Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Lợi ích sức khỏe của trà gạo lứt thảo mộc mà bạn nên biết

Trà thảo mộc từ lâu đã được biết tới là loại đồ uống có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Các thành phần trà thảo mộc thường khá đa dạng và có thể sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp cùng với nhau. Trong số đó, trà gạo lứt thảo mộc là loại trà kết hợp phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon phong phú, trà loại trà thảo mộc này còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe toàn diện. Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trà gạo lứt thảo mộc và cách uống trà sao cho đúng nhất nhé!

Trà gạo lứt thảo mộc là gì?

Trà gạo lứt thảo mộc là một loại trà thảo mộc kết hợp, được làm từ gạo lứt rang kết hợp với các loại thảo mộc tự nhiên. Thông qua quá trình chế biến đặc biệt (phương pháp sấy lạnh), các thành phần trong trà gạo lứt thảo mộc lưu giữ nguyên vẹn các dưỡng chất tự nhiên. Từ đó mang đến thứ thức uống thơm ngon bổ dưỡng, thích hợp cho việc sử dụng hàng ngày để thanh lọc cơ thể và cải thiện sức khỏe.

Những nguyên liệu có trong trà gạo lứt thảo mộc

Gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp cám bên ngoài. Lớp cám gạo này khiến gạo lứt có màu nâu nhạt hoặc đỏ nâu và mang đến hương vị bùi béo đặc trưng. Nhờ giữ nguyên lớp cám gạo, gạo lứt đã giữ được nhiều dưỡng chất quan trọng. 

Gạo lứt có lượng chất xơ nhiều hơn so với gạo trắng, nhưng lại có lượng đường thấp hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra, trong gạo lứt có chứa nhiều loại vitamin B khác nhau và các khoáng chất thiết yếu. Đây đều là những chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất và các chức năng thần kinh. Bên cạnh đó, lớp cám của gạo lứt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn gạo trắng thông thường.

Thảo mộc

Trà gạo lứt thảo mộc là một loại trà kết hợp giữa gạo lứt và thảo mộc. Do số lượng thảo mộc vô cùng phong phú. Chính vì thế mà các biến thể của loại trà này cũng cực kỳ đa dạng. Dưới đây là một số loại thảo mộc tự nhiên thường xuyên được sử dụng và kết hợp với gạo lứt để làm trà:

  • Lá dứa: Đây là lá từ cây dứa thơm, còn có tên gọi khác là lá nếp. Lá dứa có mùi thơm dịu nhẹ, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa
  • Đỗ đen xanh lòng: Loại đỗ đen này có hương vị đặc trưng, giúp giảm căng thẳng, giảm viêm và hỗ trợ tiêu hóa.
  • Hoa cúc: Là một thành phần thảo mộc phổ biến, giúp tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.
  • Táo đỏ: Táo đỏ là một loại dược liệu khi kết hợp cùng gạo lứt sẽ mang tới hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Từ đó giúp ngăn chặn sự tổn thương của các tế bào do gốc tự do gây ra.
  • Kỷ tử: Là một loại dược liệu thường xuyên kết hợp cùng táo đỏ và gạo lứt, giúp kiểm soát đường huyết và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Cỏ ngọt: Người ta thường sử dụng cỏ ngọt để giúp trà có vị ngọt tự nhiên, qua đó giúp giảm lượng đường huyết. Ngoài ra, cỏ ngọt không chứa calo nên thích hợp với người đang trong chế độ  giảm cân.

Lợi ích của trà gạo lứt thảo mộc đối với sức khỏe

Hỗ trợ giảm cân

Gạo lứt là thành phần chứa nhiều chất xơ, kết hợp cùng các thành phần thảo mộc tự nhiên thường có rất ít calo. Sự kết hợp này giúp hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác lo lâu hơn và giảm cảm giác đói. Từ đó giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ trong mỗi bữa ăn. Đồng thời ngăn ngừa chất béo tích tụ và đốt cháy calo nhanh chóng.

Chống oxy hóa

Khi kết hợp cùng nhiều loại thảo mộc khác nhau, lượng chất chống oxy hóa trong trà gạo lứt thảo mộc được tăng lên đáng kể. Không chỉ thế, lượng vitamin và các khoáng chất trong trà cũng rất lớn. Qua đó giúp ngăn chặn tối đa sự ảnh hưởng của các gốc tự do lên tế bào. Từ đó giúp ngăn ngừa một số bệnh, ngăn ngừa lão hóa và giúp làn da khỏe mạnh, mịn màng.

Giảm lượng cholesterol xấu

Các chất xơ trong trà gạo lứt thảo mộc có khả năng hấp thụ cholesterol xấu trong ruột và loại bỏ nó khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, các thành phần chống oxy hóa giúp ngăn chặn việc tích tụ của cholesterol xấu và làm hỏng tế bào trong mạch máu. Từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, …

Kiểm soát đường huyết

Các thành phần trong trà gạo lứt thảo mộc đều chứa lượng đường cực kỳ ít. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa còn kích thích tăng tiết insulin, giúp cải thiện quá trình chuyển đổi đường thành năng lượng và kiểm soát đường huyết.

Cải thiện giấc ngủ

Bằng việc kết hợp với các thành phần như hoa cúc, trà gạo lứt thảo mộc giúp giảm stress và lo âu. Bạn có thể uống trà vào buổi tối để hỗ trợ giấc ngủ, giúp dễ đi vào giấc ngủ và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Cách uống trà gạo lứt thảo mộc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà gạo lứt thảo mộc đã được chế biến và pha trộn sẵn. Những loại trà này có cách sử dụng vô cùng đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần lấy lượng trà vừa đủ theo hướng dẫn, thường là 50g trà/1 lít nước và đun sôi trong 5 phút. Nếu có thời gian, bạn cũng có thể ngâm trà trong nước nóng khoảng 90 độ C trong khoảng 10-15 phút. Sau đó có thể đợi nguội bớt và trực tiếp sử dụng. 

Trà gạo lứt thảo mộc được coi là một loại trà lành tính và có thể sử dụng hàng ngày. Trà sau khi đun sôi thì nên sử dụng hết trong vòng 1 ngày. Không nên đun trà qua đêm bởi có thể khiến các thành phần bị oxy hóa và gây hại cho cơ thể. 

Trà gạo lứt thảo mộc không chỉ là một loại đồ uống lành tính mà còn là bí quyết chăm sóc sức khỏe đơn giản ngay tại nhà. Với các thành phần tự nhiên và dễ dàng sử dụng, trà gạo lứt thảo mộc là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn chăm sóc sức khỏe hàng ngày. 
 

Bình luận