Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Phuong Nguyen
  • 0 Bình luận

'Thần dược' Trà Hoa Vàng đẩy lùi chứng mất ngủ kinh niên

Nắm giữ “thần dược” bách bệnh, lương y Lăng Văn Doanh (Chủ nhiệm HTX Dịch vụ làng nghề thuốc Nam Ba Vì) cho biết phải hái “trà hoa vàng” là loại thảo dược cốt yếu trong bài thuốc trị mất ngủ.

“Tinh hoa” thuốc nam từ ông cha

Để hiểu rõ nguồn gốc về vị thảo dược “Trà Hoa Vàng” là thành phần chính trong bài thuốc chữa bệnh mất ngủ kinh niên của lương t Doanh, chúng tôi đã phỏng vấn TS. Nguyễn Hoàng Tuấn (Đại học Dược Hà Nội) cho biết: "Theo các tài liệu khoa học đã được công bố thì trà hoa vàng tên khoa học là Camellia chrysantha(Hu) Tuyama, là một loài thực thuộc họ Theaceae. Ở Việt Nam, giống cây quý hiếm này đã được tìm thấy ở Tam Đảo, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Tuyên Quang, Yên Bái, Cúc Phương… nhưng nhiều nhất là rừng Quốc gia Ba Vì, nơi có làng nghề thuốc Nam nổi tiếng".

Ở đó, lương y Lăng Văn Doanh là truyền nhân thứ 13 của gia đình thuốc Nam danh tiếng ở làng nghề thuốc Nam người Dao. Lương y Doanh cho biết, cơ thể người già được ví như một cỗ máy dùng lâu đời đã xuất hiện những hỏng hóc, có những hỏng hóc có thể khắc phục được nhưng cũng có cái chỉ có thể hạn chế. Nắm bắt được điều đó, dòng họ của ông, dành cả cuộc đời để đi tìm tòi, bốc thuốc cứu người.

Sinh ra ở chốn “rừng thiêng nước độc”, lương y Doanh sớm phân biệt được hơn 1.000 cây thuốc khác nhau. Bài thuốc chữa trị bệnh mất ngủ của lương y Doanh được truyền lại từ những kiến thức tinh hoa về y dược của tổ tiên. Trong bài thuốc chữa bệnh mất ngủ, có nhiều loài cây ven bìa rừng, dưới núi thấp, trên đỉnh cao… có tất cả 15 vị đều được hái tự nhiên trên rừng. Nhưng thành phần chính đạo chính là loại “Trà Hoa Vàng” nổi tiếng trên núi Tản Viên. Qua quá trình phơi khô, băm nhỏ và gói gém cẩn thận đã và đang là phương thuốc thần cứu giúp cho nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh quái ác này.

“Cứu tinh” bệnh mất ngủ

 Lương y Doanh chia sẻ: “Thuốc nam rất lành, không như thuốc Tây. Hầu hết bệnh nhân đến với mình đã có thời gian sử dụng thuốc tây dài nên đường ruột, gan hay đặc biệt là dạ dày đều ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, trong thang thuốc mình luôn bộ trở thêm các vị thuốc cho dạ dày để bệnh nhân tiếp nhận thuốc tốt hơn. Vì nhiều người dùng thuốc tây bị ảnh hưởng nên càng phải kiên trị mới mong chữa tận gốc căn bệnh mất ngủ mãn tính”.

Lương y Doanh bật mí, có hàng ngàn người đã khỏi bệnh mất ngủ hoàn toàn chỉ trong vòng 3-5 tháng chỉ với vị thuốc độc đáo đó là trà “hoa vàng”. Giới thiệu thêm về loài hoa có cái tên đặc biệt này, chúng tôi được biết: Loài hoa nay chỉ mọc trên núi cao và sâu, rất khó kiếm, không có quanh năm mà chỉ đúng mùa thì hoa mới nở.

Nhất thiết phải hái trà hoa vàng mới vào độ chín, kết hợp với bí quyết gia truyền 13 đời thì mới phát huy hết tác dụng. “Hoa vàng” mỗi năm nở một lần, luôn cố gắng tự đi hái để đảm bảo chất lượng hoa tốt nhất. Vì lượng hoa hiếm, nên lương y Doanh luôn ưu tiên cho những người khó hợp thuốc nam sử dụng với mong muốn chữa dứt điểm bệnh mất ngủ một cách hiệu quả.

Bình luận