Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Mùa thu hoạch cà phê ở Việt Nam là mùa nào?

Hạt cà phê thơm ngon quyến rũ cần trải qua rất nhiều giai đoạn từ chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, phân loại, chế biến (phơi, rang xay). Trong đó “thu hoạch” là một trong những bước quan trọng nhất, cà phê cần được thu hoạch đúng thời điểm mới có thể cho sản lượng tốt nhất. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ cùng các bạn tìm hiểu về mùa thu hoạch cà phê ở Việt Nam. 

Những yếu tố cần chú ý khi thu hoạch cà phê 

Không phải cà phê cứ thu hoạch là sẽ có hạt hay quả chất lượng cao. Để có được một vụ mùa bội thu người dân cần chú ý rất nhiều yếu tố, không chỉ riêng với quá trình chăm sóc mà cả trong suốt quá trình thu hoạch quả.

Thời gian trưởng thành của cây

Đối với mỗi giống cà phê sẽ có thời gian trưởng thành khác nhau, khi cây đạt đến tuổi trưởng thành mới có thể bắt đầu thu hoạch quả. Một cây cà phê trưởng thành có thể liên tiếp thu hoạch trong vòng 20 đến 25 năm. Sau đó sẽ đến độ tuổi “già” và ngưng thu hoạch.

  • Độ tuổi thu hoạch cà phê Arabica ở Việt Nam: Cây có độ tuổi từ 3 năm đến 4 năm trở lên
  • Độ tuổi thu hoạch cà phê Robusta ở Việt Nam: Cây có độ tuổi từ 2 năm đến 3 năm trở lên
  • Độ tuổi thu hoạch cà phê Mít (cà phê Cherry) ở Việt Nam: Cây có độ tuổi từ 3 năm đến 4 năm trở lên.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch

Thông thường các cây cà phê sẽ có một vụ mùa thu hoạch cố định, nhưng mùa vụ này còn phụ thuộc vào các yếu tố như: điều kiện khí hậu, độ cao, thổ nhưỡng, giống, … Nếu có sự thay đổi về các yếu tố này thì thời gian thu hoạch quả cà phê cũng sẽ bị xê dịch. 

Điều kiện khí hậu: Nếu như trong quá trình ra hoa và kết trái cà phê dính phải mùa mưa phùn liên tục sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của mùa vụ. Việc dính mưa liên tục sẽ khiến hoa không thể nở hoặc quả cà phê chín dễ bị thối, chất lượng hạt không cao.

Loại đất: Để cà phê kết trái đúng mùa vụ, đảm bảo chất lượng cao thì đất phải đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cung cấp cho cây. Ở Việt Nam, loại đất phù hợp nhất để canh tác cà phê là đất bazan đỏ.

Phương pháp chăm sóc: Phương pháp chăm sóc khi cây ra hoa và bắt đầu chuyển từ quả xanh sang quả chín là yếu tố quan trọng trước khi thu hoạch cà phê. Cần phải đảm bảo các hạt cà phê chín đều từ 90% đến 95% khi đến vụ mùa thu hoạch.

Mùa thu hoạch cà phê ở Việt Nam là mùa nào?

Mùa thu hoạch cà phê ở Việt Nam thường được chia làm 2 vụ: Vụ mùa chính và vụ mùa phụ. Trong đó, vụ mùa chính là vụ mùa cho ra sản lượng và chất lượng cà phê cao nhất. Vụ mùa phụ sẽ có chất lượng và sản lượng kém hơn. Thời gian thu hoạch mỗi mùa vụ thường kéo dài trong 1 tháng đến 2 tháng. Tùy vào từng loại giống cây mà thời gian thu hoạch cà phê sẽ dài, ngắn và vào các thời điểm khác nhau.

Mùa thu hoạch chính cà phê ở Việt Nam

Đối với Arabica: Thời gian kể từ khi cây Arabica ra hoa, kết trái và cho trái chính là từ 7 đến 9 tháng. Thời điểm thu hoạch Arabica ở Việt Nam thường diễn ra vào tháng 9 hàng năm. Tổng thời gian thu hoạch từ 1 đến 2 tháng, thông thường nếu không có ảnh hưởng quá lớn về điều kiện khí hậu thì mùa thu hoạch sẽ từ tháng 9 đến tháng 11.

Đối với Robusta: Robusta có thời gian thu hoạch chậm hơn Arabica khoảng 1 tháng. Thời gian thu hoạch sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12. Ở một số vùng thì độ chín của quả sẽ diễn ra chậm hơn nên thời gian thu hoạch cũng đẩy lùi từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. 

Mùa thu hoạch cà phê phụ

Sau khi mùa vụ thu hoạch chính kết thúc, vẫn còn một số quả cà phê chín sau (tỷ lệ khoảng 10%). Vì thế sẽ tiếp tục diễn ra mùa thu hoạch phụ, ở mùa vụ này chất lượng quả sẽ không cao, sản lượng thấp và có giá trị kinh tế thấp hơn những hạt ở mùa vụ chính. Ở cả hai giống Arabica và Robusta mùa thu hoạch vụ sẽ diễn ra trong khoảng tháng 4 đến tháng 6 sau khi mùa vụ chính kết thúc.

Mùa thu hoạch cà phê ở Việt Nam là một yếu tố quyết định đến chất lượng của từng loại hạt. Cà phê thu hoạch đúng mùa vụ, chín đều sẽ dễ dàng cho các công đoạn phân loại và chế biến hạt ở các bước sau. Bên cạnh việc thu hoạch cà phê đúng mùa, người dân cũng cần phải chú ý đến các kỹ năng thu hoạch để đảm cho quả cà phê không dập, nát, không thối. 

Bình luận