Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Trà hoa vàng Hakoda - Dược liệu quý cần được bảo tồn

Trà hoa vàng không chỉ đơn giản là một loại thức uống, mà đây còn là một loại dược liệu quý hiếm. Hiện nay, Việt Nam đã phát hiện khoảng hơn 40 giống trà hoa vàng trên khắp đất nước, phân bố ở mỗi vùng miền. Trong đó trà hoa vàng Hakoda được tìm thấy tại vùng Tam Đảo được cho là giống trà có lượng dược tính cao nhất.

Hành trình lịch sử của trà hoa vàng

Trà hoa vàng được phát hiện từ rất sớm, vào khoảng những năm 60 của thế kỉ XX. Nơi đầu tiên phát hiện ra giống cây quý hiếm này là Quảng Tây - Trung Quốc. Ngoài cái tên trà hoa vàng, cây dược liệu này còn được gọi với tên Kim hoa trà. Kim hoa trà thuộc chi Camellia (hay còn gọi là chi Trà), họ Theaceas. 

Tại Việt Nam, cây trà hoa vàng được phát hiện vào năm 1886 ở tỉnh Đồng Nai. Cho đến hiện nay, đã có hơn 40 giống trà được tìm thấy tại các vùng núi phía Bắc và phía Trung. Giống trà hoa vàng Hakoda được một vị phó giáo sư - tiến sĩ Trần tìm kiếm và dày công nghiên cứu, tìm hiểu tại vùng đất Tam Đảo.

Đặc điểm của giống trà hoa vàng Hakoda Tam Đảo

Tại vùng núi Tam Đảo có đến 8 giống trà hoa vàng khác nhau cùng sinh trưởng. Trong đó có giống Hakoda. Đây là giống trà chỉ mọc tự nhiên duy nhất ở Tam Đảo, ngoài ra chưa phát hiện ở đâu khác. Giống trà hoa vàng này phát triển ở độ cao từ 150m đến 300m so với mực nước biển. Hakoda cũng mang những đặc điểm giống đến 95% so với các giống trà hoa vàng khác như: 

  • Thân cây gỗ nhỏ, có chiều cao từ 2m đến 3,5m.
  • Cây cho lộc 3 lần trong 1 năm, lộc non có màu tím. Sau khi phát triển thành lá có màu xanh đậm. 
  • Lá dạng thuôn dài, hình bầu dục, kích thước chiều dài từ 15cm - 17cm, kích thước chiều rộng từ 26cm - 28cm. Cuống lá có chiều dài từ 8mm - 10mm, gốc lá tròn, mép lá nhọn về phía trên, rìa mép lá được bao phủ bằng răng cưa. Gân lá phân bố so le nhau, mỗi lá có từ 14 đến 16 gân. Lá to bản hơn những giống trà hoa vàng khác.
  • Hoa trà có màu vàng, đường kính của trà hoa vàng Hakoda to hơn các giống khác ( hơn hơn 2,5cm). Khi hoa nở rộ đường kính có thể đạt từ 5cm đến hơn 6cm. Thời gian nở hoa từ tháng 9 tháng 10 đến tháng 2 tháng 3 năm sau.
  • Quả của trà hoa vàng có dạng hình tròn, đường kính từ 3,5cm đến 4cm. Khi chưa chín quả có màu xanh, khi chín màu ngả về nâu đen.

Quá trình nghiên cứu trà hoa vàng Hakoda trong suốt 30 năm

Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần là nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Thực Vật, khoa Sinh học của trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Ông bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu các giống cây trà hoa vàng từ năm 1993. Ông đã có những đóng góp lớn về việc phát hiện và phát hiện các dòng sản phẩm liên quan đến trà hoa vàng. Đã có 25 giống trà hoa vàng trên toàn quốc được ông phát hiện. 

Vào năm 1999, ông đã phát hiện ra giống trà hoa vàng Hakoda tại sườn núi Đông Bắc vùng núi Tam Đảo. Và lấy tên là Hakoda. Cái tên Hakoda được lấy từ tên của Tiến sĩ Trần Ninh, và người bạn đồng hành của ông trên con đường nghiên cứu trà  hoa vàng -  Giáo sư Naotoshi Hakoda (Nguyên chủ tịch hiệp hội trà Nhật Bản). 

Lợi ích của trà hoa vàng Hakoda đối với sức khỏe

Theo nghiên cứu của Viện khoa học, trà hoa vàng Hakoda có thành phần dược tính cao hơn các loại trà hoa vàng khác. Trong đó có chứa các thành phần có tác dụng chống oxy hoa cao vượt trội như: polyphenol, catechin, saponin, polysaccharide, … cùng với các nguyên tố vi lượng: Mn, Zn, Se, Mo, Ge, … Nhờ đó, trà hoa vàng có khả năng kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư lên đến 33,8%. Trong khi đó, chỉ cần có khả năng ngăn cản đạt ngưỡng 30% là có thể coi như một chất được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư. Sử dụng trà hoa vàng thường xuyên còn giúp giảm cholesterol trong máu lên đến 35%. 

Bởi vì có đến hơn 400 hợp chất có dược tính tốt, không gây độc tố cho cho người nên trà hoa vàng được khuyến khích sử dụng cho những người mắc các bệnh về tim mạch, gan, thận … Có tác dụng trong việc thuyên giảm các triệu chứng mà xơ vữa động mạch gây ra. Có lợi với những người máu nhiễm mỡ. Đồng thời trà hoa vàng Hakoda còn có tác dụng trong việc thải độc gan, thận, chống viêm, chống dị ứng. Duy trì ổn định huyết áp và tuyến giáp. Giúp điều hòa hệ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh kiết lỵ, tiểu ra máu. 

Trà hoa vàng Hakoda mang lại các giá trị về sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe cho cơ thể. Không chỉ giúp phòng tránh một số bệnh mãn tính, mà sử dụng hoa trà còn có thể thư giãn thần kinh, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giúp có được giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Bình luận