Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Khám phá cà phê Americano - Hương vị được người Mỹ ưa thích

Americano -  cái tên này chắc hẳn không còn xa lạ gì với những tín đồ thích thưởng thức cà phê. Americano là loại cafe được người Mỹ và người Hàn ưa thích nhất. Thực chất, Americano được biết tấu từ Espresso, mang ít vị đắng hơn. Ở bài viết này, cùng DAIGAN khám phá những điều thú vị xoay quanh ly cà phê Americano nhé.

Cà phê Americano là gì?

Cà phê Americano còn được biết đến với những cái tên khác như: cà phê American, American Coffee hay là cà phê Mỹ. Sở dĩ có những tên gọi này là vì Americano là một dạng cà phê pha máy (Espresso) truyền thống của Mỹ. Pha chế bằng cách cho thêm nước nóng vào Espresso nhằm mục đích hòa loãng lượng cà phê, giảm bớt độ đắng.

Điều đặc biệt ở mỗi ly Americano là hoàn toàn không có sự kết hợp với sữa hay có lớp bọt sữa ở trên như cà phê Ý. Americano được pha loãng trực tiếp bằng nước nóng ở máy pha hoặc ấm đun với tỷ lệ phù hợp. Không kết hợp với bất cứ thành phần nào khác.

Nguồn gốc tạo nên Americano

Americano bắt đầu xuất hiện tại Mỹ từ thế chiến thứ 2. Lính Mỹ có thói quen uống cà phê Espresso sau mỗi giờ huấn luyện căng thẳng để tập trung lại năng lượng đồng thời để giải khát. Tuy nhiên, họ thường không ăn trước khi uống Espresso, nồng độ caffeine cao trong mỗi ly Espresso khiến số đông lính Mỹ xuất hiện triệu chứng say. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người không quen uống vị đắng đậm đà của Espresso nguyên chất. 

Để khắc phục điều này, lính Mỹ đã tìm ra giải pháp pha thêm nước nóng vào Espresso. Nước nóng giảm bớt độ đắng cũng như hòa loãng hàm lượng caffeine. Dần dần cho đến ngày nay, cà phê Americano trở thành thức uống truyền thống được đông đảo người dân Mỹ sử dụng.

Cách pha Americano tại nhà thơm ngon

Tỷ lệ chuẩn khi pha chế cà phê Americano

Thành phần pha chế một ly Americano cực kì đơn giản chỉ với nước nóng và Espresso. Thông thường để pha Americano đảm bảo được hương vị cà phê Barista sẽ dùng 50ml - 70ml Espresso (1 double shot) pha loãng với 280ml đến 455ml nước nóng. Tỷ lệ pha chế còn tùy thuộc vào khẩu vị mà người dùng mong muốn thưởng thức. Một số tỷ lệ pha chế thường được barista dùng là: ½ Espresso với ½ nước nóng hoặc ⅓ Espresso với ⅔ nước nóng. 

Các bước pha Americano

Bước 1: Pha cà phê Espresso

Sử dụng khoảng 18g bột cà phê nguyên chất để pha chế Espresso. Espresso chuẩn Mỹ thường sử dụng hạt Arabica rang xay. Cho bột vào tay cầm của máy pha cà phê tự động. Sau đó tiến hành dàn bột cà phê trong bộ lọc Porter. Không nên nén lực quá chặt. 
Tiếp đó lắp Porter theo chiều nằm ngang với máy ép, xoay vặn đến khi khớp với máy pha cà phê. Tiếp đó bật công tắc kích hoạt pha cà phê để máy đun nước nóng. Đặt ly dưới Porter để chờ cà phê chiết xuất. Khi cà phê chiết xuất được khoảng ⅔ ly thì máy ngừng. Lúc này bạn đã hoàn thành xong công đoạn pha chế Espresso. 

Bước 2: Pha cà phê Americano

Sau khi đã pha được một ly Espresso thơm ngon, tiến hành rót thêm từ 30ml đến 70ml nước nóng vào ly Espresso. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh lượng nước nóng để phù hợp với độ đậm nhạt mà bạn muốn thưởng thức. Chỉ với các bước đơn giản đó, bạn đã có thể dễ dàng uống một ly Americano chuẩn Mỹ.

Một số công thức pha chế khác của Americano

  • Iced Americano: Đây là một loại Americano lạnh, thay vì sử dụng nước nóng để pha loãng Espresso thì người ta lại sử dụng nước lạnh.
  • Crema Americano: Crema được biết đến là loại cà phê có độ đắng đậm đặc cao. Thời gian chiết xuất Espresso dài hơn thời gian thông thường. Nên kể cả khi đã được pha loãng với nước nóng thì vị đắng vẫn không được giảm bớt. Loại Americano này khá kén người sử dụng.
  • Lungo Americano: Vị đắng của Lungo Americano cao hơn Americano thông thường nhưng không đắng bằng Crema Americano. Espresso để pha Lungo có thời gian chiết xuất lâu hơn khoảng 30s.
  • Red Eye: Là một loại Americano lạnh như Iced nhưng có độ đắng cao hơn vì Espresso chiết xuất cao hơn.

Một số điểm đặc biệt khác từ cà phê Americano

Trong các loại cà phê thì Americano nằm trong danh sách tốt cho sức khỏe nhất. Bởi vì trong thành phần không có đường, sữa hay bọt kem. Chỉ chứa chất béo có lợi từ thành phần của hạt cà phê. Một ly Americano chỉ chứa khoảng 15 calories được khuyến khích sử dụng cho những người đang trong chế độ giảm cân.

Americano cũng có thể thêm đường để thưởng thức. Tuy nhiên nên thêm đường vào ngay khi Espresso được pha xong. Khi đã pha loãng Espresso bằng nước nóng thì không nên pha chế thêm đường.

Khi pha chế Americano tại nhà mà không có máy pha cà phê có thể sử dụng một số dụng cụ khác. Ví dụ như ấm Moka, bình Aeropress hoặc bình Frenchpress. Hiện nay có một số loại bột pha sẵn Espresso tiện lợi, tuy nhiên việc sử dụng Espresso pha sẵn hương vị Americano sẽ không ngon bằng khi pha máy.

Bình luận