Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Tác dụng của trà gừng đối với sức khỏe? Cách pha trà gừng ngon

Chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lại với gừng. Đây là một loại nguyên liệu thường thấy trong nấu ăn, cũng như là một loại thuốc đông y từ xa xưa. Không chỉ có vậy, gừng còn được sử dụng để làm trà, mang lại các tác dụng lớn đối với cơ thể. Ở bài viết này, bạn hãy cùng DAIGAN khám phá tác dụng của trà gừng đối với sức khỏe nhé.

Tác dụng của trà gừng cho sức khỏe

Tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa của trà gừng

Các thành phần của gừng giúp kích thích enzym tiêu hóa. Từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn ở đường ruột. Nhất là sau khi ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ. Trà gừng giúp giảm một số triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón.

Tác dụng chống viêm của trà gừng

Trong gừng chứa hai hoạt chất chống viêm mạnh mẽ là shogaol và gingerol. Khi vào cơ thể, chúng giúp làm giảm các cơn đau do viêm nhiễm, giảm sưng tấy. Có thể coi gừng là một chất giảm đau từ thiên nhiên. Sử dụng trà gừng thường xuyên có lợi cho người mắc chứng viêm khớp. Đồng thời giảm một số triệu chứng đau khác như đau nửa đầu do làm việc căng thẳng, …

Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể

Gừng chứa một lượng lớn thành phần chống oxy hóa có lợi. Các hoạt chất này sẽ bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của gốc tự do có hại. Đồng thời tăng cường hàng rào miễn dịch cho cơ thể. Cơ thể sẽ chống lại được một số bệnh cảm cúm thông thường, cảm lạnh vào mùa đông. Bên cạnh đó trả gừng còn giúp giảm các triệu chứng do cảm gây ra như ho, sốt rét, hắt hơi.

Tác dụng giảm hiện tượng buồn nôn của trà gừng

Đặc tính ấm của gừng giúp giảm thiểu các triệu chứng buồn nôn hiệu quả. Gừng cũng được coi là một vị thuốc giảm buồn nôn tự nhiên. Các hiện tượng buồn nôn do thai nghén, say xe, say tàu hoặc buồn nôn do trào ngược dạ dày sẽ giảm thiểu đáng kể khi sử dụng trà gừng thường xuyên.

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Trà gừng được khuyến khích sử dụng cho người đang trong quá trình giảm cân lành mạnh. Các hợp chất trong gừng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó mang lại tác dụng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Hạn chế tình trạng mỡ thừa tích trữ trong nội tạng và máu. Đồng thời, khi uống trà gừng, sẽ hạn chế được cảm giác thèm ăn, tăng cảm giác no. Từ đó quá trình giảm cân sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn.

Cải thiện tuần hoàn máu

Trà gừng có khả năng giãn mạch máu giúp máu được lưu thông dễ dàng hơn. Ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn, đông mạch máu. Từ đó giảm thiểu được các tác nhân gây nên hiện tượng huyết áp cao, đặc biệt là ở người trung niên và cao tuổi.

Tác dụng giảm đau bụng kinh của trà gừng

Tính năng chống viêm và giảm đau của trà gừng có tác dụng tốt đối với phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng đau bụng kinh được giảm bớt, giúp phụ nữ dễ chịu hơn khi đang đến kỳ. Bên cạnh đó đặc tính cay, nóng của trà gừng giúp làm ấm cơ thể, giảm hiện tượng co thắt tử cung.

Tác dụng tăng tường sức khỏe tim mạch của trà gừng

Các thành phần chống oxy hóa của gừng giúp giảm sản sinh cholesterol xấu và triglyceride trong máu. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu giúp cho hệ tuần hoàn tim tốt hơn. Sức khỏe tim mạch được cải thiện đáng kể. Trà gừng được khuyến khích sử dụng cho những người đang mắc bệnh tim mãn tính.

Tác dụng giảm căng thẳng lo âu của trà gừng

Trà gừng có tác dụng thư giãn và làm ấm cơ thể. Từ đó tác động đến hệ thần kinh, giúp giảm các tình trạng căng thẳng, stress. Giảm triệu chứng lo âu, để tinh thần thoải mái hơn. Từ đó hỗ trợ giấc ngủ sâu, dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Trà gừng hỗ trợ đường hô hấp

Tính kháng khuẩn và chống viêm của gừng giúp làm sạch đường hô hấp. Tính cay, nóng có thể giảm các triệu chứng ho, viêm họng và một số các vấn đề hô hấp thường gặp khác.

Cách pha trà gừng thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • Gừng tươi: 1 củ (khoảng 2-3 cm)
  • Nước: 300 - 500ml
  • Mật ong: 1-2 thìa cà phê (tùy khẩu vị)
  • Chanh: 1/2 quả (tùy chọn)
  • Lá bạc hà: vài lá (tùy chọn)

Các bước thực hiện pha trà gừng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch củ gừng, gọt bỏ vỏ.
  • Thái gừng thành lát mỏng hoặc đập dập để tinh chất gừng dễ dàng hòa tan vào nước.

Bước 2: Đun nước:

  • Đun sôi nước trong một nồi hoặc ấm đun nước.
  • Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa xuống mức trung bình.

Bước 3: Ngâm gừng:

  • Thả gừng đã chuẩn bị vào nồi nước sôi.
  • Đun nhỏ lửa khoảng 10-15 phút để gừng tiết ra hết tinh chất.
  • Nếu thích trà đậm vị gừng hơn, bạn có thể ngâm lâu hơn.

Bước 4: Thêm chanh và mật ong:

  • Sau khi gừng đã ngâm đủ thời gian, tắt bếp và để nước gừng nguội bớt, khoảng 5-10 phút.
  • Vắt chanh vào trà gừng (nếu sử dụng) và khuấy đều.
  • Thêm mật ong vào trà, khuấy đều cho đến khi mật ong tan hoàn toàn. Lưu ý không thêm mật ong khi nước còn quá nóng để giữ nguyên tác dụng của mật ong và tránh làm nước chanh bị đắng.

Bước 5: Thêm lá bạc hà (tùy chọn):

Nếu muốn thêm hương vị tươi mát, bạn có thể thêm vài lá bạc hà vào trà.

Trà gừng là một loại trà thảo mộc mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã biết được các tác dụng tuyệt vời mà trà gừng mang lại.
 

Bình luận