Tổng tiền:
' + Bizweb.formatMoney(cart.total_price, "{{amount_no_decimals_with_comma_separator}}₫") + '
Cà phê là loại đồ uống nằm trong top 3 thứ uống được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng, cà phê không chỉ mang lại lợi ích về tinh thần, mà còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Nhưng có phải rằng sử dụng cà phê lúc nào cũng tốt? Có thể uống cà phê mọi thời gian mà mình muốn hay không? Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu thời gian tốt nhất để thưởng thức cà phê và không nên uống cà phê vào lúc nào nhé?
Tuy rằng cà phê mang lại nguồn lợi to lớn cho sức khỏe, nhưng thức uống này cũng có thể phản lại tác dụng nếu sử dụng sai thời điểm. Trên thế giới chỉ có 0.01% dân số chưa từng sử dụng cà phê. Nhưng không phải ai cũng có thể trả lời cho câu hỏi: Không nên uống cà phê vào lúc nào.
Khi cơ thể đói có nghĩa là lúc này dạ dày của bạn đang trống không. Màng dạ dày lúc này rất nhạy cảm và dễ dàng bị mài mòn bởi axit. Trong cà phê có đến hơn 30 loại axit hữu cơ, khi lượng axit này đi vào dạ dày khi đói sẽ gây ra một số hậu quả nghiêm trọng. Axit sẽ mài mòn lớp niêm mạc ở thành dạ dày. Gây ra các triệu chứng như khó tiêu ợ hơi. Lâu dài sẽ dẫn đến bệnh đau dạ dày mãn tính.
Bên cạnh đó, khi nạp một lượng caffeine vào cơ thể khi đói sẽ dễ bị say cà phê. Các triệu chứng say cà phê gây khó chịu và ảnh hưởng đến tim mạch. Một số biểu hiện thường thấy như run tay chân, hoa mắt, chóng mặt, tâm trạng bồn chồn, huyết áp tăng cao và nhịp tim đập nhanh bất thường. Uống cà phê khi đói không giúp tập trung tinh thần, mà còn gây mất tập trung thậm chí ảnh hưởng đến tâm trạng lúc đó.
Thời điểm sáng sớm khi cơ thể mới thức dậy, lượng Cortisol lúc này là cao nhất. Cortisol là hormone tiết ra giúp cơ thể chống lại căng thẳng, stress. Còn có thể gọi là một loại hormone chống trầm cảm. Tương tự như vậy, Cortisol tại thời điểm 12 giờ trưa đến 13h30 tiếp tục lại được đẩy lên cao nhất. Không nên nạp cà phê vào cơ thể ở hai mốc thời gian này.
Khi lượng Cortisol ở mức cao nhất, mà còn nạp thêm caffeine vào cơ thể sẽ gây tình trạng thừa hormone. Việc thừa Cortisol mang đến những bệnh lý không mong muốn cho cơ thể. Như tiêu chảy, suy giảm trí nhớ, bệnh về tim mạch, cân nặng mất kiểm soát, khó ngủ. Thừa cortisol trong thời gian dài sẽ gây ra chứng lo lắng, căng thẳng và dẫn đến trầm cảm.
Caffeine trong cà phê có thể tồn tại trong cơ thể từ 6 đến 10 giờ đồng hồ. Liên tục kích thích tế bào thần kinh giúp cơ thể tỉnh táo và tập trung làm việc hơn. Sử dụng cà phê sau 3 giờ chiều có thể khiến cơ thể ở trong trạng thái tinh thần phấn chấn suốt cả buổi tối hôm đó. Dễ dàng gây tình trạng mất ngủ vào buổi tối. Tinh thần sẽ uể oải, buồn ngủ, không tỉnh táo vào sáng hôm sau.
Từ 9h30 - 11h30 sáng: Thời điểm này lượng Cortisol ở cơ thể đã hạ xuống mức thấp nhất. Đây là thời điểm lý tưởng để thưởng thức cà phê. Bổ sung caffeine giúp cơ thể tỉnh táo và tập trung tinh thần hơn. Nhưng cần chú ý rằng phải ăn sáng trước mốc thời gian này, sau đó hãy uống cà phê. Nếu chưa ăn sáng sẽ rất dễ xảy ra tình trạng đau dạ dày.
Uống cà phê sau ăn từ 30 phút đến 60 phút: Các thành phần trong cà phê có khả năng kích thích nhu động ruột kết lớn hơn 60% so với nước lọc thông thường. Vì vậy cà phê cực kỳ có lợi cho đường tiêu hóa. Uống cà phê sau ăn từ 30 phút đến 60 phút sẽ giúp giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu, kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Đặc biệt cà phê cũng có lợi cho người đang mắc chứng táo bón.
Uống cà phê trước khi tập thể dục từ 30 phút đến 45 phút: Caffeine trong cà phê là chất giúp tăng cường đẩy mạnh năng lượng và hoạt động chuyển đổi chất trong cơ thể. Sử dụng cà phê trước khi tập thể dục mang lại hiệu quả cao hơn. Đẩy mạnh sự hoạt động của cơ bắp, mang lại quá trình tập luyện cao hơn. Điều này giúp ích nhiều cho người đang trong quá trình giảm cân.
Có thông tin nghiên cứu rằng, một người khỏe mạnh có thể nạp tối đa 400mg caffeine mỗi ngày. Điều này tương đương với uống từ 2 đến 4 cốc cà phê. Ở tuổi trung niên chỉ nên uống từ 200mg đến 300mg caffeine. Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú có thể uống từ 100mg đến 200mg, nhưng cũng có khuyến cáo rằng trong thời gian này không nên sử dụng caffeine. Định lượng trên cũng có thể biến đổi tùy vào cơ thể của bạn. Những người có sức khỏe yếu nên uống ít thức uống chứa caffien hơn.
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã trả lời được cho câu hỏi “không nên uống cà phê vào lúc nào”. Việc sử dụng cà phê đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu như sử dụng sai thời điểm, cà phê rất dễ dàng biến thành một loại thức uống có hại.
Bình luận