Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Nên uống loại cà phê nào để không hại sức khỏe?

Cà phê là loại thức uống phổ biến hàng ngày của người dân trên toàn thế giới. Tại  Việt Nam, đây là loại thức uống được sử dụng nhiều nhất chỉ sau nước lọc và trà. Tuy nhiên, khi sử dụng cà phê nhiều quá mức cho phép, hoặc sử dụng các loại cà phê không đảm bảo chất lượng cũng gây nên những căn bệnh có hại cho cơ thể. Caffeine trong cà phê sẽ làm tăng triệu chứng lo âu, đau bụng, ảnh hưởng giấc ngủ, … Nên uống loại cà phê nào? Nên uống cà phê như thế nào để không hại sức khỏe? Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thời điểm nên uống cà phê tốt cho sức khỏe?

Lựa chọn thời điểm uống cà phê cũng là một trong những lý do bảo vệ sức khỏe. Người Việt hay có thói quen uống cà phê vào buổi sáng để tăng cường khả năng làm việc, giúp cho tinh thần tỉnh táo. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời điểm uống cà phê tốt nhất là vào giữa buổi sáng. Đặc biệt, nên uống cà phê sau khi đã ăn sáng no. Như vậy sẽ bảo vệ được dạ dày, đồng thời sẽ giúp hạn chế tình trạng say caffeine. Thời điểm thích hợp vào buổi sáng là từ 9 giờ đến 11 giờ

Cà phê là một loại thức uống giúp tăng khả năng tập trung và tăng cường khả năng tổng hợp năng lượng tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ mang lại sức khỏe tốt nhất. Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng, uống 1 ly cà phê trước khi tập sẽ làm giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện xong. 

Nên uống loại cà phê nào để mang lại sức khỏe tốt nhất

Trong các loại cà phê thì Robusta và Arabica luôn là 2 loại cà phê có giá trị cao nhất về cả mặt kinh tế và sức khỏe. Tuy nhiên, việc uống Robusta hay Arabica để mang lại giá trị cho sức khỏe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Lượng chất ngọt, béo khi pha thêm vào cà phê
 • Lượng sữa trong cà phê
 • Các cấp độ rang xay
 • Phương pháp pha chế, …

Cà phê đen và cà phê pha sữa, kem 

Nghiên cứu về y khoa đã chỉ ra rằng, khi uống cà phê đen nguyên chất rang xay sẽ mang lại  nhiều giá trị tốt cho sức khỏe hơn cà phê đã pha thêm ngọt từ sữa, đường, kem. Cà phê pha phin nguyên chất từ hạt rang xay sẽ không chứa calo. Khi thêm kem, sữa hoặc các chất ngọt chứa nhiều năng lượng cao, cơ thể sẽ nhận được một số ảnh hưởng tiêu cực. Kem, sữa có thể tăng calories trong cơ thể, khiến cơ thể dễ dàng tăng cân, mọc mụn. Đồng thời sẽ làm giảm lượng  polyphenol (chất chống oxy hóa) mà cơ thể có thể hấp thu từ cà phê. Nếu không thể uống cà phê đen thì nên lựa chọn các loại được không chứa calories, và được chiết xuất từ thực vật như cam thảo, stevia.

Cà phê ủ lạnh và cà phê ủ nóng

Có nhiều tranh cãi xung quanh việc nên nên uống loại cà phê được ủ nóng hay ủ lạnh. Nhưng việc cà phê được ủ nóng hay lạnh đều không hề gây hại gì cho sức khỏe. Phương pháp ủ cà phê sẽ không ảnh hưởng đến các chất chống oxy hóa và các hàm lượng khoáng chất tốt cho sức khỏe trong hạt cà phê. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào cũng không nên ủ trong thời gian quá lâu, nhất là với phương pháp ủ nóng. Nếu ủ cà phê ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ làm các chất dinh dưỡng trong cà phê bị phân hủy. 

Cà phê rang nhẹ và rang đậm

Đối với hai loại hạt Arabica và Robusta tùy vào cấp độ rang mà chất chống oxy hóa cũng như lượng caffeine trong hạt sẽ biến đổi khác nhau. Hạt Arabica rang nhẹ sẽ giữ được nhiều chất chống oxy hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên hơn hạt Arabica rang đậm. 

Các hạt Robusta chưa rang hoặc rang nhẹ có chứa lượng chất chống oxy hóa lớn gấp hai lần so với hạt Arabica chưa rang hoặc rang nhẹ. Tuy nhiên, sau khi đã trải qua quá trình rang xay trung bình hoặc đậm (từ độ 3 đến độ 5) thì Arabica lại giữ được nhiều chất chống oxy hóa hơn hạt Robusta. 

Một số lợi ích mà cà phê mang lại

Uống cà phê ở mức độ phù hợp, sử dụng các loại cà phê chứa ít chất béo, không chứa phụ gia sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

 • Cung cấp năng lượng, tăng cường khả năng tập trung làm việc
 • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm mỡ thừa
 • Cung cấp nhiều chất khoáng và các loại vitamin như: Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B5, Mangan, Kali, 
 • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2
 • Cải thiện khả năng ghi nhớ, giảm tác nhân dẫn đến bệnh Alzheimer
 • Ngăn ngừa tác nhân gây ra các bệnh về gan
 • Giảm căng thẳng, stress
 • Các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. giảm khả năng đột quỵ ở người cao tuổi

Nên uống các loại cà phê nguyên chất, không pha tạp các loại chất phụ gia hoặc tinh bột sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến cách uống cũng như thời gian uống cà phê để không ảnh hưởng đến cơ thể.

Bình luận