Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng cho những bông hoa trà đạt chuẩn chất lượng

Có một loại hoa trà có hoa vàng và nhị ngọc, cánh hoa của loại hoa trà này sáng bóng như sáp và có độ bóng đặc biệt cao. Loại hoa trà này rất nổi tiếng và là loại cây quý hiếm trên thế giới đó là Trà Hoa Vàng hay còn được gọi “Nữ hoàng của các loại trà". Muốn trồng Trà Hoa Vàng tốt thì người trồng phải hiểu rõ những yêu cầu sinh trưởng của loại cây trà này. Sau đây là tổng hợp kỹ thuật trồng trà hoa vàng chi tiết để cho ra những bông hoa trà đạt chuẩn chất lượng. 

Chọn cây giống trà hoa vàng

Chọn cây giống trà hoa vàng tốt rất quan trọng

Cây giống khỏe mạnh của các giống hoa trà chất lượng cao là yêu cầu cơ bản để có những bông hoa trà đạt chất lượng. Vì vậy bước đầu tiên trong việc trồng hoa trà là phải làm tốt công việc thu thập và ươm cây giống hoa trà. Có 4 phương pháp nhân giống hoa trà chính là: gieo hạt, cắt cây, ghép cây và nuôi cấy mô. Hiện nay phương pháp gieo hạt và cắt cây đang được được sử dụng nhiều nhất bởi tính thuận tiện và tiết kiệm chi phí. 

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng trong đất

Đất trồng hoa trà vàng chủ yếu là đất đỏ, màu mỡ, ẩm ướt và thoáng khí. Đất có độ pH từ 4,5 đến 6,5. Khi trồng đào hố theo khoảng cách giữa cây và hàng 1,5×2 mét, chiều dài, chiều sâu và chiều rộng của hố là 40×40×40 cm. Tạo các lỗ ở rìa, thêm 3 đến 5 kg phân chuồng hoai hoặc phân hữu cơ vào mỗi lỗ rồi trộn đều với đất trong hố làm phân bón lót. Làm nhà kho cao 2m, độ che bóng từ 70 đến 80%, cũng có thể chọn trồng dưới bóng cây lớn. Tưới nước đầy đủ ngay sau khi cấy để đảm bảo rễ ra rễ.

Thông thường việc trồng trà hoa vàng được thực hiện vào mùa xuân, tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 4. Bóc túi đựng cây con trong thùng chứa, sau đó đặt cây con còn xanh vào giữa hố trồng. Lấp lớp đất dưới cao hơn nơi trồng trọt từ 2 đến 3 cm chất nền, vun nhẹ. Tiếp đó đổ nước một lần để cố định rễ. 

Đối với cây con rễ trần, trước tiên hãy trộn đất vào rễ. Sau đó đổ vào hố trồng, kéo căng thân rễ, duỗi thẳng cây con còn xanh, vun gốc trong khi lấp đất và tưới nước một lần sau khi trồng. Kiểm tra tỷ lệ sống của cây con xanh khoảng 30 ngày sau khi trồng và trồng lại ngay nếu phát hiện cây con bị đổ.

Tưới nước đầy đủ và đúng cách cho cây trà

Tưới nước đầy đủ và đúng cách cho cây trà

Trà hoa vàng có cành và lá xum xuê vào mùa xuân hè, tuy nhiên nhiệt độ cao liên tục và hạn hán vào thời điểm này rất bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của cây trà. Do đó đất cần ẩm và không tích tụ nước. Có thể thiết kế  thiết bị tưới phun mưa, tưới theo rãnh hoặc tưới đúng cách và các phương pháp khác. Trong số đó, phương pháp tưới có tác dụng tiết kiệm nước tốt nhất, đồng thời có thể đồng thời hoàn thành việc tưới nước và bón phân, tiết kiệm chi phí.

Che mát và giữ nhiệt cho cây trà hoa vàng

Cây hoa trà vàng mới trồng đặc biệt nhạy cảm với ánh nắng và độ ẩm môi trường. Có thể lựa chọn phải xây dựng hệ thống mái che để che mát, cách nhiệt, giữ nhiệt hoặc trồng trà dưới những tán rừng có bóng râm thích hợp nhất là 40% đến 60%. Nhiệt độ môi trường xung quanh là 15 đến 25 độ C là phù hợp nhất. Khi thời tiết nóng bức có thể tưới nước phun sương để hạ nhiệt.

Kỹ thuật bón phân cho cây trà hoa vàng

Hoa trà vàng thích độ phì, nhưng không nên bón phân quá nhiều, thường xuyên bón phân mỏng là mấu chốt. Trường hợp bón quá nhiều dễ gây cháy rễ, thậm chí trực tiếp dẫn đến chết cây. Trong quá trình chăm sóc hàng ngày, phân bón hỗn hợp đa nguyên tố có thể được áp dụng hai đến ba lần một tháng trong thời kỳ sinh trưởng.

Thời kỳ ra hoa của hoa trà vàng, để thúc đẩy sự phân hóa nụ hoa nên bón phân lân và kali cho cây ít nhất hai đến ba lần một tháng. Kali dihydrogen photphat thông thường là đủ. Bất kể áp dụng loại phân bón nào, điều quan trọng là kiểm soát nồng độ. Nó phải thấp thay vì cao.

Kỹ thuật cắt tỉa cây định kỳ

Cây trà mới trồng cần được chăm sóc kỹ lưỡng

Vào mùa đông năm thứ 2 hoặc đầu xuân năm thứ 3 sau khi trồng, tiến hành tạo dáng và cắt tỉa thân cây thường xuyên để duy trì chiều cao cành thấp hơn từ 30 - 50cm. Sau đó thường xuyên tỉa cành khô bị bệnh và mù cành, xử lý cây trưởng thành hàng năm. Cắt bỏ phần ngọn và ấn cành 1 lần để giữ chiều cao cây trong vòng 3m. Sau mỗi lần cắt tỉa phun mancozeb để vệ sinh.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây trà hoa vàng

Trong trồng trà hoa vàng cần chú trọng phòng trừ các bệnh như cháy lá, sâu bọ cacbon, bệnh đốm tảo, rệp, sâu cuốn lá. Phun dung dịch nhôm sunfat hoặc magie sulfat 0,1% đến 0,2% hai hoặc ba lần mỗi năm vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9 hàng năm để ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh nêu trên. Phun toàn bộ cây hai lần mỗi năm vào tháng 4 và tháng 8. Tỷ lệ 1:10 của oxyd pyridine và saponin trong trà để diệt côn trùng và ngăn ngừa sâu bướm.

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng không quá phức tạp, chỉ cần tuân thủ một số phương pháp trên đây thì vườn trà hoàn toàn có thể phát triển khoẻ mạnh và cho những bông hoa trà đạt chất lượng. Mong rằng qua những chia sẻ của Daigan có thể giúp những người có ý định trồng trà hoa vàng có được nguồn thông tin hữu ích. 
 

Bình luận