Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Tại sao giá cà phê Arabica lại cao hơn Robusta?

Arabica là giống cà phê mang lại hương vị hảo hạng và được đánh giá cao nhất trong hơn 120 giống cà phê trên toàn cầu. Hương vị của Arabica đã từng là thang tiêu chuẩn để đánh giá hương vị của các loại cà phê khác. Khác với Robusta có vị đắng mạnh mẽ, Arabica thiên về vị chua thanh và hậu vị đắng ngọt nhẹ. Arabica rất dễ uống và được nhiều phái nữ ưa chuộng. Không chỉ khác biệt về hương vị, giá cà phê Arabica cũng có sự chênh lệch lớn với Robusta. Giá của hạt Arabica trên thị trường luôn luôn nhỉnh hơn Robusta. Vậy nguyên nhân của sự chênh lệch này là gì? Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu nhé!

Biến động giá Arabica trên thế giới trong 4 tháng gần đây

Trong 3 tháng cuối năm 2023, không chỉ hạt Arabica mà cả Robusta đều tăng mạnh về giá trên thị trường thế giới. Nguyên do dẫn đến sự biến động về giá này là do nguồn cung của Arabica trên thế giới có sự thụt giảm, lượng tồn kho thấp trong khi nhu cầu về sử dụng cà phê lại tăng cao. Các tháng cuối năm 2023 (từ tháng 10/2023), thị trường sản xuất cà phê Arabica chính trên thế giới (Brazil) bất ngờ thụt giảm 20%. Kéo theo đó là giá cà phê tăng 6% so với cùng kỳ trước. Dưới đây là giá cà phê Arabica tính theo tấn trong 4 tháng gần đây:

 • Tháng 10/2023: 79.289.691 VNĐ/tấn
 • Tháng 11/2023: 90.465.658 VND/tấn - tăng 12,35% so với tháng trước
 • Tháng 12/2023: 102.699.544 VNĐ/tấn - tăng 11,91% so với tháng trước
 • Tháng 1/2024: 101.424.616 VNĐ/tấn - giảm 1,26% so với tháng trước.

Giá cà phê Arabica Brazil bước sang năm 2024 dần dần bước vào ổn định, có sự tăng giảm không đáng kể. Cụ thể như sau:

 • Kỳ hạn giao hàng tháng 3/2024:  236,50 USD/tấn
 • Kỳ hạn giao hàng tháng 5/2024: 228,60 USD/tấn
 • Kỳ hạn giao hàng tháng 7/2024: 226,45 USD/tấn
 • Kỳ hạn giao hàng tháng 9/2024: 225,75 USD/tấn

Theo dự báo cập nhật cho biết tình hình các vùng trồng cà phê Arabica chính tại Brazil sẽ cải thiện được năng suất đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do dự báo sắp tới các vùng này sẽ nhận được một lượng mưa lớn, khắc phục được tình trạng khô hạn trước đó, tạo điều kiện cho Arabica phát triển.

Giá cà phê Arabica trong nước cập nhật đến tháng 1 năm 2024 như sau:

 • Trung bình giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên: 74.800 đồng/kg
 • Giá cà phê cao nhất tại Đắk Nông: 75.100 đồng/kg
 • Giá cà phê thu mua tại tỉnh Gia Lai, tỉnh Kon Tum: 74.900 đồng/kg
 • Giá cà phê thu mua tại Di Linh,  Bảo Lộc, Lâm Hà: 74.300 đồng/kg.

Tại sao giá cà phê Arabica luôn cao hơn giá cà phê Robusta

Trên thị trường quốc tế và cả trong nước, giá của các loại hạt cà phê Arabica luôn cao hơn Robusta. Arabica chiếm đến gần 70% sản lượng cà phê toàn cầu, mang lại giá trị về mặt kinh tế, xuất khẩu cao cho các nước đang phát triển. Dưới đây là những lý do chính khiến giá hạt Arabica luôn ở phân khúc thị trường cao hơn Robusta.

Điều kiện canh tác và chăm sóc

Trung bình giá cà phê Arabica sẽ đắt gần gấp đôi giá của Robusta, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch này chính là từ điều kiện nuôi trồng. Trong khi Robusta là loài cây dễ thích nghi với điều kiện môi trường, dễ dàng sống ở vùng có độ cao thấp thì Arabica hoàn toàn ngược lại.

Arabica khó thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu. Để có thể sinh trưởng và cho ra sản lượng tốt cần phải trồng ở độ cao trên 1500m, khí hậu mát mẻ từ 18 độ C - 24 độ C. Rất ít nơi trên thế giới có thể đáp ứng được yêu cầu này. Ngay cả Việt Nam cũng chỉ có các vùng núi Tây Bắc mới có thể trồng được Arabica. Vùng dành cho Arabica phát triển tốt trên thế giới là Brazil. Sản lượng Arabica xuất khẩu cũng phần lớn phụ thuộc vào đất nước này. 

Arabica có sức chống chọi với sâu bệnh khá kém. Nhất là bệnh sâu đục thân và gỉ sắt ở lá có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Tại Indonesia năm 1870, dịch bệnh đã phá hủy gần như hoàn toàn các vùng đất trồng Arabica. Điều này gây ảnh hưởng đến sản lượng hàng năm của giống cây cà phê này. Vì thế khi trồng Arabica cần phải đầu tư nhiều công sức, kỹ thuật, thiết bị để đảm bảo sản lượng đủ cho nhu cầu của người dùng.

Hương vị của Arabica ảnh hưởng đến giá cà phê

Robusta là loại hạt cà phê có hương vị đậm đà, mạnh mẽ và thiên về vị đắng. Arabica được đánh giá là hạt cà phê có hương vị thơm ngon, quyến rũ, thiên về chua thanh và đắng nhẹ, ngọt béo ở hậu vị. Dễ dàng thưởng thức và pha chế hơn Robusta. Chính vì thế, ở hầu hết các nơi trên thế giới, Arabica luôn lọt vào top danh sách hương vị cà phê hảo hạng, thơm ngon. Nhu cầu dùng Arabica cũng cao hơn Robusta, nhất là tại các nước Châu  u. 

Sản lượng sản xuất và xuất khẩu Arabica luôn không đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng. Arabica luôn trong tình trạng có thể thiếu hụt nguồn cung do dịch bệnh, ảnh hưởng thời tiết. Đây là lý do vì sao giá cà phê Arabica luôn cao gần như gấp đôi Robusta.

Bình luận