Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Khám phá các loại cà phê ngon nhất trên thế giới

Cà phê dường như đã trở thành một loại thức uống gắn liền với văn hóa, lịch sử và sự phát triển của con người trên toàn thế giới. Những ly cà phê thơm ngon mang lại giá trị cao về mặt kinh tế và tinh thần. Ở mỗi quốc gia, người ta lại ưa chuộng những cách pha chế cà phê khác nhau, sử dụng những loại hạt khác nhau, tạo nên hương vị khác biệt. Ở bài viết này, hãy cùng DAIGAN đi khám phá các loại cà phê ngon nhất trên thế giới lọt vào top bảng xếp hạng của Taste Atlas (bách khoa toàn thư về hương vị, món ăn truyền thống toàn cầu) nhé!

Ristretto - Đứng đầu trong danh sách cà phê ngon nhất thế giới

Cà phê Ristretto được lấy tên theo nguồn gốc của tiếng Ý có nghĩa là “hạn chế”, “ngắn gọn”. Ristretto là một nửa shot của espresso truyền thống. Ristretto được pha chế bằng cách giảm đi lượng nước so với phương pháp pha chế bằng phin hoặc pha espresso, nhưng vẫn phải giữ nguyên lượng cà phê. Chính vì vậy, một ly Ristretto thường sẽ có hương vị đậm đặc, hương thơm quyến rũ hơn Espresso. Người ta thường pha chế Ristretto dành cho những người ưa thích sử dụng cà phê mạnh, thích cảm nhận được hương vị đặc trưng của loại hạt cà phê. Taste Atlas đã chấm thang điểm 4.6 cho loại cà phê này trên bản đồ cà phê ngon nhất thế giới.

Vietnamese Iced Coffee -  Loại cà phê sữa đá ngon nhất Việt Nam

Trên bản đồ các loại cà phê ngon nhất trên thế giới, không thể nào không nhắc đến cà phê sữa đá Việt Nam. Hương vị của cà phê Việt Nam được sánh ngang bằng với Ristretto và được Taste Atlas chấm thang điểm 4.6. Khác với các loại cà phê khác trên thế giới, được ưa thích bởi hạt Arabica thì cà phê sữa đá Việt Nam lại được pha bằng hạt Robusta đậm đặc. Hạt Robusta rang xay nguyên chất được pha phin truyền thống kết hợp với sữa đặc và đá. Chỉ với những nguyên liệu cực kì đơn giản nhưng lại mang đến hương vị quyến rũ lạ không gì sánh bằng.

Cappuccino - Cà phê ngon nhất nước Ý

Cappuccino là loại cà phê truyền thống ngon nhất của nước Ý. Trong các loại cà phê được pha bằng cà phê espresso thì Cappuccino mang một đặc điểm riêng khác biệt với lớp bọt kem được tạo từ sữa. Cà phê Cappuccino truyền thống của Ý được pha trong một chiếc cốc sứ nhỏ, sau đó sẽ rót từ 1 đến 2 shot espresso sau đó sẽ được phủ lên một lớp bọt sữa sủi nhẹ, tạo art tùy thích. Cappuccino mang đến hương vị ngọt béo, thơm ngon phù hợp với mọi lứa tuổi thưởng thức. Hương vị của loại cà phê này nhận được 4.5 điểm từ Taste Atlas.

Espresso - loại cà phê đậm đặc nhất nước Ý

Chắc hẳn các bạn đã nghe đến việc sử dụng Espresso để pha chế các loại cà phê khác như Macchiato, Cappuccino, Ristretto. Vậy Espresso là loại cà phê như thế nào. Thực chất, đây là vừa là một phương pháp pha cà phê vừa là một loại cà phê đậm đặc nhất của Ý. Đặc tính của mỗi ly Espresso là kết cấu cực kì đậm đặc, sánh mịn như siro, hàm lượng caffeine cao. Chính vì thế khi pha chế các loại cà phê khác từ Espresso người ta sẽ chỉ dùng từ 1 đến 2 shot. Ở phần trên cùng của mỗi tách Espresso sẽ có lớp bọt kem xốp được gọi là crema bao phủ.

Cà phê Turkish Coffee - Thổ Nhĩ Kỳ

Turkish Coffee - cà phê Thổ Nhĩ Kỳ gây ấn tượng đặc biệt bởi cách pha chế hoàn toàn khác biệt. Bột cà phê xay thật mịn được kết hợp với nước lạnh, thêm chút đường tùy khẩu vị. Sau đó được ủ trong một bình cà phê có tên là cezve hoặc ibrik (bình cà phê truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ). Sau đó bình cà phê sẽ được ủ ở mức nhiệt thấp cho đến khi gần sôi, cà phê có hiện tượng sủi bọt. Đây là phương pháp pha chế lâu đời nhất tại quốc gia này. Cà phê pha xong sẽ được thêm các gia vị thơm như bạch đậu khấu, quế, …

Hạt cà phê sử dụng cho phương pháp này thường là hạt Arabica rang xay nhẹ. Vào năm 2013, Turkish Coffee đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể

Espresso freddo - Cà phê Hy Lạp

Espresso Freddo của Hy Lạp là loại cà phê kết hợp giữa Espresso pha đậm đặc với đá lạnh. Hỗn hợp này sẽ được đánh khuấy cho đến khi cà phê chuyển lạnh, kết cấu mịn hơn và có một tầng kem nổi lên trên. Espresso Freddo được ưa chuộng tại Hy Lạp từ những năm 1990, cho đến nay đã phát triển rộng rãi ra khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Taste Atlas đã đánh giá hương vị của loại cà phê này đạt mức 4.5.

Macchiato - Ý

Macchiato là tên gọi của một loại cà phê được pha từ Espresso nguyên chất. Trong tiếng Ý Macchiato có nghĩa là “chấm nhẹ” giống như cách pha chế một ly cà phê này. Macchiato được tạo thành từ việc “chấm nhẹ” một lớp sữa hoặc lớp chocolate sôi mỏng lên bề mặt của ly cà phê. Lượng sữa hay chocolate rất nhỏ, chỉ đủ tạo thành một lớp lớp màng nhỏ phủ lên Espresso. Macchiato có hương vị mạnh mẽ, đậm đặc của Espresso cùng với đó là vị ngậy, béo của sữa.

Trên thế giới có vô vàn các loại cà phê ngon, mỗi loại đều mang trong mình hương thơm, mùi vị và cách pha chế khác biệt. Thưởng thức cà phê đến từ các quốc gia khác nhau sẽ cảm nhận được những nét văn hóa đặc trưng của từng quốc gia đó.

Bình luận