Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Nhiệt độ pha cà phê lý tưởng nhất để hương vị thơm ngon, đậm đà

Để có một tách cà phê thơm ngon, đậm đà cần rất nhiều yếu tố. Cần phải lựa chọn kỹ càng các loại hạt, cách chế biến, mức độ rang. Cùng với đó, hương vị cà phê cũng phụ thuộc phần lớn vào cách pha chế. Kể cả cà phê pha phin truyền thống hay pha máy thì nhiệt độ nước cũng là yếu tố quan trọng. Ở bài viết này, cùng DAIGAN tìm hiểu về nhiệt độ pha cà phê lý tưởng nhất nhé. 

Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến hương vị của cà phê như thế nào?

Không phải chỉ cần nước nóng là đã có thể pha chế một ly cà phê ngon. Tùy vào mức nhiệt độ khác nhau, mà hương vị cà phê cảm nhận được sẽ khác nhau. Hiện nay sự xuất hiện của Cold Brew (Cà phê ủ lạnh) làm người ta hoài nghi về việc sử dụng nước nóng để chiết xuất cà phê. Tuy nhiên, trong quá trình hòa tan bột cà phê thì nhiệt độ nóng sẽ giúp hòa tan tốt hơn. 

Nếu để ý kỹ, khi ly cà phê pha để nguội sẽ dần dần xuất hiện nhiều vị chua và đắng hơn. Nếu ngay từ đầu pha cà phê ở nhiệt độ thấp (không đủ nóng), hương vị sẽ mỏng hơn bởi vì lúc này độ nhớt chiết xuất ở mức thấp. Hương vị cà phê sẽ không được đậm đà, hương thơm bớt quyến rũ. 

Nhiệt độ cao sẽ giúp phân tử hòa tan tăng cường hoạt động hơn. Hay hiểu một cách đơn giản thì nhiệt độ cao giúp cho quá trình hòa tan cà phê trong thời gian chiết xuất tốt hơn. Người dùng cũng có thể dễ dàng cảm nhận trọn vẹn hương vị cà phê trong điều kiện nước nóng (ấm). Nhiệt độ nước trước và trong khi pha có thể bị hao hụt, nên sử dụng nước nóng có nhiệt độ phù hợp giúp cho ly cà phê sau khi pha vẫn giữ được độ nóng, phục vụ cho quá trình thưởng thức tốt hơn. 

Nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê ngon

Mỗi một loại cà phê lại có nhiệt độ pha lý tưởng khác nhau. Đối với các loại cà phê được pha truyền thống bằng nước nóng, nhiệt độ lý tưởng trung bình từ 90 độ C đến 96 độ C. Đây là mức nhiệt dành cho cà phê pha phin truyền thống và cả cà phê pha máy Espresso.  Mức nhiệt này lần đầu được công bố vào năm 1950 bởi tiến sĩ Earl E. Lockhart. Kể từ đó, đây được cho là mức nhiệt độ phù hợp nhất. 

Đối với loại cà phê ủ lạnh -  Cold Brew nhiệt độ để pha lý tưởng là 25 độ C. Với một số phương pháp khác ví dụ như Pour Over mức nhiệt có thể giao động từ 80 độ C đến 90 độ C

Cách chính xác nhất để đo được nhiệt độ nước chính xác là phụ thuộc vào nhiệt kế. Người pha chế chuyên dụng sử dụng bình đun có sẵn nhiệt kế để quá trình pha chế nhanh chóng hơn. Nhưng nếu chỉ pha chế tại nhà thì việc đầu tư mua bình nhiệt kế khá lãng phí. Bạn có thể ước lượng nhiệt độ bằng cách rót nước sôi và để nguội trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút. 

Yếu tố nào có liên quan đến nhiệt độ nước

Axit Citric và Caffeine trong hạt cà phê

Axit Citric và Caffeine là câu trả lời cho vấn đề cà phê được pha ở nhiệt độ thấp lại thiếu đi độ đậm đặc. Và gần như không mạnh mẽ bằng cà phê pha truyền thống. Vì khi ở nhiệt độ thấp, lượng chất rắn hòa tan ít hơn, các chất thơm và khoáng cũng không hòa tan hoàn toàn. Để bù lại điều này thì Cold Brew sẽ có thời gian chiết xuất (ủ lạnh) lâu hơn (trong khoảng 24 giờ đồng hồ). Tuy nhiên trong quá trình ủ Cold Brew, cà phê có thể dễ dàng bị oxy hóa trong quá trình chiết xuất. Vì vậy cần phải đảm bảo cà phê được đậy kín, ngăn cản khả năng tiếp xúc với không khí. 

Các hợp chất dễ bay hơi

Các hợp chất dễ bay hơi trong cà phê tiêu biểu là các hợp chất tạo mùi. Ở nhiệt độ cao các hợp chất tạo mùi này sẽ dễ dàng bị giải phóng ra ngoài không khí trong quá trình chiết xuất cà phê. Nhiệt độ nước càng cao thì mùi hương trong hạt cà phê càng lan tỏa mạnh mẽ. Điều này giúp cho ly cà phê khuếch tán được hương thơm mạnh mẽ hấp dẫn người dùng hơn.

Một số lưu ý về nhiệt độ pha cà phê

Nhiệt độ nước pha có thể bị hao hụt trong quá trình pha cà phê, tùy theo từng phương pháp pha. Ví dụ như bị hao hụt khi tiếp xúc với dụng cụ pha, bột cà phê, môi trường pha, … Đây là lý do vì sao trước khi pha cà phê cần tráng dụng cụ một lượt qua nước sôi. Giúp cho nhiệt độ nước ít bị hao hụt hơn.

Nhiệt độ của nước cũng được quyết định bởi độ mịn của bột cà phê. Nếu hạt cà phê được xay thô thì nhiệt độ cần được tăng lên. Nếu hạt cà phê xay bột mịn nên giảm nhiệt độ xuống. Mức giảm nhiệt lên xuống thường dao động từ 2 độ C đến 3 độ C.

Nhiệt độ pha cà phê có ảnh hưởng khá lớn đến hương vị khi thưởng thức. Đảm bảo đúng nhiệt độ nước với từng phương pháp pha giúp cho ly cà phê đậm đà, thơm ngon hơn. Đồng thời mang lại hương thơm quyến rũ hơn.

Bình luận