Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Tất tần tật cách sử dụng trà hoa vàng "nghệ" nhất hiện nay

Trà hoa vàng -  Camellia chrysantha chắc hẳn là một cái tên không hề xa lạ với những “nghệ nhân” thưởng trà. Đây không chỉ là một thức uống nhã giúp thanh lọc tâm hồn, mà còn giúp “thanh lọc” cả sức khỏe. Trà hoa vàng đã được nghiên cứu và chứng minh là một vị thuốc quý, giúp ích nhiều cho sức khỏe, đẩy lùi một số bệnh tật. Nhưng chưa chắc rằng mọi người đều biết cách sử dụng trà hoa vàng sao cho đúng, sao cho “nghệ nhất”. Dưới bài viết này sẽ là các thông tin cụ thể nhất để thưởng thức một ấm trà ngon.

Cách sử dụng trà hoa vàng thường ngày

Cách sử dụng trà hoa vàng như một thức uống hàng ngày khá đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị 3 món đồ dưới đây, là bạn đã có thể có ngay cho mình một cốc trà hoa vàng thơm ngon:

  • Cốc đựng trà, hoặc bình giữ nhiệt nếu muốn thưởng thức trà nóng
  • 200ml nước đun ở nhiệt độ từ 85 - 90 độ C
  • Bông trà hoa vàng. Lấy từ 1 - 2 bông to hoặc 2 - 3 bông trà nhỏ

Hãm bông hoa trà trong 200ml đun sôi trong khoảng nhiệt độ cho phép từ 2 đến 3 phút. Cho đến khi nhận thấy màu nước đã có màu vàng óng ả của hoa trà, tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ nhàng, thư giãn. Sau 5 phút thì đã có thể trực tiếp thưởng thức hương vị trà thơm ngon. 

Cũng có thể không cần hãm trà với nước đã đun sôi, mà có thể trực tiếp đun trà cùng với nước lọc. Đun 1 - 2 bông trà to hoặc 2 - 3 bông nhỏ với 300-200ml nước. Cho đến khi thấy nước sôi, ngả sang màu vàng của cánh hoa và có mùi thơm dịu nhẹ là đã có thể trực tiếp sử dụng được. Chú ý, khi đun trà cần sử dụng các vật dụng như thủy tinh, sứ hoặc chất liệu bạc.

Khi pha và hoặc đun trà, có thể đun lại trà với nước trong khoảng từ 5 đến 6 lần để thưởng thức được hết các tinh túy mà bông hoa trà mang lại.

Cách sử dụng trà kết hợp cùng với các món ăn

Có một cách sử dụng những bông trà hoa vàng mà ít được ai biết đến. Chính là một nguyên liệu gia tăng hương vị cũng như dưỡng chất cho các món hầm. Tại Trung Quốc - nguồn gốc của trà hoa vàng, người ta thường sử dụng trà hoa vàng như một loại thảo mộc cho các món hầm gà. 

Cách sử dụng cho các món hầm cũng rất đơn giản, không hề cầu kì. Rửa sạch từ 2 đến 3 bông hoa trà, sau đó thả vào nồi nước hầm gà cùng với các loại nguyên liệu khác. Hầm nhỏ lửa từ 25 đến 50 phút, hoặc cho đến khi cả thấy gà nhừ. Trà hoa vàng được hầm cùng với gà sẽ cho ra vị nước dùng thanh đạm, hương thơm nhẹ từ trà. Đồng thời tăng cường các dưỡng chất bổ dưỡng cho người dùng.

Ngoài hầm chung với gà, trà hoa vàng cũng có thể cũng có thể được kết hợp cùng với nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, yến sào, … để giúp món ăn thêm phần bổ dưỡng cho sức khỏe người dùng hơn.

Cách sử dụng trà kết hợp cùng với các lá trà khác

Không chỉ được kết hợp với các món ăn, mà các bông trà hoa vàng còn được kết hợp với các loại trà khác. Đặc biệt có thể dễ dàng thấy nhất là kết hợp với trà xanh Nhật Bản. Sự kết hợp này mang tới hương vị độc đáo, cùng hương thơm hòa quyện. Đồng thời tăng thêm các công dụng của hoa trà.

Sử dụng trà hoa vàng trong các buổi trà đạo

Trà hoa vàng cũng là thức uống được các nghệ nhân thưởng trà sử dụng trong các buổi trà đạo. Trà hoa vàng trong các buổi trà đạo mang đến giá trị về mặt truyền thống, văn hóa và tinh thần. Giúp con người thả lỏng và thư giãn về mặt tinh thần và cả sức khỏe.

Để chuẩn bị tốt nhất cho các buổi trà đạo, phải đảm bảo đầy đủ các dụng cụ cho quá trình pha trà như: chadougu, chawan (bát trà), nước pha trà. Phải chú ý nhất là nước pha trà luôn đảm bảo ở nhiệt độ từ 80 đến 90 độ C.

Quy trình thưởng thức trà trong một buổi trà đạo:

  • Lần thứ nhất: Các bông hoa trà được pha với nước sôi ở nhiệt độ 60 độ C.
  • Lần thứ hai: Hoa trà được pha với nước sôi ở nhiệt độ 80 độ C.
  • Lần thứ ba: Hoa trà được pha với nước sôi ở nhiệt độ 90 độ C.

Một số lưu ý khi sử dụng trà hoa vàng

Thời gian hãm trà

Có một sai lầm khá nhiều người mắc phải khi pha trà, chính là thời gian hãm trà (ngâm hoa trà trong nước) quá lâu. Dẫn đến nước trà sẽ mất đi vị ngọt thanh, và vị đắng sẽ nhiều lên, khá khó uống. Sau khi hãm trà trong khoảng thời gian phù hợp, hãy rót hết nước trà ra khỏi cốc, tách phần hoa trà và nước trà riêng biệt. Ngâm cánh hoa trà lâu trong nước sẽ dẫn đến hoa bị “nẫu”, không thể sử dụng lại nhiều lần.

Nhiệt độ pha trà

Trà hoa vàng nói riêng hay với bất cứ loại trà nào nói chung, thì điều cần chú ý nhất chính là nhiệt độ khi pha trà. Phải chú ý nhiệt độ pha trà không phải là nước sôi ở 100 độ C. Nước pha trà quá nóng sẽ làm mất đi hương thơm cũng như tinh chất mà bông hoa trà mang lại. Nhiệt độ thích hợp nhất để pha trà là từ 85 đến 90 độ C.

Trong từng bông trà hoa vàng là từng tinh chất tinh túy chứa đựng hương thơm, mùi vị, cũng như các dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người. Cần phải biết cách sử dụng trà hoa vàng sao cho đúng chuẩn để không bỏ lỡ bất cứ giọt tinh túy nào trong mỗi bông hoa trà.

Bình luận