Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Trà hoa vàng Đà Lạt - Khu vườn vàng đang được bảo tồn

Việt Nam đang dành sự quan tâm và đầu tư đặc biệt vào việc phát triển cây Trà hoa vàng. Trà hoa vàng không chỉ vì khả năng tạo điểm nhấn trong cảnh quan môi trường mà còn là một loại cây dược liệu quý, mang lại giá trị kinh tế cao và có tiềm năng xuất khẩu. Mới đây, một khu vườn Trà hoa vàng Đà Lạt đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển loại cây này. Đây là bước quan trọng góp phần vào sự đa dạng sinh học và phát triển bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Lâm Đồng - Nơi có giống trà hoa vàng tự nhiên quý 

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã có chia sẻ về trà hoa vàng. Đây là một loài cây mà người Pháp đã phát hiện vào những năm đầu thế kỷ XX tại vùng rừng giáp ranh giữa huyện Đơn Dương và TP Đà Lạt. Đã được ghi lại trong cuốn "Cây cỏ Việt Nam" của nhà thực vật học Phạm Hoàng Hộ.

Với sự may mắn với sự đâm chồi của nhiều chủng trà hoa vàng. Chúng được biết là nguồn gen tự nhiên quý. Đà Lạt (Lâm Đồng) đang chứng kiến sự nỗ lực của nông dân, các tổ chức và doanh nghiệp trong việc trồng và chế biến loại cây này. Mục tiêu của tỉnh Lâm Đồng không chỉ là phát triển rộng mạng canh tác. Mà còn là nơi chế biến sản phẩm trà hoa vàng đặc biệt như một sản phẩm dược liệu độc đáo.

Quá trình xây dựng vườn trà đầu dòng đòi hỏi sự đầu tư lớn từ các cán bộ kỹ thuật tại Đà Lạt. Sau khi tiến hành xem xét và đánh giá tính chất, sức sống, cũng như khả năng ứng dụng. Đội ngũ tham gia dự án đã chọn nhân giống ba loài trà hoa vàng phổ biến. Bao gồm trà hoa vàng Đà Lạt, trà hoa vàng Di Linh và trà mi bạc. Vườn trà hoa vàng đầu dòng tại Trạm thực nghiệm của Trung tâm, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, hiện có khoảng 100 cây thuộc ba loài kể trên. Những cây trà này đang được chăm sóc kỹ lưỡng. Phát triển mạnh mẽ dưới giàn lưới đen nhằm giảm ánh sáng một cách hiệu quả.

Phát triển Trà hoa vàng Đà Lạt cho những nguồn giống tốt nhất

Ông Nguyễn Văn Quang chia sẻ: "Trên toàn quốc, có hơn 40 loài trà hoa vàng. Trong khi đó, Lâm Đồng đều đóng góp 5 loài, với 3 loài có khả năng nhân rộng. Khác biệt với nhiều vườn trà khác, chúng tôi tập trung vào việc nhân giống cây trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom nhằm đảm bảo có những cây trà giống tốt nhất."

Ông Quang cho rằng vườn đầu dòng, nơi đã nhận được sự công nhận từ ngành nông nghiệp và thu hoạch gần 5 ngàn hom giống chất lượng chuẩn. Những hom giống này sau đó được chuyển ra vườn nhân giống. Nơi đây đã ươm được khoảng 4 ngàn cây giống đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, dự án đã thiết lập 3 mô hình trồng trà hoa vàng tại 3 nông hộ thuộc 3 vùng sinh cảnh khác nhau của cây trà.

Qua quá trình chuyển giao kỹ thuật chăm sóc. Sau hơn 2 năm, tỷ lệ sống của cây trà đã đạt trên 85% - phát triển với tốc độ bình thường. Đặc biệt, trà hoa vàng phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ sống cao đến 96%. Dự kiến Lâm Đồng sẽ sớm thu hoạch được lá lứa đầu tiên. Những kết quả này đều là nguồn động viên đáng mừng khi chuyển cây trà hoa vàng từ vườn ươm ra trồng thương phẩm.

Thổ nhưỡng và khí hậu phát triển trà hoa vàng Đà Lạt

Nhận ra rằng Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu trà hoa vàng. Trong đó, Việt Nam đứng đầu về số loài. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết đến. Vì thế chị Lê An Na, người phụ nữ 42 tuổi, từng là lãnh đạo cấp phòng tại một đơn vị tài chính ở Hà Nội. Vì đam mê và bảo tồn loài dược liệu quý chị đã quyết định dừng lại công việc và dành toàn bộ thời gian cho về trà hoa vàng.

Vùng nguyên liệu trà hoa vàng của chị đã mở rộng trên hơn 10 hecta tại thôn Hang Hớt, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà. Cũng như thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) tại Đà Lạt. Chị An Na nói rằng Đà Lạt thuộc những khu vực để thành lập nơi bảo tồn trà hoa vàng tốt nhất. Bởi vì chúng đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết về khí hậu và thổ nhưỡng. Trước khi thực hiện việc xuống giống trà hoa vàng. Chị An Na đã thực hiện việc lấy mẫu đất để gửi đến các trung tâm phân tích. Đặc biệt chị chú ý quan tâm đến các chất trong đất, đặc biệt là kim loại nặng.

Theo nhà thực vật học Lương Văn Dũng từ Trường Đại học Đà Lạt, chị An Na đã là người đầu tiên ở Việt Nam thành công trong việc nhân giống cây trà hoa vàng hiếm tại Đà Lạt (Thạch Châu). Chứng minh giá trị của cây trong việc chế biến trà với lợi ích cho sức khỏe. Điều này đã được chứng minh từ thời xưa đến nay những người dân sử dụng

Sản phẩm trà hoa vàng Đà Lạt tại Gia Lai

Lá và hoa trà vàng Đà Lạt có lợi ích chống ôxy hóa, điều trị các bệnh về tim mạch, giúp bảo vệ gan, và hàng loạt tác dụng tuyệt vời. Vì vậy trà hoa vàng được đánh giá là loại cây dược liệu rất có lợi cho sức khỏe người dùng. Khác với các loại trà thông thường, người uống trà hoa vàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho mọi lứa tuổi người dùng. 

Daigan đã từng bước thành công nhân giống và nuôi trồng nhiều giống trà hoa vàng khác nhau trong đó có trà hoa vàng Đà Lạt trên vùng đất Gia Lai. Những cây trà hoa vàng tại đây được nuôi dưỡng tại nơi có thổ nhưỡng màu mỡ. Được ươm mầm bởi tro tàn của núi lửa, bồi đắp nên hương vị của đại ngàn hoà quyện vào từng sản phẩm. Từ đó tạo nên điều kỳ diệu trong từng giọt trà bổ dưỡng, nâng tầm sức khoẻ của người Việt. 

Bình luận