Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Trà hoa vàng Ba Chẽ - Món quà đến từ đất mẹ Quảng Ninh

Trên Việt Nam hiện nay có đến hơn 30 loại trà hoa vàng khác nhau, trong đó có những loại trà được phép khai thác và được nghiên cứu chứng minh có tác dụng cho sức khỏe. Trà Hoa Vàng Ba Chẽ là một trong các loại trà nằm trong số đó. Đây là giống trà hoa vàng xếp nổi tiếng hay còn gọi là “hoa hậu” của các loại trà hoa vàng tại Việt Nam. Không chỉ mang lại giá trị về tinh thần, mà trà hoa vàng Ba Chẽ còn mang lại rất nhiều giá trị về sức khỏe. 

Nguồn gốc của Trà Hoa Vàng Ba Chẽ

Nguồn gốc của Trà Hoa Vàng Ba Chẽ

Trà hoa vàng Ba Chẽ xuất xứ tại huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh. Nhưng nguồn gốc của nó là cây Camellia euphlebia - được tìm thấy tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Người ta thường tìm thấy các cây trà hoa vàng ở sâu trong rừng có độ cao 10m, cạnh các ven, bờ suối. Giống như đặc điểm của các loại cây họ Camellia, loài cây này thường mọc dưới tán phủ che của các loài cây khác trong rừng như cây Ngát, Bằng Lăng, Trám, Đa, Lim, Dẻ, …. Trà hoa vàng Ba Chẽ mọc ở dưới độ tàn che 0,55 đến 0,6. 

Đặc điểm của Trà Hoa Vàng Ba Chẽ Quảng Ninh

Đặc điểm của Trà Hoa Vàng Ba Chẽ Quảng Ninh

Đặc điểm hình thái của Trà Hoa Vàng Ba Chẽ

Vì trà hoa vàng Ba Chẽ được xuất xứ từ Camellia euphlebia tại Bắc Giang, nên đặc điểm hình thái bề ngoài của nó khá trùng khớp với giống cây Camellia euphlebia. Đây là một loài thân gỗ nhỏ, vỏ thân cây nhẵn, có màu xám mốc. Lá cây trà là lá đơn có hình trứng, phần rộng hơn của phiến lá nằm ở phần dưới gần cuống, phần đầu lá nhọn. Mặt lá trên màu xanh lá cây đậm, mặt lá dưới nhạt và ráp hơn. Phần lá dài trung bình từ 9 - 15 cm; rộng 4-7 cm. Phần gân mặt lá phân bổ từ 10 đến 12 gân. Gân lá hợp cách mép lá 0,2 - 0,6cm; 

Hoa nở bắt đầu từ tháng đông chí - tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Hoa khi nở có màu vàng tươi, có đường kính từ 5 đến 6cm. 

Điều kiện sinh trưởng của cây Trà Hoa Vàng Ba Chẽ

Điều kiện sinh trưởng của cây trà Ba Chẽ

Trà hoa vàng Ba Chẽ thường được tìm thấy ở khu vực sát cạnh các khe suối hoặc nơi có nguồn nước trong rừng. Phát triển mạnh mẽ ở điều kiện đất thịt nhẹ đến đất thị trung bình, trên đất tầng mặt xốp màu nâu xám. Đất có tỷ lệ đá lẫn chiếm khoảng 5 đến 10%. Độ sâu tầng đất dưới 80cm đồng thời đất phải đảm bảo được độ ẩm và có độ phân tầng - chuyển lớp rõ rệt. Theo nghiên cứu khoa học, các chỉ số của đất dưới đây sẽ đáp ứng được khả năng sinh trưởng của trà hoa vàng: 

  • Độ pH: 3,8 - 4,3
  • Đất chua vừa đến chua
  • OM% -  lượng bùn trên bề mặt: 2,09 - 2,95 - lượng bùn nghèo
  • Lượng đạm: 0,151 - 0,285
  • P2O5 (mg/100g): Tương đối nghèo từ 1,6 đến 3,9
  • Lượng Kali trung bình: 7,1 - 9

Sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ trung bình năm là 21,9 độ C. Trung nhiệt độ nóng nhất là 27,41 độ C (thường vào khoảng tháng 7, tháng 8); trung bình nhiệt độ lạnh nhất là 14,4 độ C (thường vào khoảng tháng 1, tháng 2); lượng mưa trung bình năm vào khoảng 1835mm.

Tình hình phát triển của Trà Hoa Vàng Ba Chẽ hiện nay

Theo nghiên cứu mới nhất, tình hình phát triển và tái sinh của trà hoa vàng Quảng Ninh không được khả quan. Số lượng cây trà đang ngày một giảm sút. Nguyên nhân chính là do người dân vào rừng chặt phá bừa bãi, không đáp ứng được thời gian tái sinh dành cho cây trà hoa vàng Ba Chẽ. Những cây trà hoa vàng còn sót lại cũng phát triển rất kém. Thân cây nhỏ, cong queo, ít lá, thậm chí không còn lá. Mức độ ra hoa hàng năm cũng không còn được đảm bảo. Thậm chí không đủ dinh dưỡng để cây đơm hoa.

Trà Hoa Vàng Ba Chẽ - Món quà vô giá dành cho sức khỏe

Tác dụng vô giá của cây Trà Hoa Vàng

Trà hoa vàng Ba Chẽ có tỷ lệ được đưa vào sử dụng, chế biến cao nhất trong số tất cả các loại trà hoa vàng tại Việt Nam. Không chỉ có giá trị cho sức khỏe tinh thần, trà hoa vàng còn mang lại nguồn dinh dưỡng cao dành cho cơ thể. 

Sử dụng làm thức uống hàng ngày: Mỗi ngày uống 200ml trà hoa vàng có thể điều hòa giấc ngủ, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn. Đồng thời trà hoa vàng cũng giúp thả lỏng tinh thần, mang lại sự thư giãn, giảm căng thẳng, stress.

Tốt cho bệnh tim mạch: Nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, trong trà hoa vàng có chứa những hoạt chất giúp điều hòa tim mạch, đẩy lùi các hiện tượng như nhồi máu cơ tim. Đồng thời còn giúp giảm lượng cholesterol có trong máu. Rất tốt sử dụng cho người trung niên và người lớn tuổi mắc các bệnh mãn tính.

Ngăn ngừa ung thư: Trà hoa vàng có tác dụng thải độc tốt, đẩy lùi các nguyên nhân dẫn đến các khối u mãn tính. Tốt cho các bệnh nhân điều trị bệnh ung thư.
Thanh lọc cơ thể, hỗ trợ kiểm soát mỡ thừa: Trà hoa vàng có thể sử dụng cho người đang trong quá trình giảm cân. Giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Giảm mỡ máu, mỡ thừa cho người đang có liệu trình giảm cân an toàn.

Kết luận

Trà hoa vàng Ba Chẽ - Quảng Ninh được coi là món quà vô giá từ đất mẹ thiên nhiên gửi đến cho con người. Chỉ với 2 - 3 bông trà đều đặn hàng ngày, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện ngày một tốt hơn, mang đến sự tận hưởng trong cuộc sống.

Bình luận