Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Thời gian thu hoạch cà phê ở Việt Nam là khi nào?

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm được trồng và phát triển rộng rãi trên thế giới và ở cả Việt Nam. Tại Việt Nam có đến hơn 710.000ha diện tích sử dụng để canh tác giống cây trồng này. Mỗi một mùa vụ cà phê đều diễn ra với các quy trình khép kín nghiêm ngặt đảm bảo kỹ thuật tốt để cho sản lượng tốt nhất. Nhà vườn cần phải nắm rõ kiến thức, thời gian tiến hành các công đoạn sản xuất cà phê. Một trong các công đoạn quan trọng quyết định đến sản lượng và chất lượng đó chính là thu hoạch. Cần thu hoạch đúng thời điểm, đúng mùa vụ thì quả cà phê mới có chất lượng cao. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu thời gian thu hoạch cà phê ở nước ta nhé.

Một năm có mấy vụ thu hoạch cà phê

Tại Việt Nam, một năm nhà vườn sẽ chia ra làm hai vụ thu hoạch cà phê là vụ mùa chính và vụ mùa phụ.

Vụ mùa chính: Thu hoạch quả khi vườn cà phê đạt độ chín từ 92% đến 95%. Lúc này cà phê sẽ cho năng suất cao nhất và chất lượng tốt nhất. Những quả cà phê ở mùa vụ chính sẽ được sản xuất làm cà phê hảo hạng. Đồng thời phục vụ cho xuất khẩu.

Vụ mùa phụ: Thu hoạch đợt cà phê còn sót lại trên cây sau vụ mùa chính. Vụ mùa phụ thường thu hoạch ngay sau khi vụ thu hoạch chính kết thúc. Sản lượng và chất lượng của hạt cà phê ở vụ này được xếp hạng vào loại kém chất lượng. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùa thu hoạch

Điều kiện về thổ nhưỡng

Đối với từng giống cây, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng sẽ quyết định rất lớn đến thời gian thu hoạch. Khi sống trong điều kiện môi trường phù hợp, cây sẽ đảm bảo chín đều và thu hoạch đúng thời hạn. Nhưng khi xảy ra hạn hán, lũ lụt bất chợt, sẽ làm đầy lùi tốt độ chín và thu hoạch của cây. Cần nắm rõ được điều kiện canh tác của từng giống cây cà phê để có mùa thu hoạch đảm bảo chất lượng nhất. Theo một số nghiên cứu cho thấy rằng: vùng có khí hậu lạnh, độ cao so với mực nước biển cao cà phê sẽ chín sớm hơn vùng có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm.

Dưới đây là một số điều kiện thổ nhưỡng của 2 giống cây cà phê chính:

  • Cây cà phê Arabica: Thích hợp sống ở độ cao trên 1500m (so với mực nước biển). Nhiệt độ từ 18 độ C đến 24 độ C
  • Cây cà phê Robusta: Thích hợp sống ở độ cao từ 900m đến 1000m (so với mực nước biển). Nhiệt độ từ 24 độ C đến 26 độ C.

Giống cà phê quyết định tới thời gian thu hoạch

Ngoài việc chú ý đến điều kiện thổ nhưỡng, nhà vườn cần chú ý đến giống cà phê mà mình canh tác. Tại Việt Nam tập trung canh tác hai giống cà phê chính là Arabica (Cà phê chè) và Robusta (cà phê vối). Trong đó cà phê Arabica sẽ có thời gian thu hoạch sớm hơn cà phê Robusta.

Điều kiện khí hậu, lượng mưa

Theo nghiên cứu, ở các vùng thời tiết và lượng mưa ổn định hàng năm thì cà phê sẽ được thu hoạch đúng mùa. Vùng có mùa mưa tới sớm và lượng mưa vừa đủ sẽ khiến cho cà phê chín đúng mùa (hoặc sớm hơn) các vùng trồng có mùa mưa tới muộn và lượng mưa nhiều. Với Arabica cần lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1200mm đến 2200mm. Với Robusta cần lượng mưa trung bình hàng năm trên 2000mm.

Độ tuổi của cây cà phê

Các cây cà phê có độ tuổi ít hơn, đặc biệt từ 4 đến 6 tuổi sẽ có thời gian thu hoạch sớm hơn các cây trong độ tuổi già (từ 15 tuổi đến 20 tuổi).

Thời gian thu hoạch cà phê tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mùa vụ chính thường chia làm hai thời điểm với hai giống cây Arabica và Robusta.

  • Thu hoạch Arabica: Thời gian thu hoạch cà phê Arabica sẽ kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 năm sau đối với vụ chính. Có những nơi sẽ kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. 
  • Thu hoạch Robusta: Thời gian thu hoạch cà phê Robusta sẽ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

Đối với vụ mùa thu hoạch phụ, sẽ diễn ra từ tháng 5 (ngay sau khi thu hoạch xong vụ chính) kéo dài tới tháng 9. 

Một số lưu ý trong quá trình thu hoạch

Hái những quả đã đạt đến độ chín (phần chín phải lớn hơn ⅔ diện tích của cả quả cà phê).

Thu hoạch cà phê khi vườn cà phê đạt đến 95% lượng quả chín tự nhiên. Thu hoạch chia nhỏ ra từng ngày. Thời gian thu hái trong mùa thu hoạch thường được chia làm 3 đợt.

  • Đợt 1: Thu hái từ 3% đến 5% lượng quả trên cây.
  • Đợt 2: thu hái 90% lượng quả trên cây.
  • Đợt 3: hái những quả còn sót lại và thu nhặt những quả cà phê chín rụng dưới đất.

Nếu đang trong vụ mùa thu hoạch mà vẫn còn lượng hoa cà phê đang nở thì nên ngưng thu hái 3 ngày để quá trình thụ phấn cho hoa tiếp tục diễn ra.

Thời gian thu hoạch cà phê quyết định lớn đến sản lượng và hiệu suất thu hoạch cho cả mùa vụ. Chú ý đến thời gian thu hoạch của vườn, đồn điền cà phê sẽ giúp nâng cao năng suất của hạt cà phê trong mùa vụ đó.

Bình luận