Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Khám phá tỷ lệ pha espresso và Sự đa dạng của đồ uống espresso

Espresso là loại cà phê phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đồng thời, loại thức uống có thời gian chiết xuất nhanh nhất này còn được sử dụng làm cơ sở cho nhiều loại đồ uống khác. Thực tế, ngay cả espresso cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó việc điều chỉnh tỷ lệ pha espresso và thời gian chiết xuất chính là yếu tố quyết định tới việc phân loại. Ở bài viết này, hãy cùng DAIGAN tìm hiểu tỷ lệ pha cà phê espresso là gì và khám phá những thức uống espresso khác nhau nhé!

Tỷ lệ pha espresso

Quá trình pha chế espresso là sự kết hợp của các yếu tố: tỷ lệ pha, thời gian chiết xuất, nhiệt độ và áp suất. Trong đó, tỷ lệ pha espresso là tỷ lệ giữa trọng lượng của bột cà phê xay với trọng lượng của espresso lỏng chiết xuất thu được. 

Để có được một ly espresso hảo hạng, việc cân bằng các yếu tố trên là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, việc duy trì các yếu tố trong thời gian dài không phải là điều dễ dàng. Việc căn chỉnh nhiệt độ hay áp suất có thể thực hiện dễ dàng nhờ vào máy pha. Đối với tỷ lệ pha espresso và thời gian chiết xuất, chỉ cần chênh lệch 1 vài gram hay 1 vài giây cũng sẽ cho ra một ly espresso có mùi vị khác biệt. 

Tuy nhiên cũng chính nhờ những “sự cố” trong quá trình pha chế espresso, các barista đã nghĩ đến việc phân loại espresso. Thông qua việc điều chỉnh tỷ lệ pha espresso và nhiệt độ, những người pha chế đã khám phá ra những loại đồ uống espresso khác nhau.

Những loại đồ uống espresso phổ biến

Ristretto Espresso

Ristretto Epresso là loại cà phê Espresso có tỷ lệ pha nhỏ nhất, thường là 1:1 đến 1:2. Ví dụ, nếu bạn sử dụng 1 khoảng 20gr bột cà phê cho 1 shot thì sẽ thu được 20gr cà phê ristretto espresso chiết xuất. Thời gian chiết xuất ristretto espresso cũng là ngắn nhất, chỉ khoảng 15 giây. Chính sự kết hợp giữa tỷ lệ pha nhỏ và chiết xuất trong thời gian ngắn mà Ristretto Espresso còn có tên gọi khác là “short shot”.

Espresso được pha chế theo phong cách Ristretto thường cho ra lớp crema dày màu nâu sẫm và mịn màng. Bên dưới sẽ là lớp liquid màu nâu đậm và có độ đậm đặc cao do chiết xuất ngắn. Ristretto espresso do lấy lượng chiết xuất ở giai đoạn đầu nên có vị chua và ngọt hơn. 

Với những ai yêu thích cà phê đậm nhưng sợ say cafein và không thích vị đắng nhiều sẽ thích uống Ristretto Epresso. Bởi cà phê Espresso được pha theo cách này sẽ hạn chế được vị đắng. Đồng thời, với một shot Ristretto Espresso cũng chỉ chứa khoảng 33mg cafein/20gr cà phê chiết xuất. So với lượng cafein một ngày một người có thể nạp vào là 400mg thì con số 33mg cafein của 1 ly Ristretto Espresso vẫn là rất nhỏ.

Normale Espresso

Normale Espresso là loại Espresso phổ biến nhất và được coi loại cà phê espresso tiêu chuẩn. Tỷ lệ pha Espresso theo phong cách normale nằm ở mức trung bình, trong khoảng 1:2 đến 1:3. Thời gian pha Normale Espresso nằm trong tỷ lệ hoàn hảo là 25 - 30 giây. 

Cà phê espresso được pha chế theo phong cách normale được chiết xuất vừa đủ. Bằng chứng là với kiểu pha chế này, ta sẽ thu được một ly Espresso tiêu chuẩn với các vị chua, ngọt và đắng được cân bằng hoàn hảo. Đồng thời, Espresso tiêu chuẩn cũng sở hữu lớp crema màu nâu tuyệt đẹp, với độ dày vừa phải và mịn màng. 

Với xu hướng cà phê đặc sản, cà phê thường được rang ở mức light roast sẽ cho ra một ly Normale Espresso hảo hạng. Bởi vì, nếu bạn sử dụng 20gr bột cà phê specialty coffee sẽ thu được khoảng 40gr Normale Espresso. Trong ly cà phê espresso tiêu chuẩn sẽ chứa khoảng 96-180mg cafein. Mức cafein này được đánh giá là vừa đủ để tỉnh táo mà không khiến người dùng bị say. Điều đó khiến cho số lượng người yêu thích thưởng thức cà phê Espresso tiêu chuẩn tăng lên đáng kể.

Lungo Espresso

Lungo Espresso là loại Espresso cho ra nhiều lượng nước cà phê chiết xuất nhất. Tỷ lệ pha Lungo Espresso thông thường là 1:3 đến 1:4. Thời gian pha Espresso theo phong cách lungo cũng kéo dài hơn và có thể lên tới tận 1 phút. Vì thế, Lungo Espresso còn được gọi là “long shot”. 

Lungo Espresso có thể cho ra nhiều chiết xuất cà phê nhất, nhưng lại có độ đậm đà ở mức thấp nhất do chiết xuất quá mức. Bởi cho dù bạn sử dụng 20gr bột cà phê để thu về khoảng 80gr cà phê Lungo Espresso, lượng cafein trong đó cũng chỉ khoảng 16mg - 40mg. Kèm theo đó, bạn sẽ cảm thấy cà phê Lungo Espresso có vị đắng và chát do quá trình chiết xuất ở giai đoạn sau. Chính vì thế Espresso được pha chế theo phong cách lungo thường không được lựa chọn để chế biến thành đồ uống khác.

Cà phê Lungo Espresso thường rất dễ bị nhầm lẫn với cà phê Americano. Lý do là bởi lượng cà phê thu được từ 2 loại đồ uống này gần như bằng nhau. Tuy nhiên, Lungo Espresso là tăng thêm lượng nước trước khi pha chế. Trong khi đó, Americano là sử dụng nước nóng để làm loãng 1 shot Espresso tiêu chuẩn (Normale Espresso). Sự khác nhau về thời điểm tăng lượng nước giữa hai kiểu pha chế đã tạo ra sự khác biệt về mùi vị của 2 loại cà phê này.

Có thể thấy, ngay cả thức uống đơn giản nhất là Espresso cũng có thể có nhiều biến thể khác nhau. Chỉ cần thay đổi tỷ lệ pha Espresso, bạn đã có ngay những ly cà phê Espresso với mùi vị có sự khác biệt rõ ràng. 
 

Bình luận