Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Phương pháp nhân giống trà hoa vàng cho cây phát triển tốt

Trà hoa vàng là được ví như một loại thần dược của sức khỏe. Từ xa xưa giống trà này đã được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại trà. Tại Việt Nam, trà hoa vàng được tìm thấy ở nhiều vùng khác nhau như Ba Chẽ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Đà Lạt, … Trồng và phát triển trà hoa vàng mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy ngày càng có nhiều nhà vườn trồng, nhân giống cây trà hoa vàng. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ chia sẻ cách nhân giống trà hoa vàng để cây phát triển tốt nhất, mang đến giá trị cho nhà vườn.

Tiêu chuẩn chọn giống cây trà hoa vàng mẹ

Điều đầu tiên giúp cho quá trình nhân giống thành công, cây con phát triển khỏe mạnh chính là chọn giống cây mẹ. Giống cây mẹ quyết định đến 80% quá trình nhân giống. Giống cây mẹ tốt giúp cho cây con có tỷ lệ sống sót cao hơn. Dưới đây là một số tiêu chí giúp nhà vườn chọn giống cây mẹ dễ dàng hơn:

 • Chọn những giống cây mẹ cho năng suất cao, có tính chống chịu với môi trường, thời tiết và phát triển ổn định. Một số giống cây mẹ cho năng suất cao để nhân giống như: trà hoa vàng Ba Chẽ, trà hoa vàng Quế Phong, Trà hoa vàng Đà Lạt, trà hoa vàng Tam Đảo.
 • Chọn các giống cây mẹ đã có tuổi đời từ trên 8 năm đến dưới 20 năm. Đây là giai đoạn cây cho năng suất cao và phát triển mạnh mẽ nhất.
 • Chọn cây mẹ có các cành cứng cáp, lá xanh, cành mập. Không có mầm sâu bệnh, hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Khi định nhân giống, phải thường xuyên chăm sóc vườn cây mẹ, dọn cỏ, vườn định kỳ. Bón phân đúng liều lượng cho cây hấp thụ nhiều dinh dưỡng. 

Cách nhân giống trà hoa vàng đơn giản mà đạt hiệu quả cao

Cách nhân giống truyền thống (Giâm hom trà hoa vàng)

Cách nhân giống giâm hom trà hoa vàng là phương pháp truyền thống của nhà vườn. Phương pháp này không cần đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, không đòi hỏi máy móc. Chỉ cần nhà vườn chú ý thực hiện đúng các quy trình và lựa chọn thời gian giâm hom hợp lý.
Thời gian giâm hom: Chia làm 2 đợt chính:

 • Vụ hè thu: Thường trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch.
 • Vụ đông xuân: Thông thường các nhà vườn sẽ ưu tiên gieo hâm vào vụ đông xuân hơn là vụ hè thu. Vì mầm giâm hom vào thời điểm này có tỷ lệ sống cao hơn. Giâm hom trà hoa vàng vào giữa tháng 11 đến tháng 2 năm sau.

Chuẩn bị đất: Để nhân giống tốt trà hoa vàng nên sử dụng các loại đất cát bồi ven sông. Sau đó xử lý đất bằng cách đãi sạch sỏi đá, lọc sạch rác, phơi khô đất để loại bỏ vi khuẩn. Nếu đất không lẫn cát nhà vườn có thể tự chủ động trộn đất với tỷ lệ sau: 65% đất mùn + 15% phân bón hữu cơ + 20% xơ dừa. 

Các bước giâm hom:

 • Bước 1: Chọn lọc những cành cây bánh tẻ, có ít nhất 3 mắt đã hóa gỗ từ cây giống mẹ. Cắt các cành có chiều dài khoảng 15cm. Ngâm trong dung dịch kích rễ trong vòng 1 đến 2 tiếng. 
 • Bước 2: Cắm các cành vừa ngâm trong dung dịch vào đất, khoảng cách mỗi cành là 5cm, hàng cách nhau 10cm. Sau đó chờ đến khi các cành bắt đầu mọc rễ.
 • Bước 3: Nhổ những cành đã ra rễ để chuẩn bị giâm hom. 
 • Bước 4: Chuẩn bị bầu ươm: rải một lớp đất hoặc cát mỏng tầm 5cm vào bầu ươm. Sau đó để cây giống (cành ra rễ) vào và lấp đất khoảng ⅔ bầu.
 • Bước 5: Sau khi làm xong bầu ươm tưới nước để bầu có độ ẩm khoảng 60% đến 70%. 
 • Bước 6: Sau 7 đến 8 tháng nếu thấy cây giống bắt đầu ra lá là đã hoàn thành quá trình giâm hom giống trà hoa vàng.

Cách nhân giống bằng kỹ thuật hiện đại (Nuôi cấy mô tế bào)

Khác với cách nhân giống trà hoa vàng giâm hom, nuôi cấy giống bằng mô tế bào sử dụng nhiều kỹ thuật và sự hỗ trợ về máy móc hơn. 

Đối với phương pháp này: không chỉ mỗi cành mới có thể nhân giống mà có thể sử dụng cả lá, ngọn cây, hoa, rễ, … để nhân giống vô tính. Chỉ cần chuẩn bị đủ những dụng cụ sau:

 • Các chất dinh dưỡng như: axit amin, chất điều hòa tăng trưởng, vitamin, muối vô cơ, sucrose. 
 • Phòng nuôi cấy mô tế bào cần đảm bảo sạch sẽ, vô trùng, có tủ cấy mô, sục khí của mô, …

Cách chăm sóc cây trà hoa vàng đúng kỹ thuật

Khi đã nhân giống thành công, để cây giống có thể phát triển và cho năng suất tốt cần có những cách thức chăm sóc đúng tiêu chuẩn.

 • Tưới nước định kỳ: Không để cây trà hoa vàng chịu hạn trong vòng trên 10 ngày, không chịu ngập úng quá 4 ngày. Tránh việc tưới nước cho vườn cây vào đêm khuya. Nên tưới nước cho cây trước 9 giờ sáng.
 • Bón phân: Bón phân định kỳ mỗi tháng một lần khi cây đã phát triển cao trên 1m. Có thể sử dụng phân NPK, phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục để bón cho cây.

Hy vọng với hai cách nhân giống trà hoa vàng đơn giản trên, nhà vườn có thể áp dụng tốt vào vườn cây trồng của mình. Trà hoa vàng là giống cây có giá trị kinh tế và mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe nên rất cần thiết được nhân giống.

Bình luận