Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Đối với nhà vườn đã canh tác các giống cây công nghiệp lâu năm chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với việc bón vôi. Vôi là loại chất có tác dụng làm giảm độc tố trong đất. Giúp rễ của cây trồng có thể bám chắc và phát triển hơn. Điều này áp dụng đối với cả việc canh tác cây cà phê. Tuy nhiên việc bón vôi cho cà phê cũng cần lựa chọn đúng thời gian để cây có thể phát triển tốt nhất. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ cùng các bạn tìm hiểu thời điểm bón vôi cho cây cà phê đúng lúc nhất.
Không phải bất cứ loại vôi nào cũng có thể xử lý các độc tố và trung hòa được độ chua của đất. Cần phải lựa chọn loại vôi cho từng thời điểm bón và loại vôi phù hợp cho cây cà phê. Đối với giống cây công nghiệp lâu năm như cà phê có 3 loại vôi phù hợp để bón nhất.
Đây là loại vôi có tác dụng diệt khuẩn cao vì nó có phản ứng hóa học mạnh mẽ với nước. Nhà vườn thường sử dụng loại vôi này cho các vùng đất bị nhiễm sâu bệnh nặng vì khả năng sát khuẩn của nó. Khi bón vôi tôi, đất tăng độ pH nhanh chóng và các nguồn dịch bệnh cũng được dập tắt. Tuy nhiên bên cạnh diệt các vi sinh vật có hại, vôi tôi còn diệt cả các vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Độ nóng của vôi tôi khi tiếp xúc với nước có thể gây cháy lá, rễ của cây cà phê. Hoặc nặng hơn là gây bỏng tay khi tiếp xúc trực tiếp. Chỉ nên cho vôi tôi vào nước chứ tuyệt đối không được đổ nước vào vôi tôi.
Bột đá vôi Caco3 được sử dụng như một loại phân bón cung cấp canxi và chất dinh dưỡng cho cây phát triển hơn. Đồng thời loại vôi này cũng có tác dụng diệt khuẩn, nhưng ở mức độ nhẹ hơn vôi tôi. Phản ứng của Caco3 với nước nhẹ hơn, nên không gây ra các hiện tượng như cháy lá, cháy rễ hay bỏng tay. Khi bón vào đất, vôi đá bột giúp đất tăng độ pH nhanh chóng hơn.
Vôi nung không có khả năng diệt khuẩn cao, cũng không giúp đất tăng độ pH nhanh chóng. Vì vậy, vôi nung thường được sử dụng khi cây và đất thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là Magie và Canxi.
Thông thường, cây cà phê cần thời gian phát triển từ 3 năm đến 4 năm mới có thể tiến hành thu hoạch quả. Trong thời điểm này có thể bón vôi vào bất cứ thời điểm nào nếu cảm thấy đất cần khử chua hoặc cây đang thiếu chất dinh dưỡng. Thời điểm thích hợp nhất để bón vôi cho cây cà phê là vào đầu mùa mưa.
Nên bón vôi cho cây vào thời điểm ngay khi cây cà phê được thu hoạch xong. Việc bón vôi sau khi thu hoạch giúp đất cân bằng lại độ pH. Song song với việc bón vôi cần làm một số hoạt động như bón phân, cắt tỉa lại cành cà phê, phun thuốc ngừa sâu bệnh phát triển.’
Với mỗi vùng đất khác nhau, độ acid của đất cũng khác nhau. Cần phải điều chỉnh lượng vôi bón cho mỗi vùng đất. Nếu bón vôi quá nhiều độ pH đất sẽ tăng cao, cây sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng trong đất. Có thể tham khảo lượng vôi bón cho mỗi loại đất như sau:
Sử dụng công thức tính sau: Lượng vôi cần bón (kg) = (Diện tích vườn cà phê (m²) x Mức điều chỉnh độ pH) / Độ tương đối kiềm của vôi.
Mức điều chỉnh độ pH = độ pH mong muốn trừ đi độ pH thực tế của đất.
Cần chú ý lựa chọn thời điểm bón vôi cho cây cà phê thích hợp nhất để cây có thể hấp thụ thêm được chất dinh dưỡng. Đồng thời giúp đất cân bằng được độ pH, phòng ngừa sâu bệnh tốt hơn.
Bình luận