Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Tìm hiểu về cà phê hữu cơ Việt Nam

Hiện nay, các loại thực phẩm hữu cơ nhận được nhiều sự quan tâm và được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Cà phê cũng không là ngoại lệ. Tại Việt Nam - nơi có sản lượng xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới cũng đang phát triển quy trình trồng cà phê hữu cơ. Quy trình chọn lọc và trồng cà phê hữu cơ được cho là vất vả và tốn thời gian gấp đôi, gấp 3 lần so với quy trình thông thường. Vậy cà phê hữu cơ Việt Nam được chọn lựa và chăm sóc như thế nào? Hãy cùng với DANGAN tìm hiểu về loại cà phê “sạch” và chất lượng này nhé!

Cà phê hữu cơ Việt Nam là gì?

Cà phê hữu cơ có tên tiếng anh là Organic Coffee được hiểu đơn giản là một loại cà phê được trồng theo phương pháp hữu cơ. Trong quá trình canh tác không sử dụng phân bón tổng hợp, phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu, không chọn các hạt giống biến đổi gen để nuôi trồng. Các phương pháp chăm sóc hoàn toàn là phương pháp thủ công.

Vùng đất trồng cà phê phải đạt đủ các điều kiện của một vùng đất sạch, trong đất không có các chất hóa học, không chứa thuốc trừ sâu, không thuốc bảo vệ động vật. Sử dụng phân bón vi sinh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Nguồn gốc của cà phê hữu cơ

Cây cà phê hữu cơ có nguồn gốc xuất phát từ những người nông dân nghèo, họ không có đủ điều kiện kinh tế để mua những loại phân bón hóa học, phân bón tổng hợp để  chăm sóc cây trồng. Vì chăm sóc hoàn toàn thủ công nên những giống cây cà phê hữu cơ Việt Nam ban đầu không cho sản lượng cao, chất lượng quả kém, hạt không to tròn, đồng đều.

Dần dần, sau khi khái niệm cà phê hữu cơ tiếp cận được với nhiều người hơn. Sau các nghiên cứu chứng minh được rằng trong cà phê hữu cơ giàu chất oxy hóa tự nhiên hơn người ta bắt đầu chú trọng và phát triển phương pháp nuôi trồng này. So với cà phê thông thường, các hạt cà phê hữu cơ có chất lượng cao hơn và đòi hỏi quy trình chăm sóc phức tạp hơn.

Cà phê hữu cơ Việt Nam phải đảm bảo những tiêu chuẩn nào?

Không dễ dàng để có thể chăm sóc và canh tác được những đồi cà phê hữu cơ, các hạt cà phê hữu cơ Việt Nam rang xay đảm bảo an toàn 100% cho sức khỏe. Không hóa chất, không chứa chất độc hại từ các loại thuốc, phân bón hóa học nên không chỉ Việt Nam mà các nước khác trên thế giới cũng đang có xu thế sử dụng loại hạt cà phê này. Dưới đây là một số tiêu chuẩn để đánh giá cây cà phê hữu cơ:

 • Được trồng và chăm sóc hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ
 • Trong quá trình trồng cây cho đến lúc thu hoạch (thường cà phê sẽ trồng từ 3 đến 4 năm sẽ vào mùa thu hoạch) không chịu tác động của bất cứ yếu tố hóa học nào
 • Kiểm soát chặt chẽ về nguồn nước và đất trồng cà phê. Phải đảm bảo nguồn nước là nguồn nước sạch, không nhiễm hóa chất. Địa điểm lý tưởng để trồng cà phê hữu cơ là những vùng đồi núi tránh xa khu đô thị, khu dân cư. Không để môi trường trồng cà phê nhiễm phải khói bụi ô nhiễm.
 • Trong trường hợp cây cà phê mắc phải sâu bệnh, hay với các giống Arabica độ chống chịu sâu bệnh kém cần phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu thì cần phải sử dụng thuốc có thành phần từ thảo mộc tự nhiên. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh bằng phân bón vi sinh.

Một số tiêu chuẩn đánh giá hạt cà phê hữu cơ:

 • Bột cà phê không chứa tạp chất
 • Không chứa các thành phần hóa chất độc hại
 • Không sử dụng các chất để tạo mùi, tạo hương vị
 • Không chứa các chất bảo quản.

Quy trình trồng cà phê organic

Bước 1: Chọn giống cà phê

Cà phê hữu cơ Việt Nam phải được đảm bảo ngay từ khi chọn giống. Các giống cà phê phải đảm bảo được 2 tiêu chí sau: 

 • Không biến đổi gen 
 • Nhận được chứng nhận từ viện EAKmat

Bước 2: Gieo trồng và chăm sóc

Tùy vào các giống cà phê mà điều kiện đất trồng cũng sẽ khác biệt. Với Arabica sẽ được trồng ở độ cao từ 1000m – 1500m so với mực nước biển. Robusta được trồng ở độ cao từ 200m – 900m so với mực nước biển. Đồng thời đất trồng phải đáp ứng tiêu chí “3 Không”:

 1. Không phân bón hóa học
 2. Không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu
 3. Không chất kích thích tăng trưởng

Bước 3: Thu hoạch

Quả cà phê hữu cơ Việt Nam sẽ được thu hoạch khi chín tự nhiên trên cây, không chín ép, không thu hoạch khi còn xanh, không thu hoạch quả chín rụng. Các hạt cà phê khi thu hoạch xong sẽ được tiến hành phơi khô sàng tự nhiên.

Bước 4: Chế biến và bảo quản

Các hạt cà phê hữu cơ sẽ được chế biến nhân xanh tự nhiên, với Arabica sẽ trải qua quy trình lên men tự nhiên, Robusta sẽ rang xay trực tiếp hoặc chế biến bán ướt (Robusta Honey). Trong quá trình rang xay không thêm phụ gia, không thêm hương liệu.

Cà phê hữu cơ Việt Nam là loại cà phê chất lượng cao, mang lại các trải nghiệm tốt về cả hương vị và sức khỏe cho người dùng. Với quy trình gieo trồng, canh tác và chế biến nghiêm ngặt, đòi hỏi thời gian và công sức gấp nhiều lần cà phê thường nên cà phê hữu cơ trên thị trường đều có giá thành cao.

Bình luận