Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Bệnh táo đỏ là loại bệnh do nấm Colletotrichum cùng với vi khuẩn Pseudomonas gây ra trên cây trồng. Cũng giống như các loại bệnh nấm khác, táo đỏ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng cà phê hàng năm. Đặc biệt là với các giống cây Arabica - có khả năng mắc bệnh cao nhất và khó phòng ngừa nhất. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ chia sẻ một số cách giúp nhà vườn ngăn ngừa bệnh táo đỏ trên cây cà phê.
Nấm Colletotrichum: Đây là loại nấm được tìm thấy ở các mầm mống gây ra bệnh táo đỏ. Loại nấm này thường có 2 loại chính: Colletotrichum gloeosporioides và Colletotrichum kahawae.
Vi khuẩn Pseudomonas: Tương tự như nấm Colletotrichum, vi khuẩn Pseudomonas cũng được tìm thấy trong các vết táo đỏ trên cây. Vi khuẩn này có 2 loại chính thường xuất hiện trên cây cà phê là: Pseudomonas cichorii và Pseudomonas syringae.
Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến cho nấm và vi khuẩn phát triển tạo thành bệnh táo đỏ trên cây cà phê:
Trên lá cây cà phê: Bệnh táo đỏ xuất hiện sẽ khiến lá có những đốm nhỏ màu đỏ, hình tròn, kích thước không đều nhau. Khi bệnh phát triển nặng, những đốm nhỏ liên kết với nhau tạo thành mảng lớn. Màu đỏ ban đầu sẽ biến đổi từ cam nhạt cho đến đỏ đậm. Khu vực viền các đốm đỏ có màu cam hoặc cam vàng tạo thành những vết loang lổ. Lá nhiễm bệnh nặng sẽ dần dần không hấp thu dinh dưỡng, khô, héo dần và chết.
Trên cành cà phê: Bệnh táo đỏ thường xảy ra ở những cành non yếu, có dấu hiệu trầy xước hay bị nứt trước đó. Các cành bị bệnh thường là các cành thứ cấp mọc bên dưới, bị lá và cành trên che không hấp thụ đủ ánh sáng, phải sống trong môi trường ẩm thấp thường xuyên.
Trên quả cà phê: Quả cà phê khi nhiễm bệnh táo đỏ sẽ xuất hiện những đốm loang đỏ. Dần dần tạo thành những lỗ gây thối quả. Quả sẽ thối và rụng dần, không có khả năng chín. Bệnh táo đỏ thường xuất hiện vào những khi quả đang trong giai đoạn trưởng thành.
Chọn những giống cây có khả năng kháng bệnh: Giống cây cà phê có khả năng kháng bệnh táo đỏ mạnh nhất là Robusta. Hàm lượng caffeine cao cùng với đặc tính môi trường canh tác khiến Robusta ít mắc bệnh, nhiễm nấm. Đây cũng là giống cây được canh tác, phát triển nhiều nhất tại Việt Nam. Hiện nay người ta cũng lai tạo các giống cây Arabica với Robusta để tăng khả năng kháng bệnh của Arabica.
Bệnh táo đỏ trên cây cà phê gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sản lượng mỗi mùa. Nhưng chỉ cần biết cách phòng tránh và chăm sóc vườn cà phê đúng cách thì căn bệnh này không còn đáng lo ngại.
Bình luận