Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Tại sao cà phê sữa đá trở thành cà phê ngon nhất Việt Nam

Có vô vàn cách pha chế cà phê tạo ra rất nhiều hương vị khác nhau từ ngọt dịu, chua thanh, đắng nhẹ đến các vị cà phê đậm đà, béo ngậy. Chắc hẳn đã là người Việt, ai cũng đã nghe đến và thưởng thức một ly “cà phê sữa đá” một lần trong đời. Đây là thức uống mộc mạc, mang đậm tinh thần, văn hóa đường phố Việt Nam. Tuy rằng chỉ được tạo nên từ công thức pha chế đơn giản, không chút cầu kì nhưng món đồ uống này lại được TasteAtlas bình chọn là hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam và ngon thứ 2 trên thế giới. Vậy điều gì đã khiến hương vị này trở nên đặc biệt như vậy?

Tìm hiểu cà phê sữa đá là gì?

Cà phê sữa đá là cách pha chế thông dụng nhất của người Việt. Nó còn có tên gọi khác là cà phê nâu đá. Cà phê sữa đá là đặc trưng của hương vị cà phê đậm đà pha phin truyền thống. 

Cà phê sữa đá xuất hiện ở Sài Gòn vào cuối thế kỉ 19. Khi đó các nguyên liệu pha chế còn khan hiếm, nên người ta đã sáng tạo ra cách cho sữa đặc vào cà phê để làm giảm vị đắng. Không ngờ rằng, sự kết hợp này lại tạo ra công thức cà phê ngon nhất nhì thế giới. Hiện nay cafe sữa đá còn có tên riêng trên bản đồ cà phê thế giới: Vietnamese Iced Coffee. 

Điều gì giúp cà phê sữa đá trở thành cà phê ngon nhất Việt Nam?

Cà phê sữa đá được  TasteAtlas chấm 4,6/5 về hương vị cà phê, đứng thứ 2 trong top 10 hương vị cà phê ngon nhất thế giới. Bất cứ thực khách nào đến với Việt Nam đều muốn thưởng thức hương vị cà phê tuyệt vời này. Và không nằm ngoài kì vọng, sự đậm đà của cà phê sữa đá mang lại luôn làm thực khách si mê. Dưới đây là những bí mật giúp hương vị cà phê này chinh phục được khẩu vị của các tín đồ cà phê trên toàn thế giới.

Cà phê sữa đá sử dụng hạt Robusta

Các loại cà phê đắt đỏ trên thế giới đều được pha chế từ hạt Arabica hảo hạng có độ chua thanh và hương thơm quyến rũ. Cà phê sữa đá lại hoàn toàn khác. Ít ai có thể ngờ rằng hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam này lại được pha chế từ hạt Robusta. Một hạt cà phê được đánh giá không thơm ngon, hảo hạng bằng Arabica. Có lẽ chính sự khác biệt thú vị này đã tạo nên điểm nhấn riêng của cà phê Việt Nam. 

Robusta là hạt cà phê được canh tác và sản xuất phổ biến tại nước ta. Đây là sản phẩm cà phê chủ lực của đất nước. Robusta có độ đắng, đậm đà và hàm lượng caffeine cao. Sự đậm đà có chút cháy nhẹ của Robusta khi kết hợp với sữa đặc tạo thành sự cân bằng cho vị giác. 

Cà phê ngon nhất Việt Nam sử dụng sữa đặc

Nếu là một tín đồ của cà phê, chắc hẳn các bạn sẽ biết các ly cà phê như Latte, Cappuchino, Mocha, … đều sử dụng sữa tươi hoặc kem tươi để pha chế. Riêng với cà phê sữa đá lại sử dụng sữa đặc. Giúp cho hương vị cà phê có sự ngọt béo, thơm hơn. Hòa quyện với vị đắng của Robusta tạo thành ly cà phê đậm vị. 

Phương pháp pha cà phê sữa đá

Không chỉ có các nguyên liệu tạo nên nét độc đáo của cốc cà phê sữa đá mà cả phương pháp pha chế cũng tạo nên điều đặc biệt. Trước khi pha được một cốc cà phê sữa đá, các hạt Robusta sẽ được xay nhuyễn trực tiếp, chứ không sử dụng bột pha sẵn. Việt Nam sử dụng dụng cụ phin cà phê nhôm truyền thống chứ không dùng máy pha cà phê.

Các bước pha ly cà phê sữa đá rất đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị phin pha cà phê, ly đựng cà phê. Các dụng cụ cần được làm nóng để cà phê pha xong có hương vị ngon hơn.

Bước 2: Cho trước sữa đặc vào ly cà phê. Có thể điều chỉnh lượng sữa đặc theo khẩu vị ưa thích. Thông thường với một phin sẽ cho từ 2 đến 3 thìa cà phê sữa đặc.

Bước 3: Cho hạt cà phê Robusta đã xay nhuyễn vào phin. Lắc nhẹ và dàn đều cà phê thành mặt phẳng. Sau đó đặt phin lên miệng cốc. Dùng tấm nén để nén bột cà phê, chú ý lực tay không nên nén quá chặt hoặc quá lỏng

Bước 4: Sử dụng nước nóng từ 90 độ C đến 95 độ C rót nhẹ vào phin cho lượng nước cao hơn lượng bột cà phê. 

Bước 5: Đợi khoảng 1 phút đến 2 phút, rót tiếp nước nóng cho đến khi đầy miệng phin. Sau đó đậy nắp phin lại đợi cà phê từ từ chảy xuống.

Bước 6: Sau khoảng 3 phút đến 5 phút, cà phê đã nhỏ hết xuống ly, dùng thìa khuấy đều sữa cùng với cà phê. Sau đó cho thêm đá và thưởng thức.

Không chỉ là hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam, cà phê sữa đá còn lọt vào danh sách top 10 cà phê độc đáo nhất trên thế giới của trang Bloomberg. Hương vị cà phê mang đậm văn hóa tinh thần người Việt khiến cho cả thế giới yêu thích.

Bình luận