Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Kỹ thuật chăm sóc trà hoa vàng có khó không?

Hoa trà vàng có sức sống vô cùng ngoan cường và còn được mệnh danh là “vàng trong thế giới thực vật”. Hoa trà vàng có vẻ ngoài cao sang, màu sắc vàng óng, dưới ánh sáng mặt trời, nó tỏa sáng rực rỡ. Trà hoa vàng không chỉ có giá trị làm cảnh mà còn sở hữu những công năng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khoẻ, được giới thượng lưu ưa chuộng. Vậy kỹ thuật chăm sóc hoa trà để cho ra những bông trà hoa vàng quý hiếm có khó không? 

Kỹ thuật chăm sóc trà hoa vàng có khó không?

Kỹ thuật chăm sóc trà hoa vàng không quá khó 

Hoa trà vàng có hình dáng giống như một cái chén. Hoa sau khi nở có màu vàng rực rỡ, từ trong ra ngoài toát ra một khí chất quý phái. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa trà vàng thực ra không quá phức tạp. Trà hoa vàng có khả năng sinh tồn khá tốt, có một số trường hợp khả năng sinh tồn của nó mạnh hơn hoa trà thông thường. Trong quá trình trồng hoa trà, người trồng phải tuân theo các phương pháp bảo dưỡng của hoa trà, điều này về cơ bản không khó. 

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chăm sóc trà hoa vàng

Chọn loại đất phù hợp cho hoa trà phát triển

Hoa trà vàng không có yêu cầu cao về đất, đất thông thường hoàn toàn có khả năng thích nghi, đất vườn thông thường hoặc đất mùn đều có thể trồng trọt thành công. Tuy nhiên, để hoa trà vàng chất lượng cao phát triển tốt hơn, đất phải thoáng khí, tơi xốp và có tính axit, điều này có lợi cho sự phát triển và sinh tồn của cây. Đất thoát nước tốt có thể đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của hoa trà. Tất cả các cây cần phải hô hấp. Nếu không, không thoát nước kịp thời sau khi tưới nước có thể gây thối rễ và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của hoa trà vàng. Để tránh rò rỉ nước, bạn có thể thêm một lượng nhỏ đá.

Tạo môi trường sinh trưởng phù hợp cho hoa trà

So với hoa trà thông thường, khả năng chịu lạnh của hoa trà vàng kém hơn. Trong thời gian chăm sóc hoa trà tốt nhất nên duy trì nhiệt độ xung quanh trên 5 độ. Trong giai đoạn cây con và giai đoạn sinh trưởng, tùy theo từng thời kỳ khác nhau mà sử dụng các loại ánh sáng khác nhau, ánh sáng yếu hơn trong giai đoạn cây con, đồng thời đảm bảo đủ ánh nắng trong giai đoạn sinh trưởng để thúc đẩy sinh trưởng . đã sử dụng. Nhưng hãy nhớ tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bất cứ lúc nào.

Khi cành, lá bị nắng đốt, cây sẽ bị ức chế sinh trưởng, từ đó làm giảm tác dụng làm cảnh của cây. Cho dù có biện pháp khắc phục thì trong thời gian ngắn cũng không thể phục hồi. Vì vậy, cần bảo quản ở nơi thoáng mát trong thời gian dài, chỉ cần một chút ánh sáng tán xạ là đủ.

Tưới nước đúng cách cho cây hoa trà

Hoa trà vàng thích môi trường ẩm ướt nên đất phải được giữ ẩm và tần suất tưới nước phải được kiểm soát. Vàng rất ưa nước, khả năng chịu úng cũng rất tốt nên bạn có thể làm cho đất xung quanh ẩm hơn, chỉ cần đảm bảo đất thoát nước tốt và tưới nhiều nước hơn.

Nhưng đừng để độ ẩm quá cao, nếu không trà hoa vàng sẽ không chịu nổi. Vào mùa hè, nhiệt độ rất cao sẽ khiến độ ẩm không khí xung quanh cây giảm đi đáng kể, lúc này bạn có thể dùng bình nước phun sương mịn xung quanh cây để tăng độ ẩm không khí.

Cung cấp lượng phân bón phù hợp

Việc hoa nở rực rỡ và có màu sắc căng mọng cũng liên quan đến việc bón phân cho cây trà hoa vàng. Nếu cây trà hoa vàng thiếu chất dinh dưỡng thì màu hoa sẽ xỉn màu và toàn bộ bông hoa sẽ không còn sức sống. Để hoa trà đẹp hơn nên cung cấp phân bón một cách phù hợp. 

Lượng phân bón phải phù hợp, quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến sinh trưởng. Kiểm soát tần suất bón khoảng 2 - 3 lần/tháng. Tốt nhất nên sử dụng phân bón hữu cơ, có thể là phân lân, kali để tăng tốc độ sinh trưởng nhưng không nên dư thừa chất dinh dưỡng, nếu không sẽ gây tác dụng ngược.

Làm sạch cỏ dại cho đất trồng trà

Đất cần được cày xới và làm cỏ trong 3 năm liên tục sau khi trồng trà hoa vàng. Khi làm cỏ, xới đất sâu khoảng 5cm và nhổ bỏ cỏ dại. Trong ba năm đầu, việc làm cỏ được thực hiện hai lần một năm, một lần vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4 và một lần vào mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11. Sau khi rải vào năm thứ 4, có thể xới đất, làm cỏ mỗi năm một lần từ tháng 6 đến tháng 7, độ sâu xới 10 - 15 cm.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây trà

Hoa trà vàng có sức đề kháng mạnh, không dễ bị bệnh trong thời kỳ sinh trưởng nên ít sử dụng thuốc trừ sâu. Các bệnh và côn trùng gây hại phổ biến nhất cho cây trà là bệnh thán thư và đốm lá, có thể loại bỏ được miễn là có chlorothalon. Ngoài ra, rệp, sâu cuốn lá, sâu bướm độc chè cũng rất dễ diệt trừ và có thể giải quyết bằng nhiều phương pháp an toàn.

Kiên nhẫn và tỉa cây thường xuyên

Trồng hoa trà vàng không nên vội vàng

Trồng hoa trà vàng là một thử thách của sự kiên nhẫn. Không giống như những loài hoa khác, hoa trà vàng có thể nở hoa trong cùng một năm và quá trình sinh trưởng của nó rất chậm. Hoa trà vàng sẽ không nở hoa cho đến năm thứ hai. Số lượng hoa nở cùng một lúc không nhiều. Hãy kiên trì và tuyên thủ các kỹ thuật chăm sóc trà hoa vàng chuẩn để chờ hoa thơm trái ngọt.

Trà hoa vàng bắt đầu nở nhiều khi đến tuổi trưởng thành (đường kính tán 4 tuổi). Nụ hoa màu vàng nhạt bắt đầu xuất hiện từ tháng 7 đến tháng 8 hàng năm. Lúc này có thể tiến hành tỉa hoa theo xu hướng sinh trưởng của cây và đặc điểm phân bố của nụ hoa. Thủ công loại bỏ các chồi cành yếu, chồi quá dày đặc và chồi yếu bất thường để chồi được lan tỏa hiệu quả và chất dinh dưỡng được tập trung và đầy đủ.

Nói chung, kỹ thuật chăm sóc trà hoa vàng không quá phức tạp. Trong quá trình chăm sóc hoa trà, người trồng chỉ cần chú ý những điểm cơ bản trên, về sau cây sẽ nở nhiều hơn, thời gian ra hoa dài hơn và ra nhiều hoa hơn và đem lại giá trị kinh tế cao hơn.
 

Bình luận