháp sấy lạnh: Hoa trà sau khi trải qua quá trình sấy lạnh sẽ bị teo đi khoảng 50% so với hình dáng ban đầu. Cánh hoa sẽ mất độ tươi mới, ngả màu vàng nâu. Tuy nhiên vẫn giữ màu đẹp hơn phương pháp sấy khô ở nhiệt độ nóng. Sấy lạnh sẽ giữ khoảng 60% đến 70% sắc vàng ban đầu của hoa.

Phương pháp sấy thăng hoa: Sấy thăng hoa là phương pháp có thể đảm bảo gần như 100% màu sắc và hình dáng của hoa trà. Giữ được 98% sắc vàng tươi của hoa. Không xảy ra hiện tượng đen, thâm canh hoa. Mang lại giá trị thẩm mỹ cho sản phẩm.

Giá trị dinh dưỡng của hoa trà

Phương pháp sấy lạnh: Vì quá trình sấy lạnh vẫn sử dụng nhiệt độ tác động lên hoa nên chất dinh dưỡng không thể giữ lại nguyên vẹn. Thông thường sấy lạnh sẽ giúp hoa trà giữ lại 57% giá trị dinh dưỡng. 

Phương pháp sấy thăng hoa: Bông hoa trà sau khi trải qua quá trình sấy thăng hoa sẽ giữ nguyên được 99% giá trị dinh dưỡng. Đồng thời giữ trọn được hương thơm và mùi vị tự nhiên của hoa. 

Ưu nhược điểm của phương pháp sấy thăng hoa

Ưu điểm: Thời hạn bảo quản và sử dụng hoa lâu. Có thể bảo quản từ 1 đến 2 năm trong điều kiện môi trường tốt. Hoa không dễ dàng xảy ra hiện tượng ẩm, mốc. Những bông hoa trà được sấy giòn, không biến dạng. Có giá trị về dinh dưỡng cũng như thẩm mỹ cao. Hiện nay trà hoa vàng sấy lạnh được ưa chuộng làm quà biếu, tặng.

Nhược điểm: Nhược điểm duy nhất của phương pháp này chính là tốn nhiều thời gian và chi phí. Sấy thăng hoa mất nhiều thời gian nhất so với hai phương pháp sấy lạnh và khô. Chi phí đầu tư vào máy móc khá lớn nên giá thành của trà hoa vàng sấy thăng hoa sẽ cao hơn.

Ưu nhược điểm của phương pháp sấy lạnh

Ưu điểm: Chi phí đầu tư cho máy móc thấp. Có thể chế biến số lượng lớn trong thời gian ngắn. Chất lượng hoa ở mức trung bình, vẫn mang lại giá trị dinh dưỡng tốt cho người sử dụng,

Nhược điểm: Hoa trà không thể bảo quản trong thời gian lâu. Dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với điều kiện không khí, môi trường bên ngoài. Để trong thời gian dài hoa dễ chuyển sang màu nâu hoặc đen. Cánh hoa khi sấy xong không có giá trị thẩm mỹ cao. Ít giá trị dinh dưỡng.

Nên lựa chọn sấy thăng hoa hay sấy lạnh

Hiện nay, người dùng có xu hướng sử dụng trà hoa vàng sấy thăng hoa thay vì sấy lạnh. Bởi vì khi được sấy thăng hoa hoa trà có thành phần dinh dưỡng cao nhất. Từ đó mang đến các tác dụng ngăn ngừa bệnh mãn tính cho cơ thể. Đồng thời, bông hoa trà khi sấy thăng hoa có độ thẩm mỹ cao, giữ nguyên được màu sắc, mùi vị tự nhiên. Có thể sử dụng để làm quà tặng vào dịp quan trọng. Tuy rằng giá thành cao hơn trà hoa vàng sấy lạnh nhưng rất đáng để sử dụng. 

Trà hoa vàng sấy thăng hoa và sấy lạnh đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Các bạn có thể tùy vào khả năng và mục đích sử dụng để lựa chọn phương pháp sấy phù hợp.

Bình luận