Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Mối liên hệ giữa hàm lượng cafein trong cafe với sức khoẻ

Đối với những người thường xuyên uống cà phê thì cafein là thành phần không hề xa lạ. Cafein là một hoạt chất không chỉ có trong cà phê, mà còn có ở trà và một số loại thực phẩm khác. Vậy cafein đối với sức khỏe con người sẽ mang lại tác dụng có lợi hay có hại? Ở bài viết này, cùng DAIGAN tìm hiểu về cafein trong cafe sẽ có ảnh hưởng như nào đối với cơ thể con người nhé.

Cafein là gì?

Cafein là một loại hoạt chất xuất hiện trong cà phê, chè, trong hạt cola và một lượng nhỏ trong thành phần của quả cacao. Cafein còn được gọi với những cái tên khác như: caffeine, mateine, theine, guaranine, Trimethylxanthine. Cafein trong cafe là một thành phần có tính ổn định cao. Nó không bị thay đổi hàm lượng khi trải qua quá trình chế biến nhiệt như rang. Gần như không kết hợp hay xảy ra phản ứng với các thành phần khác. Cafein có thể trải qua quá trình thăng hoa, biến từ chất rắn sang trực tiếp chất khí (chứ không chuyển đổi qua chất lỏng). Quá trình thăng hoa của cafein bắt đầu xảy ra ở nhiệt độ 178 độ C.

Vai trò của cafein trong cà phê

Trong các giống cây cà phê, cafein có vai trò tạo nên vị đắng khi pha chế. Cafein quyết định 15% vị đắng khi pha cà phê và 85% còn lại thuộc về các thành phần chất đắng khác.
Cafein không chỉ được tìm thấy ở hạt cà phê, mà còn được tìm thấy trong thành phần của lá, quả. Khi tồn tại trên lá, quả chúng lại có vai trò là một hoạt chất tự nhiên xua đuổi côn trùng, chống lại sâu bệnh.

Hàm lượng cafein trung bình của cà phê Arabica là 1,2%; hàm lượng cafein trung bình của cà phê Robusta cao hơn với 2,2%. Đây là một trong những lý do chính khiến cây Robusta có sức chống chọi với sâu bệnh cao hơn Arabica. Và hầu như ở Robusta không xuất hiện các bệnh về rỉ sắt ở lá, nấm rễ, …

Dưới đây là hàm lượng cafein trung bình ở lá và quả của một số giống cà phê chính:

  • Giống Arabica BourBon: Cafein trong lá: 0.95%; cafein trong quả: 2.36%.
  • Giống Arabica Typica: Cafein trong lá: 0.88%; cafein trong quả: 1.05%.
  • Giống Arabica Catuai: Cafein trong lá: 0.93%; cafein trong quả: 1.34%.
  • Giống Arabica Mundo Novo: Cafein trong lá: 0.98%; cafein trong quả: 1.11%.
  • Giống Robusta: Cafein trong lá: 0.95%; cafein trong quả: 2.36%.
  • Sự ảnh hưởng của cafein trong cafe lên cơ thể con người

Thành phần caffeine tồn tại bao lâu trong cơ thể

Cơ thể con người sau khi uống cafe, 99% hàm lượng cafein từ cà phê sẽ đi vào cơ thể. Sau khoảng thời gian 45 phút, cafein sẽ đi vào máu và bắt đầu quá trình bán hủy. Thời gian bán hủy của cafein diễn ra trong vòng từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ. 

Khi nạp cafein thường xuyên, cơ thể sẽ dần dần quen với chất này và tăng khả năng dung nạp cao hơn theo thời gian. Ngược lại, khi giảm dần lượng cafein mỗi ngày thì khả năng dung nạp của cơ thể sẽ thấp hơn. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với cơ thể người khỏe mạnh, không áp dụng cho những người nhạy cảm với thành phần cafein. 

Lợi ích của cafein đối với cơ thể khi uống cafe

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, cafein là một thành phần có lợi cho cơ thể con người. Cafein tác động tích cực đến các chức năng thần kinh và hoạt động thể chất. Đây là một chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương (giống như một loại thuốc an thần). 

Mang đến cho cơ thể những phản ứng hưng phấn (có thể cải thiện tăng cường các hoạt động thể thao cho cơ thể). Cafein trong cà phê khi vào cơ thể sẽ không làm mất nước, nhưng lại có khả năng lợi tiểu, tốt cho hệ tiêu hóa. 

Không chỉ có vậy, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, cafein có lợi cho các triệu chứng đau trên cơ thể con người. Như đau đầu, đau nửa đầu, giảm các hiện tượng hen suyễn hay giúp cải thiện tinh thần. 

Cafein cũng được coi như một chất có khả năng tăng cường Adrenaline. Đây là một hormon được cơ thể sản xuất tự nhiên khi sinh ra các phản ứng sợ hãi, vui thích, tức giận. Các phản ứng này sẽ khiến cho nhịp tim của các bạn tăng nhanh hơn, đồng thời cơ thể cũng sinh ra phản ứng để chống lại các trạng thái đột ngột. Chính vì vậy, khi uống cafe trong điều kiện cơ thể không khỏe, dạ dày rỗng thì tay chân có dấu hiệu run. Đây là dấu hiệu cơ thể phản ứng với Adrenaline để chống lại căng thẳng.

Cafein hoạt động như một loại chất chống trầm cảm khi giúp cơ thể ngăn chặn quá trình phá vỡ Dopamin. Người sử dụng cà phê thường xuyên sẽ giảm được tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm hoặc rối loạn lo âu. Não bộ sẽ duy trì trạng thái hưng phấn, vui vẻ và có nhiều động lực hơn trong quá trình học tập, làm việc.

Kết luận

Cafein trong cafe là chất mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều lượng cafein trong một ngày cũng khiến cho cơ thể sinh ra các phản ứng tiêu cực. Như việc bồn chồn, mất ngủ, tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, … Vì vậy nên cân nhắc tùy vào sức khỏe mà sử dụng cà phê hàng ngày cho phù hợp.

Bình luận