Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

So sánh cà phê Arabica và Robusta - Hương vị nào thơm ngon hơn?

Arabica và Robusta là 2 loại cà phê nổi tiếng nhất thế giới, tuy chỉ xuất hiện cách nhau 100 năm nhưng 2 giống cà phê này lại có rất nhiều khác biệt. Qua nhiều thế kỉ, sự so sánh, cạnh tranh giữa 2 vị cà phê top đầu này vẫn không hề suy giảm. Không chỉ có sự khác nhau về hương vị, Arabica và Robusta còn khác nhau về hình thái, đặc điểm sinh học, điều kiện nuôi trồng. Sự khác biệt này đến từ đâu? Ở bài viết này, cùng DAIGAN tìm hiểu, so sánh cà phê Arabica và Robusta để trả lời cho câu hỏi đó nhé!

Cà phê Arabica và Robusta là gì?

Trước khi bước vào so sánh đặc điểm của 2 giống cà phê này, chúng ta cần biết được Arabica và Robusta là 2 loại cà phê gì? Được tìm thấy ở đâu và hành trình phát triển của nó như thế nào.

Cà phê Arabica

  • Tên khoa học: Coffea Arabica
  • Giới: Plantae
  • Chi: Coffea
  • Họ: Rubiaceae
  • Loài: C. arabica
  • Tên Việt Nam: Cà phê Chè

Arabica lần đầu tiên được tìm thấy tại Ethiopia thuộc Châu Phi vào khoảng thế kỷ 16. Nhưng mãi đến cuối thế kỉ 17, đầu thế kỉ 18 khi Arabica được du nhập vào Ả Rập thì giống cà phê này mới phát triển mạnh mẽ và được sử dụng làm loại thức uống hàng ngày. Vì vậy, Arabica được lấy tên theo một hòn đảo tại nơi đây. Arabica có 2 loại thuần chủng là Typica và Bourbon đều là thước đo của mọi hương vị cà phê trên thế giới. 

Cà phê Robusta

  • Tên khoa học: Coffea canephora
  • Giới: Plantae
  • Chi: Coffea
  • Họ: Rubiaceae
  • Loài: C. canephora
  • Tên Việt Nam: Cà phê Vối

Robusta được tìm thấy vào năm khoảng những năm 1800 tại Congo – Bỉ, nhưng cho đến khoảng 100 năm sau, giống cây trồng này mới được công nhận thuộc chi Coffea. Cho đến thế kỉ 19 Robusta bắt đầu xuất hiện và phát triển mạnh mẽ tại các nước Đông Nam Á. Loại cà phê này được trồng rộng rãi ở các nước Trung Phi, Tây Phi, Nam & Trung Mỹ, các nước Đông Nam Á (đặc biệt là Việt Nam).

So sánh cà phê Arabica và Robusta

Đặc điểm hình thái cây trồng

Để dễ dàng nhận biết, so sánh cà phê Arabica và Robusta ta có thể dựa vào đặc điểm cây trồng của 2 giống cây thuộc chi Coffea này. 

Cây Arabica: Một lý do Việt Nam gọi Arabica là cà phê Chè, vì nó có đặc điểm cây trồng và lá rất giống với họ Chè. Một cây cà phê Arabica trưởng thành sẽ có độ cao trung bình từ 4 đến 6m, với những cây mọc hoang dại có thể đạt đến độ cao 15m nếu sống ở trong điều kiện khí hậu, đất trồng thích hợp. Cây cà phê Arabica được thu hoạch quả từ năm tuổi từ 3 đến 4 trở lên. Thu hoạch liên tiếp cho đến năm cây 25 tuổi thì ngưng.

Cây Robusta: Robusta có đặc điểm hình thái cây trồng lớn hơn nhiều so với Arabica. Đây cũng có lẽ là một trong những lý do Robusta có thể thích nghi được điều kiện môi trường khắc nghiệt hơn. Cây Robusta trưởng thành có độ cao từ 10m đến 12m, độ che phủ rộng trong phạm vi từ 3m đến 4m.

Điều kiện sinh trưởng của cà phê Arabica và Robusta

So với Arabica thì Robusta có yêu cầu về điều kiện nuôi trồng, sinh trưởng dễ dàng hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao ở Việt nam lại có mật độ trồng Robusta cao hơn. Robusta có thể thích nghi được với các điều kiện nuôi trồng khắc nghiệt nhưng vẫn cho sản lượng hàng năm cao. Bên cạnh đó, khả năng chống chọi sâu bệnh rất tốt, có tính chống bệnh gỉ sét ở lá cao.

Arabica được gọi là giống cây trồng “đỏng đảnh” vì nó đòi hỏi mức độ chuẩn xác về điều kiện sinh trưởng mới có thể cho ra sản lượng như ý muốn. Arabica và các giống thuần chủng của nó có khả năng chịu sâu bệnh cực kỳ kém.

Dưới đây là sự khác nhau giữa điều kiện trồng Robusta và Arabica.

Arabica: 

  • Độ dốc đất: dưới 200
  • Độ cao đất so với mực nước biển: 1000 – 1500m
  • Độ dày của tầng đất trên: 70cm
  • Tỷ lệ xốp đất: 60%
  • Hàm lượng mùn đất: 2.5%
  • Nhiệt độ: từ 15 đến 24 độ C

Robusta:

  • Nhiệt độ: 18 đến 36 độ C
  • Lượng mưa lý tưởng: 1200 – 2500 mm
  • Độ cao so với mực nước biển:  200 – 900m. Cũng có thể sinh trưởng ở độ cao 2000 – 2300m
  • So sánh hạt của cà phê Arabica và Robusta
  • 90% hạt Arabica và các giống thuần chủng cũng như lai tạo của nó có hạt dạng elip dài màu cánh gián, rãnh giữa hạt có đường lượn sóng.

Hạt Robusta thì dạng tròn hơn và kích thước nhỏ hơn Arabica màu nâu sẫm, rãnh giữa hạt là một đường thẳng. 

Hương vị của Arabica và Robusta

Để phân biệt cũng như so sánh 2 loại cà phê Arabica và Robusta người thưởng thức cũng có để dựa vào đặc điểm hương vị sau khi pha chế. Arabica được đánh giá là dễ uống hơn Robusta, chính vì vậy nó được ưa chuộng sử dụng và được phái nữ ưa thích hơn. 

Trong hạt Arabica chứa từ 15% đến 17% dầu, 6% đến 9% đường, lượng chất béo chiếm đến 60% trong khi đó chỉ có từ 1 đến 2% cafein. Chính vì vậy hương thơm của Arabica sẽ thiên về hương ngọt cùng với các tầng hương quyến rũ hơn. Khi thưởng thức sẽ nhận thấy ngay vị chua thanh từ các loại quả trong Arabica, hậu vị sẽ là chút đắng nhẹ và ngọt.

Robusta đắng và khó uống hơn Arabica. Trong hạt Robusta chứa từ 3% đến 4% hàm lượng cafein (gấp đôi so với Arabica); hàm lượng đường từ 3% đến 7%, lượng dầu từ 10 đến 12%. Chính vì vậy, Robusta được gọi là một loại cafe mạnh, đậm và thiên về vị đắng nhiều hơn. 

Có rất nhiều đặc điểm để so sánh cà phê Arabica và Robusta, trong bài viết là những đặc điểm chính giúp bạn đọc có thể dễ dàng nhận biết 2 loại cà phê này. Tùy vào sở thích mà các bạn có thể lựa chọn 2 Arabica hay Robusta hoặc kết hợp 2 loại cà phê này để có một tách cà phê thơm ngon.

Bình luận