Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Trà hoa vàng Gia Lai - Món quà đến từ vùng đất thiên nhiên màu mỡ

Cho đến nay, việc trà hoa vàng mang lại những nguồn lợi to lớn về sức khỏe cho người dùng là điều không thể phủ nhận. Báo cáo nghiên cứu Đánh giá Tác dụng sinh học của nhóm Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lạc Thủy - Khoa Dược, Đại học Y Dược Tp.HCM: trà hoa vàng là một loại dược liệu vàng có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, giúp thanh lọc cơ thể, có tác dụng đối với một số bệnh mãn tính. Hiện nay có rất nhiều giống trà hoa vàng được đưa vào chế biến và sử dụng. Đặc biệt trong số đó phải kể đến trà hoa vàng Gia Lai.

Đặc điểm của trà hoa vàng Gia Lai

Trà hoa vàng Gia Lai không phải là một giống trà sinh trưởng tự nhiên ở Gia Lai. Mà nó là một loại trà được nhân giống và nuôi trồng ở vùng đất màu mỡ Gia Lai - Tây Nguyên - nơi cội nguồn của những loại chè chất lượng nhất. 

Điều kiện đất trồng trà hoa vàng

Thổ nhưỡng tại Gia Lai được nghiên cứu chứng minh phù hợp để phát triển, nuôi trồng những loại cây công nghiệp từ ngắn ngày, đến dài ngày. Bởi vì những đặc tính riêng của giống cây trồng này, nên khi trồng trà phải chọn những vùng núi, rừng hoặc đồi cao.

Tại Gia Lai trà sẽ được trồng trên vùng đối núi cao cách mực nước biển từ 700 đến 800m. Không chỉ có vậy, trước khi trồng trà, cần phải “trồng rừng”. Khu vực trồng trà chỉ đáp ứng về độ cao thôi là chưa đủ. Đất của rừng phải là loại đất không được nhiễm kim loại nặng, trong đất không chứa các phế phẩm của chất kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu.

Điều kiện khí hậu khi trồng trà hoa vàng

Không phải tự nhiên mà Gia Lai được gọi là vùng đất của các loại cây trồng công nghiệp. Không chỉ có điều kiện đất mà cả khí hậu cũng ưu ái cho các loại cây trồng nơi đây. Với khí hậu mát mẻ 4 mùa, làm cho đất luôn ẩm, tơi xốp, cực kì thích hợp cho trồng trà hoa vàng tại Gia Lai. Lá trà hưởng được khí hậu mát mẻ sẽ xanh non hơn, đảm bảo được độ tươi hơn.

Cách thức và điều kiện thu hoạch trà hoa vàng Gia Lai

Chỉ có điều kiện thổ nhưỡng giúp phát triển trà hoa vàng thôi là chưa đủ. Người trồng trà còn phải đặc biệt chú ý đến khả năng tái sinh của trà. Phải đáp ứng được các tiêu chí khi thu hoạch để cây trà có thể tái sinh với tỷ lệ cao nhất.

Trà hoa vàng có thể dùng được cả lá và hoa, tuy nhiên cách thức và điều kiện thu hoạch là và hoa là khác nhau. Với lá trà, sẽ được thu hoạch 2 lần trong năm. Vào khoảng thời gian tháng 11 và tháng 4 năm sau để đảm bảo điều kiện tái sinh của cây. Khi thu hoạch lá chú ý thu hoạch những búp lá non. Đối với thu hoạch hoa trà: chỉ thu hoạch 1 lần trong năm vào khi hoa trà nở. Khi hái chú ý hái cả đài hoa.

Điều kiện thời tiết khi thu hoạch trà cũng rất quan trọng. Phải đảm bảo điều kiện trời nắng tối thiểu 7 ngày trong suốt quá trình thu hoạch trà. Tuyệt đối không được thu hoạch trà khi trời mưa. Thời điểm thu hoạch trà tốt nhất là trước 9 giờ sáng.

Một số cách chế biến trà hoa vàng Gia Lai

Tại Gia Lai, các sản phẩm từ hoa trà sẽ thường được sấy trước khi đưa đến tay người tiêu dùng: có 3 hình thức sấy phổ biến là sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa.
Sấy nhiệt: Nhiệt độ từ 50 đến 65 độ C. Giữ được khoảng 25% dưỡng chất trong bông hoa trà

  • Sấy lạnh: Nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C. Giữ được khoảng 57% dưỡng chất ban đầu
  • Sấy thăng hoa: từ âm 30 đến âm 65 độ C. Giữ được từ 98 đến 99% các dưỡng chất của bông trà
  • Với lá trà sẽ được sấy khô, hoặc nghiền làm bột trà xanh, …

Trà hoa vàng Gia Lai của DAIGAN

DAIGAN là một trong những thương hiệu phân phối chính hãng các chế phẩm đến từ trà hoa vàng tại Gia Lai. Không chỉ được trồng trên những vùng đồi thổ nhưỡng tốt, khu vực trồng trà của DAIGAN còn gần cạnh núi lửa Chư Đăng Ya. Vì vậy vùng đất này luôn được bồi đắp bởi thổ nhưỡng đất núi lửa. Nuôi dưỡng những đồi chè ngát xanh hơn.

Các sản phẩm trà hoa vàng tại DAIGAN được nuôi dưỡng trong quy trình khép kín, organic. Quy trình sản xuất đảm bảo điều kiện vệ sinh, đảm bảo cho ra những sản phẩm chất lượng nhất.

  • Hoa trà: Sấy thăng hoa ở nhiệt độ âm 65 độ C. Giữ được 99% dinh dưỡng của hoa trà.
  • Lá trà: Với sự hỗ trợ của Nghệ Nhân Quy Trà được chế biến theo công nghệ độc quyền.

Một số sản phẩm trà hoa vàng Gia Lai của DAIGAN

  • Sản phẩm từ hoa trà: Sấy thăng hoa qua 2 loại tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn (Standard) và Cao cấp (Premium)
  • Sản phẩm từ lá trà: Có dạng túi lọc được phân làm 2 loại: trà xanh, trà vàng
  • Trà kết hợp: Dạng túi lọc gồm những sự kết hợp sau: Trà hoa vàng x trà xanh; trà hoa vàng x trà vàng; trà vàng x lá thìa canh; trà vàng x xạ đen.

Kết luận

Trà hoa vàng Gia Lai là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm và sử dụng trà hoa vàng. Loại trà nữ hoàng này sẽ mang đến cho người dùng những dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe.

Bình luận