Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Lợi ích bất ngờ từ lá cà phê không phải ai cũng biết

Cà phê là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng. Đồng thời, thức uống pha chế từ hạt cà phê cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng có phải rằng cây cà phê chỉ đem lại giá trị từ hạt hay không? Ít ai biết rằng, lá cà phê cũng ẩn chứa nhiều tiềm năng về mặt kinh tế và sức khỏe người dùng. Ở bài viết này, hãy cùng DAIGAN khám phá những lợi ích mà lá cây cà phê mang đến nhé.

Đặc điểm của lá cây cà phê

Lá của cây cà phê mang nhiều đặc điểm của loài cây công nghiệp thân gỗ lâu năm. Lá có dạng hình oval dài. Kích thước lá trung bình từ 5cm đến 10cm. Bề mặt trên có màu xanh đậm, bóng. Mặt dưới lá có màu xanh nhạt hơn. Lá thường mọc xen kẽ, đan xen nhau trên các cành của thân cây. 

Trong lá có chứa nhiều các chất chống oxy hóa, các hợp chất phenolic an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, lá cà phê cũng được coi là một loại thảo dược chữa bệnh. Trong lá còn có chứa thành phần caffeine nên có thể thay thế cho lá trà.

Lá cà phê có lợi ích gì cho sức khỏe?

Chứa đặc tính chống viêm

Polyphenol kết hợp với các thành phần chống oxy hóa của lá cà phê mang đến các đặc tính chống viêm hiệu quả cho cơ thể. Phản ứng viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi vết thương hở tiếp xúc với bụi bẩn, bị nhiễm trùng, … Đa số các phản ứng viêm đều có mức độ nhẹ, không đáng lo ngại. Nhưng khi bị viêm mãn tính có thể kéo theo các vấn đề về tim mạch, khớp. Cà phê có thể làm giảm các triệu chứng viêm của cơ thể. Tăng cường hàng rào bảo vệ khỏi vi khuẩn có hại.

Có lợi cho tiêu hóa 

Sử dụng trà được pha từ lá cà phê giúp giảm nhẹ các vấn đề về đường ruột. Như ăn uống khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Bên cạnh đó, sử dụng trà từ loại lá này thường xuyên sẽ ngăn chặn được chứng viêm đường ruột. Điều hòa hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi, dễ dàng hơn.

Lá cà phê giúp tăng cường sự tập trung

Không chỉ trong hạt, mà thành phần của lá cà phê cũng chứa một lượng caffeine nhất định. Caffeine mang đến tác dụng kích thích các cơ quan thần kinh trung ương. Mang lại tinh thần tỉnh táo, khả năng tập trung làm việc, học tập. Hàm lượng caffeine trong lá ít hơn trong hạt, nên khi sử dụng sẽ rất ít khi dẫn đến các triệu chứng say cà phê như bồn chồn, khó ngủ, run chân tay, …

Lá cà phê có lợi cho tim mạch

Cũng giống như hạt cà phê, lá có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa. Các thành  phần này có lợi cho các bệnh tim mãn tính. Mang đến tác dụng tốt cho người ở độ tuổi trung niên có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tăng cường tuần hoàn máu ở tim. Phòng ngừa các tác nhân gây tăng huyết áp đột ngột ở người già. Chống đột quỵ.

Lá cà phê Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Ngoài các thành phần chống oxy hóa và phenolic, lá cà phê còn có chứa axit chlorogenic. Thành phần hóa học này có công dụng đối với việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời giúp kiểm soát được lượng đường trong máu. Sử dụng lá cà phê pha trà hàng ngày cũng có thể giảm triệu chứng thèm ăn ở người đang có nguy cơ béo phì.
Có thể sử dụng lá cà phê thay thế hoàn toàn là trà được không?

Thực ra việc sử dụng lá cà phê pha trà đã diễn ra hàng thế kỉ qua. Khởi nguồn của thức uống từ lá này bắt đầu ở ngay vùng đất quê hương cà phê  - Ethiopia. Sau đó đã lan rộng ra các nước khác như Ấn Độ, Sudan, Java, … Ở các thế kỉ trước, khi cách thức pha trà chưa phổ biến, người dân Ethiopia sáng chế ra một loại đồ uống tên là “Kuti”. Lá cà phê sẽ được đun sôi ở nhiệt độ cao trong vòng 30 phút. Sau đó sẽ thêm đường hoặc muối để thưởng thức. Người ta quan niệm rằng hương vị của lá sẽ càng thơm ngon hơn nếu thời gian ủ lâu hơn. 

Hương vị từ thức uống được pha từ lá

Khi thưởng thức trà pha bởi lá cây cà phê sẽ cảm nhận được vị ngọt nhiều hơn. Khác với màu sắc vàng từ lá trà, lá cà phê có màu sẫm nâu hơn. Hương vị của lá cũng khác hoàn toàn với hạt cà phê. Thậm chí, chúng ta sẽ không cảm nhật chút mùi vị đặc trưng nào của cà phê khi pha trà từ lá. Khi thưởng thức kỹ trà được pha từ loại lá này sẽ thấy cả chút hương vani, mật ong ngọt. Nhưng sẽ không được ngậy béo. 

Hàm lượng caffeine trong lá cà phê không cao như lá trà. Nhưng ngược lại nó có nhiều thành phần chống oxy hóa hơn. Vì vậy lá cà phê ngăn ngừa được các triệu chứng cảm lạnh và một số bệnh mãn tính khác.

Cũng không thể gọi thức uống pha từ lá cà phê là trà. Vì cách thức pha chế và hương vị của nó  khác hoàn toàn với lá trà. Vào năm 2020, lá cà phê đã được chú ý và quảng bá rộng hơn với nhiều tác dụng cho sức khỏe. Đẩy mạnh sản xuất và sử dụng thức uống từ lá cà phê có thể tăng thêm giá trị cho cây cà phê. Mang lại những nguồn lợi  về kinh tế và xuất khẩu.

Bình luận