Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Trà Hoa Vàng Quảng Ninh - “Viên ngọc quý” cho sức khỏe

Trà hoa vàng - một loại trà, một loại dược liệu quý được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của người dân Việt. Bông hoa trà vàng nhỏ xinh nhưng lại mang đến nguồn dưỡng chất cực kì tốt cho sức khỏe. Loại trà này được ưu ái đặt cho cái tên “Nữ hoàng của các loại trà”. Ở Việt Nam hiện nay có đến hơn 30 giống trà hoa vàng khác nhau. Hơn một nửa trong số đó được đưa vào chế biến và sử dụng. Trà hoa vàng Quảng Ninh được biết đến rộng rãi vì độ tỏa hương và mùi vị thơm ngon “thượng hạng” trong các loại trà hoa vàng.

Đặc điểm chung của các loại trà hoa vàng tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên các cây trà hoa vàng sinh trưởng đều mang những đặc điểm chung của vùng khí hậu này. Một số đặc điểm chung được nhận biết bằng mắt thường như sau:

 • Loại cây thân gỗ nhỏ
 • Chiều cao trung bình từ 2 đến 5m
 • Cây thân gỗ vỏ nhẵn, thân màu xám nhạt.
 • Thường ra hoa vào mùa thu - đông, tiết trời lạnh.

Đặc điểm của trà hoa vàng Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh, có 2 giống trà hoa vàng được tìm thấy tại 2 địa điểm khác nhau. Trà hoa vàng Ba Chẽ, được tìm thấy ở huyện Ba Chẽ; và trà hoa vàng Quy Hoa được tìm thấy ở huyện Hải Hà. Cả 2 giống trà này đều được đưa vào nghiên cứu, đạt chuẩn để chế biến và sử dụng, có lợi cho sức khỏe người dùng.

Hai loại trà này sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường: 

 • Nhiệt độ trung bình năm rơi vào khoảng 21,9 độ C
 • Trung bình nhiệt độ cao nhất là 27,41 độ C.
 • Trung bình nhiệt độ thấp nhất là 14,4 độ C
 • Lượng mưa trung bình năm 1835mm

Trà hoa vàng Ba Chẽ

Trà hoa vàng Ba Chẽ là một nhánh nhỏ của giống trà Camellia euphlebia - thường sinh trưởng ở Bắc Giang. Tại Ba Chẽ, trà hoa vàng được tìm thấy ở trong các khu rừng có điều kiện nhiệt độ ẩm thấp có tỷ lệ đá lẫn từ 5 đến 10%. Sinh trưởng trong các khu vực gần các khe suối. Trà hoa vàng Ba Chẽ nở hoa vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau, trong điều kiện thời tiết lạnh thì hoa sẽ càng phát triển mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu khoa học của chuyên gia viện Lâm nghiệp, đất đáp ứng được các điều kiện dưới đây sẽ là môi trường sinh trưởng tốt nhất cho giống trà này:

 • Độ pH: 3,8 - 4,3
 • Đất chua vừa đến chua
 • OM% -  lượng bùn trên bề mặt: 2,09 - 2,95 - lượng bùn nghèo
 • Lượng đạm: 0,151 - 0,285
 • P2O5 (mg/100g): Tương đối nghèo từ 1,6 đến 3,9
 • Lượng Kali trung bình: 7,1 - 9.

Trà hoa vàng Quy Hoa 

Trà hoa vàng Quy Hoa mang các đặc điểm chung của các giống trà hoa vàng khác tại Việt Nam. Có hương thơm nhẹ nhàng hơn trà hoa vàng Ba Chẽ. Tuy nhiên, trà hoa vàng Quy Hoa không phải phát triển tự nhiên ở vùng đất Hải Hà - Quảng Ninh. Mà giống trà này được ông Lê Mạnh Quy nhân giống từ một loại trà ở sát vùng biên giới Trung Quốc. 

Hiện nay giống trà này đã được nhân giống và gieo trồng với diện tích hơn 5 hecta. Vì được gieo trồng và chăm sóc nên trà hoa vàng Quy Hoa có lá rất dày và xanh, cây thân gỗ xám nhạt; có chiều cao khoảng 3 đến 5m.

Những lợi ích không tưởng mà trà hoa vàng mang lại cho sức khoẻ

Các chất dinh dưỡng có trong bông trà hoa vàng

Nghiên cứu y khoa đã tìm thấy trong một bông trà hoa vàng có chứa rất nhiều các loại hoạt chất, vitamin có lợi cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên. 

 • Vitamin: Trong trà hoa vàng chứa nhiều nhóm vitamin tốt, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho người trưởng thành và tăng cường sức đề kháng cho người lớn tuổi như: Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B1, Vitamin B2, …
 • Các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người: Mo, Ge, Se, V, Zn, …
 • EGCG: là một polyphenol có đặc tính chống lại oxy hóa cao.

Trà hoa vàng Quảng Ninh - Dược liệu quý cho sức khỏe

Bởi vì chứa rất nhiều các nguyên tố vi lượng cùng với các loại vitamin, nên tác dụng mà trà hoa vàng Quảng Ninh mang lại là rất lớn. Có thể phòng ngừa một số bệnh tuổi già, hoặc đẩy lùi các tác nhân gây bệnh mãn tính như:

Hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch: Các nguyên tố vi lượng có trong trà hoa vàng là một nguồn dưỡng chất tốt nhất dành cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. Điều hòa nhịp tim, ngăn ngừa các trường hợp bị nhồi máu cơ tim ở người già. Phòng tránh bị đột quỵ, phòng tránh các tác nhân gây bệnh tim.

Tốt cho máu: Trà hoa vàng còn giúp lưu thông mạch máu, phòng tránh tắc nghẽn mạch máu ở người lớn tuổi. Đồng thời làm giảm lượng cholesterol có trong máu, phòng ngừa máu nhiễm mỡ.

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: có tác dụng thải độc tốt cho gan, từ đó ngăn ngừa các tác nhân gây ra tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư gan. 

Kiểm soát mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân: Đây là loại trà tốt cho người đang trong quá trình giảm cân bằng phương pháp lành mạnh.

Kết luận

Trà hoa vàng Quảng Ninh là một thức uống hảo hạng, như một liều thuốc quý mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Sử dụng trà hoa vàng mỗi ngày để cơ thể và tinh thần đều được thả lỏng và thư giãn. Còn chờ gì mà không thêm ngay trà hoa vàng vào danh sách thực phẩm hàng ngày cho bạn và gia đình ngay hôm nay.

Bình luận