Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cà phê xanh lùn đạt chất lượng cao

Cà phê xanh lùn là giống cà phê được lai tạo từ những năm 1990. Đây không phải giống cây có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên ngày ngày, giống cây cà phê này lại được các bà con lựa chọn gieo trồng bởi sản lượng và năng suất hàng năm cao. Giống cà phê xanh lùn tuy rằng là giống mới nhưng có khả năng chống chọi sâu bệnh tốt, phù hợp với địa hình canh tác tại Việt Nam. Ở bài viết này, DAIGAN sẽ cung cấp các kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cho giống cây này.

Giống cà phê xanh lùn là gì?

Cà phê xanh lùn là giống cà phê vô tính, có nguồn gốc từ vườn cà phê Bảo Lộc - Lâm Đồng. Được hai anh em Phạm Xuân Trường và Phạm Cao Sơn lai tạo giống từ vườn cà phê của mình từ năm 1990. Đến năm 2006, giống xanh lùn được Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng công nhận chính thức là giống đầu dòng. Đồng thời đẩy mạnh phát triển nuôi trồng, canh tác ở toàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Giống cà phê này có 5 dòng: TS1, TS2, TS3, TS4, TS5. Trong đó thì TS5 chứa nhiều ưu điểm vượt trội nhất.

Ưu điểm của giống cà phê xanh lùn

Cây thân gỗ, cành dày, khỏe, to, tán dày, nhiều cành ngang và cành dự bị thứ cấp. Cây phát triển tốt trong điều kiện thời tiết thay đổi

  • Lá bản to dày, màu xanh đậm.
  • Quả phát triển to, khi còn xanh có màu xanh đậm, vỏ quả mỏng.
  • Vào mùa vụ tốt có thể đạt năng suất từ 7 tấn đến 10 tấn trên 1ha.
  • Tỷ lệ hạt sàng 18 lớn hơn 90%
  • Tỷ lệ tươi nhân 3,8kg tươi  = 1kg nhân
  • Khả năng chống chọi lại các loại nấm, sâu bệnh tốt. Đặc biệt là bệnh gỉ sét ở lá.

Kỹ thuật trồng giống xanh lùn

Kinh nghiệm chọn đất

Khi lựa chọn đất để trồng cà phê xanh lùn nên ưu tiên đất tơi xốp, chứa nhiều dinh dưỡng, tầng đất dày và có khả năng thoát nước cao. Nếu trồng xanh lùn trên nền đất trước đó đã trồng giống cà phê khác nên tiến hành cải tạo đất. Bón phân ủ chuồng, phân hoai mục, dọn sạch đất trồng để đảm bảo xanh lùn được trồng trên nền đất mới. Đồng thời nên xen canh trồng các cây công nghiệp khác một vụ sau đó mới gieo trồng giống xanh lùn. 

Việc làm đất trước khi trồng giống cà phê này không khác các giống cà phê khác. Nhà vườn cần tiến hành đào hồ trồng. Mỗi hố có chiều rộng 40cm, chiều sâu 50cm. Trộn đất với 10kg phân hữu cơ hoai mục và 0.5kg phân chuồng để bổ sung dinh dưỡng. Phơi đất từ 1 tháng đến 2 tháng, tưới nước hàng ngày sau đó mới tiến hành gieo trồng cà phê.

Thiết kế vườn trồng

Khi thiết kế vườn trồng cà phê xanh lùn, nhà vườn cần đảm bảo vườn đáp ứng được những tiêu chí dưới đây:

Vườn trồng có khả năng chống xói mòn, ngập lụt trong mùa mưa, bão Phân vườn thành từng lô theo chiều cắt xẻ của địa hình. Nếu địa hình không bị cắt xẻ có thể phân mỗi lô có diện tích 20Ha, cạnh dài của ô lớn song song với đường đồng mức. Với mỗi lô lớn, chia thành những ô nhỏ có diện tích 1ha để thuận tiện cho quá trình tưới nước, bón phân. Các lô có các đường phụ cách nhau 5m, đường chính cách nhau từ 7m - 8m để tiện cho việc di chuyển và vận chuyển.

Cách trồng cà phê xanh lùn

Cà phê xanh lùn được khuyến cáo nên trồng vào những ngày đầu tiên khi bắt đầu vào mùa mưa. Điều này sẽ tốt cho các cây con vì được tưới nước thường xuyên. Với mỗi hố đã đào sẵn trồng 1 cây cà phê, mật độ: 1.330 cây/ha.

Cách trồng cây: Dùng cuốc hoặc dụng cụ chuyên dụng đào lỗ nhỏ ở dưới hố có kích thước rộng 15cm, sâu 25cm. Xé bọc nilon ở bầu mỗi giống cây, sau đó đặt cây giống vào chính giữa lỗ vừa đào. Lấp đất ngang với mặt bầu cây, dùng tay nén chặt đất. Đánh bồn xung quanh hố trồng để ngăn ngừa sạt lở, xói mòn đất. Sau đó ủ gốc bằng rơm rạ, mùn. Ủ gốc cách gốc trồng 20cm, tầng ủ dày 20cm sau đó phủ một lớp đất mỏng, mềm lên trên cùng. Vào mùa khô cần tiến hành dựng túp che cho cây con để cây không bị ảnh hưởng bởi nắng gắt.

Hướng dẫn chăm sóc cây cà phê xanh lùn

Trong khoảng thời gian đầu khi gieo trồng, cần kiểm tra vườn cây cà phê thường xuyên. Ở thời điểm này, có nhiều cây con bị chết hoặc chột. Cần tiến hành trồng dặm bổ sung kịp thời. Quá trình trồng dặm cà phê xanh lùn sẽ diễn ra từ 1 tháng đến 1 tháng rưỡi trong mùa mưa. 

Cây con thường cần nhiều dưỡng chất và nước hơn các cây trưởng thành. Trong giai đoạn chăm sóc cây giống phát triển cần chú ý tưới nước thường xuyên. Vào mùa mưa thì hạn chế tần suất tưới để phòng tránh cây bị ngập úng. Nên tưới nước cho vườn trước 9 giờ sáng hàng ngày. Thường xuyên dọn vườn, loại bỏ các cành khô, lá khô rụng dưới gốc. Làm cỏ vườn vừa giữ cho vườn cây thoáng mát vừa ngăn ngừa được một số loại sâu, bọ tấn công cây cà phê xanh lùn.

Giống cây cà phê xanh lùn đang được tỉnh Lâm Đồng tích cực đẩy mạnh phát triển ra các đồn điền trong toàn quốc. Các nhà vườn ưa thích trồng giống cây này vì đặc tính phát triển mạnh mẽ, cũng như cho hương vị thơm ngon.

Bình luận