Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Khám phá Rượu Trà Hoa Vàng: Hương Vị Tinh Tế và Mùi Thơm Quyến Rũ

Mỗi quốc gia đều sở hữu một nét văn hóa rượu cực kỳ đặc sắc. Đặc biệt tại Việt Nam, số lượng rượu và chủng loại rượu cực kỳ phong phú. Thành phần được sử dụng để ngâm rượu thường là gạo, ngô, trái cây, …  Cho tới gần đây, loại rượu được ngâm từ trà hoa vàng quý hiếm đang trở nên cực kỳ nổi tiếng. Sự nổi tiếng của rượu trà hoa vàng bắt nguồn từ chính những giá trị về mặt sức khỏe của loại trà này. Ở bài viết này, DAIGAN và bạn sẽ cùng tìm hiểu rượu trà hoa vàng là gì và quy trình chế biến loại rượu quý này nhé! 

Rượu trà hoa vàng là gì?

Với đặc tính dược học cao, trà hoa vàng quý hiếm được chế biến thành nhiều loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác nhau. Đặc biệt, rượu trà hoa vàng là sản phẩm được sử dụng phổ biến chỉ sau trà. Rượu trà hoa vàng được tạo ra bằng cách ngâm đồng thời rượu gạo và các thành phần của trà hoa vàng. Qua đó, trà hoa vàng chuyển hóa hương vị, mùi thơm và thành phần dinh dưỡng vào trong rượu.

Lợi ích của rượu trà hoa vàng

Trà hoa vàng được coi là một loại dược liệu quý hiếm và có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Sau quá trình ngâm ủ, các dưỡng chất từ trà dần được chuyển hóa vào trong rượu. Điều đó giúp rượu trà hoa vàng gần như giữ được nguyên vẹn những lợi ích về mặt sức khỏe của trà hoa vàng. Dưới đây là những lợi ích nổi bật nhất của rượu trà hoa vàng:

  • Có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư lên tới 33,8%
  • Hỗ trợ cải thiện các bệnh lý liên quan tới tim mạch: Trong rượu có chứa hoạt chất giúp ổn định huyết áp cho người huyết áp cao. Giảm lượng cholesterol đối với người mỡ máu cao. Ngoài ra còn ngăn ngừa đông máu, bảo vệ mạch máu, …
  • Chống oxy hóa: Do có chứa Vitamin C, E, Flavonoid, … - là những chất chống oxy hóa mạnh. Những chất này giúp ngăn chặn các gốc tự do, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa lão hóa.
  • Giải độc cơ thể: Sở hữu lượng lớn hoạt chất có khả năng chống oxy hóa, rượu trà hoa vàng có khả năng giải độc gan, tăng cường sự tuần hoàn của mật. Qua đó giúp giải độc và thanh lọc cơ thể.
  • Tăng cường sức đề kháng: Rượu trà hoa vàng có chứa nhiều vitamin A, C, E và khoáng chất. Qua đó cải thiện sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Quá trình chế biến rượu trà hoa vàng

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ngâm ủ rượu trà hoa vàng cực kỳ đơn giản. Các thành phần bao gồm: rượu gạo lên men từ lá có nồng độ cồn khoảng 35-40 độ, thành phần của trà hoa vàng và bình ngâm. Đặc biệt, việc chọn lựa các thành phần từ trà hoa vàng cần chú ý những điểm sau:

  • Cả hoa, lá và rễ của trà hoa vàng đều có thể sử dụng để ngâm rượu. Tuy nhiên, phần hoa sẽ thường được sử dụng nhiều hơn. 
  • Khi lựa chọn phần hoa của trà hoa vàng để ngâm rượu, bạn cần chọn những bông hoa còn nguyên vẹn và không bị héo úa. Màu sắc của hoa phải là màu vàng tươi và có độ sáng nhất định.
  • Khi lựa chọn phần quả, bạn hãy lựa chọn những quả màu xanh đậm và đều màu. Những quả trà hoa vàng bị lẫn những màu sắc khác như nâu, đen, hay bị vỡ đều không nên sử dụng.
  • Về phần lá, bạn hãy sử dụng những lá có màu xanh đậm và có mùi thơm nhẹ. 
  • Về phần rễ, bạn nên lựa chọn những bộ rễ có màu trắng sáng và tránh sử dụng những bộ rễ có màu nâu đen.
  • Những thành phần từ trà hoa vàng khi còn tươi sẽ có mùi thơm tự nhiên đặc trưng của cây họ chè. Nếu bạn cảm thấy các thành phần bị lẫn những mùi hương khác có thể là đã bị hỏng hoặc bị pha trộn.

Các bước chế biến và ngâm rượu

Bước 1: Sơ chế

Bạn cần làm sạch toàn bộ các nguyên liệu. Với phần bình đựng, bạn cần rửa sạch, sau đó tráng lại bằng nước nóng. Đối với các thành phần từ trà hoa vàng, bạn cần làm sạch một cách nhẹ nhàng, tránh bị dập. Riêng phần lá và rễ, sau khi rửa thì bạn có thể cắt nhỏ để khi ngâm dễ ngấm hơn.

Phần rượu dùng để ngâm cần được bảo quản thật kỹ, tránh để bay hơi làm giảm nồng độ. 

Bước 2: Quá trình ngâm

Bạn cho lần lượt các thành phần của trà hoa vàng vào trong bình một cách cẩn thận. Kế tiếp, bạn tiến hành đổ rượu vào trong bình. Thông thường tỷ lệ giữa thành phần trà và rượu sẽ là 1:10. Tương ứng với 10 lít rượu là 1kg thành phần trà. Sau đó, bạn lắc nhẹ để rượu ngấm. Cuối cùng là bạn đặt bình rượu vào nơi thoáng mát, tránh nắng.

Bước 3. Sử dụng

Sau khoảng 6 - 8 tháng ngâm, rượu trà hoa vàng đã có thể lấy ra để sử dụng. Để tiện sử dụng, bạn có thể chiết ra từng chai thủy tinh nhỏ. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc pha loãng tùy mục đích sử dụng. 

Một số lưu ý khi sử dụng rượu trà hoa vàng

  • Không sử dụng quá liều: Mỗi ngày bạn chỉ nên uống một lượng vừa phải, cỡ khoảng 2 ly nhỏ (loại dùng cho uống rượu).
  • Không uống rượu khi đói: Nếu bạn uống rượu trà hoa vàng khi đói có thể gây hại cho dạ dày, gan và thận.
  • Không sử dụng rượu khi phải điều khiển các phương tiện giao thông.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang trong quá trình cho con bú không nên sử dụng rượu trà hoa vàng.
  • Dừng uống rượu trà hoa vàng khi xuất hiện các dấu hiệu dị ứng.

Rượu trà hoa vàng sau quá trình chế biến tỉ mỉ vừa là một loại rượu đắt tiền, vừa là một liều thuốc giúp cải thiện sức khỏe. Chính vì thế mà hiện nay, rượu trà hoa vàng thường là lựa chọn là quà biếu để thể hiện tấm lòng của người tặng đến người nhận.
 

Bình luận