Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Kỹ thuật xử lý đất trồng cà phê cho cây phát triển tốt

Cà phê là cây công nghiệp lâu năm đang được nước ta phát triển và canh tác tốt. Mang lại nhiều giá trị về mặt kinh tế. Chính vì vậy, việc trồng và canh tác cà phê đang ngày càng được chú trọng hơn. Để một cây cà phê có thể phát triển và có sản lượng cao cần chú ý đến rất nhiều vấn đề trong việc nuôi trồng. Như khí hậu, lượng mưa và đặc biệt không thể thiếu là đất. Ở bài viết này DAIGAN sẽ giới thiệu cho các bạn các kỹ thuật xử lý đất trồng cà phê đúng nhất.

Cách chọn loại đất trồng cà phê phù hợp

Để cây cà phê phát triển tốt điều đầu tiên cần phần lựa chọn những vùng đất phù hợp, có nhiều dinh dưỡng. Đất nền có độ sâu tầng lớn hơn 70cm và độ thoát nước từ 55% đến 60%, đảm bảo thoát nước tốt để cây không ngập úng. Hiện nay trên thế giới, cây cà phê được trồng nhiều nhất ở các khu vực Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Á. Mỗi một khu vực đều có những đặc điểm đất khác nhau. Nhưng nhìn chung cần phải đáp ứng được điều kiện ở trên. Dưới đây là một số loại đất thích hợp để canh tác cà phê.

Đất Nitisols trồng cà phê

Loại đất này thường xuất hiện ở các khu vực Ấn Độ, ven biển Trung Mỹ và miền đông của Châu Phi.

  • Đất trồng cà phê Nitisols có đặc tính tơi xốp, cấu trúc ổn định và có khả năng thoát nước tốt. Loại đất này cũng có thể giúp trữ nước để giúp cây không bị khô hạn
  • Có nguồn dinh dưỡng tự nhiên trong đất cao
  • Chất lượng đất không bị ảnh hưởng bởi mùa mưa hay mùa khô.

Đất trồng cà phê Ferralsols -  đất đỏ Bazan

Đất đỏ Bazan là loại đất thích hợp cho tất cả các giống cây trồng công nghiệp lâu năm chứ không riêng gì cà phê. Ferralsols thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới ẩm, có thảm thực vật và rừng nhiệt đới hình thành và phát triển tự nhiên. Ở Việt Nam, vùng được phát hiện của nhiều đất đỏ Bazan nhất là Tây Nguyên. Đây cũng là lý do cà phê ở nước ta được canh tác nhiều nhất ở khu  vực này.

Đất Andosol - đất núi lửa

Đất núi lửa là loại đất có nguồn gốc từ tro núi lửa. Đất Andosol chỉ chiếm 0,75% diện tích đất không cực trên bề mặt trái đất. Loại đất này ít bị phong hóa và chưa trải qua quá trình rửa trôi sâu rộng nên rất màu mỡ và chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

  • Có chứa lượng thành phần chất hữu cơ cao như Magie, Kali, Canxi
  • Có tỷ lệ thành phần vật liệu thủy tinh và keo vô định hình cao như imogolite, allophane, ferrihydrite.

Kỹ thuật xử lý đất trồng để cây phát triển tốt nhất

Chọn đất trồng cà phê

Như đã được nhắc đến ở trên, ba loại đất là Nitisols, đất đỏ Bazan và đất núi lửa là phù hợp với việc canh tác cà phê nhất. Tuy nhiên khi lựa chọn đất cũng cần chú ý đến giống cà phê mà mình định gieo trồng. Với cà phê chè nên trồng ở những nơi có độ cao từ 1500m - 1900m so với mực nước biển. Với cà phê vối nên trồng ở nơi có độ cao trung bình 900m so với mực nước biển.

Tại Việt Nam đất đỏ Bazan ở Tây Nguyên và Đồng Nai là lý tưởng để trồng cà phê nhất. Đặc biệt là với giống cà phê vối. Ngoài ra còn có một số loại đất trồng thích hợp như đất đá vôi và đất đỏ vàng ở Sơn La, đất đỏ vàng và đá phiến tại Kon Tum, …

Các bước xử lý đất trồng

Bước 1: Vệ sinh đất trồng cà phê

Cần vệ sinh thật sạch đất trồng trước khi gieo trồng cà phê mới. Việc vệ sinh bao gồm các hoạt động như dọn cỏ dại, dọn sạch các gốc cây trồng cũ và dọn đá, sỏi có kích thước lớn trong khu vực trồng.

Bước 2: Cày đất

Cày đất theo cả chiều dọc và chiều ngang hai lần. Cày tới độ sâu từ 30cm đến 40cm. Sau đó phơi ải đất khoảng 2 tháng trước khi trồng.

Bước 3: Bừa đất

Bừa đất với độ sâu khoảng từ 20cm đến 30cm. Trong quá trình bừa đất chú ý dọn lại một lần nữa cỏ hoặc các rác vụn lẫn trong đất.

Bước 4: Xử lý đất trồng cà phê

Có thể xử lý đất trồng bằng một số loại chế phẩm sinh học, thuốc xử lý đất. Việc xử lý đất trước khi trồng này giúp cho đất loại bỏ được các mầm bệnh, nấm rễ. Đồng thời giúp cải tạo chất lượng đất trồng hơn.

Bước 5: Đào hố trồng cà phê

Sau khi phơi ải đất khoảng 2 tháng sẽ bắt đầu đến công đoạn đào hố trồng. Nên đào hố trồng trước 1 hoặc 2 tháng khi trồng cà phê. Việc đào hố cũng phụ thuộc vào giống cà phê sẽ gieo trồng:

  • Đối với cà phê Robusta: Đào mỗi hố cách nhau từ 2.5m đến 3m. Mỗi hàng cách nhau 3m. Mật độ: 1.333 - 1.111 cây/ha.
  • Đối với cà phê Arabica: Đào mỗi hố cách nhau 1m. Mỗi hàng cách nhau 2m. Mật độ: 5.000 cây/ha.
  • Đối với cà phê Mít: Mỗi hố cách nhau 5m. Mỗi hàng cách nhau 5m. Mật độ: 830 cây/ha.

Đất trồng cà phê là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng phát triển và sản lượng của cà phê sau này. Cần có những kỹ thuật và trình tự xử lý đất trồng tốt để cà phê phát triển lâu dài và có giá trị kinh tế trong nhiều năm.
\

Bình luận