Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Khám phá 11 cách phân biệt cà phê thật và giả đơn giản nhất

Cà phê nguyên hạt phổ biến ở các cửa hàng hoặc siêu thị. Trong khi cà phê xay sẵn và hòa tan lại xuất hiện nhiều hơn ở các cửa hàng tiện lợi. Sự đa dạng của các sản phẩm cà phê cũng như cách phân phối chúng đã mang lại cơ hội cho những kẻ làm giả cà phê. Đồng thời khiến cho việc phân biệt thật giả trở nên khó khăn hơn. Bài viết dưới đây, DAIGAN sẽ cùng bạn tìm hiểu về cà phê giả và một số cách phân biệt cà phê thật và giả nhé!

Cà phê giả là gì?

Cà phê giả là một thuật ngữ chỉ những sản phẩm cà phê không phản ánh đúng nguồn gốc và chất lượng thực sự. Nó có thể là cà phê chứa hạt kém chất lượng hoặc đã qua sử dụng. Hoặc có thể là được pha trộn với các thành phần khác. Thường thấy nhất là hạt đậu nành, ngũ cốc, đường, hoặc các hương liệu nhân tạo. 

Cà phê giả thường không chỉ làm mất đi vị đặc trưng của cà phê, nó còn có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng cần biết tới những cách phân biệt cà phê thật và giả để không bị đánh lừa và mua phải hàng kém chất lượng.. 

11 cách phân biệt cà phê thật và giả

Trọng lượng

Cách phân biệt cà phê thật và giả đơn giản nhất ngay từ bước đầu là so sánh trọng lượng của chúng. Hạt cà phê thật sau khi rang đến một nhiệt độ nhất định thường có xu hướng nở ra. Thể tích sẽ tăng từ 1,5 đến 2 lần, còn trọng lượng lại giảm đi 20-30%. Trong khi đó, cà phê giả được trộn các loại bột ngũ cốc giúp tăng trọng lượng sẽ nặng hơn thực tế. 

Độ xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất thường rất nhẹ, xốp. Trong khi đó bột cà phê giả khi pha trộn với ngô và đậu nành lại “nặng” và đặc hơn. Chính vì thế khi thử bột trong nước, bột cà phê thật có xu hướng nổi. Ngược lại bột cà phê giả lại chìm nhanh hơn.

Độ mịn của bột cà phê

Hạt cà phê thật được rang ở bất kỳ nhiệt độ nào đều cho cảm giác giòn và vỡ đều trong máy xay. Chính vì thế lớp bột tương đối mịn và có độ xốp nhẹ khi sờ vào. Trong khi đó, các loại cà phê giả khi xay cho ra cảm giác hơi dính và có độ mịn không đồng đều.

Tuy nhiên một số cửa hàng cà phê có thể đánh lừa người tiêu dùng bằng lý do những máy xay khác nhau cho ra lớp bột có độ mịn khác nhau.

Độ ẩm của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất hầu như không chứa nước, bởi sau quá trình rang độ ẩm đã bay đi khá nhiều. Trong khi đó, bột cà phê giả trộn lẫn với đậu và ngô lại là thành phần giữ nước. Chính vì thế, bột cà phê thật thường khô và xốp. Ngược lại cà phê giả sẽ có vẻ ướt, thậm chí là vón cục khi bị caramen hóa nặng.

Màu của bột cà phê

Có một cách phân biệt cà phê thật và giả khá trực quan và bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận ra. Đó là quan sát màu sắc của bột cà phê. Cà phê dù được rang ở bất kỳ mức độ nào, khi xay đều có lớp bột màu nâu sẫm. Trong khi đó với loại cà phê giả pha ngô hoặc đậu nành, lớp bột có màu đen sẫm hơn rất nhiều. 

Màu của nước cà phê

Cà phê nguyên chất cho dù rang ở mức độ nào, sau khi pha đều cho ra nước cà phê có màu nâu cánh gián đến nâu sẫm. Sau khi bỏ đó, màu sắc trở nên nhạt dần và chuyển sang màu nâu hổ phách rất trong. Ngược lại, cà phê giả có màu nước thường là sẫm màu, thậm chí là đen hoặc đục.

Trạng thái bột cà phê khi pha

Với những loại cà phê bột pha sẵn, việc làm giả trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bởi việc pha trộn được thực hiện bằng cách kết hợp bột đậu nành, đường hoặc hương liệu. Điều này khiến bạn dễ dàng nhầm lẫn với những loại cà phê sữa pha sẵn hoặc những loại tương tự.

Để nhận biết cà phê thật và giả, bạn có thể kiểm tra trạng thái bột cà phê khi pha và tốc độ hòa tan của bột. Nếu là cà phê nguyên chất, lớp bột sẽ nổi trên bề mặt và từ từ hòa tan với nước. Trong khi đó cà phê đã được pha trộn sẽ hòa tan nhanh hơn. 

Độ sánh/nhớt của nước cà phê pha

Khi pha, nước của cốc cà phê thật có độ sánh gần như không đáng kể. Trong khi đó, cà phê giả thường có độ sánh nhiều, hoặc gần như dẻo. Điều này là do cà phê giả thường trộn với đậu nành hoặc ngô, là những thành phần có nhiều tinh bột.

Mùi vị của cà phê pha

Một số người có quan niệm sai lầm về mùi vị của cà phê pha là nhất định phải có vị đắng. Và độ đắng càng đậm chứng tỏ cà phê càng ngon. Thực tế, đó là cà phê kém chất lượng được rang đậm để trở nên đắng hơn. Hay đối với cà phê pha trộn, hạt cà phê sẽ được trộn cùng hóa chất có gốc kháng sinh. Qua đó khử đi vị chua vốn có của cà phê, giúp vị đắng trở nên áp đảo hơn.

Mùi vị của một ly cà phê thật sẽ là sự xen lẫn của đắng, chua nhẹ, thơm ngọt. Nó được hình thành xuất phát từ đặc tính acid của hạt cà phê. Vậy nên để kiểm tra cà phê thật và giả, bạn hãy thử pha chúng ở dạng espresso, hoặc đồng thời pha thành americano. Sau đó, khi nếm thử mùi vị thực tế sẽ cho bạn đáp án chính xác nhất.

Hương thơm của cà phê pha

Gần giống với mùi vị, hương thơm của cà phê nguyên chất sau khi pha có mùi không nồng. Thay vào đó nó khá nhẹ nhàng và tinh tế. Và ngược lại cà phê giả lại có mùi hương khá nồng và gắt, đồng thời đem lại cảm giác khá nặng nề.

Tuy nhiên cách phân biệt cà phê thật và giả bằng hương thơm thường dành cho những người thường xuyên uống cà phê nguyên chất. Bởi chỉ có như thế bạn mới có thể dễ dàng nhận ra cà phê giả ngay từ lần uống đầu tiên.

Lớp bọt của cà phê pha

Bản thân cà phê khi lắc với đường hoặc sữa đặc sẽ tạo ra lớp bong bóng màu nâu. Tuy nhiên nhiều người quy chụp rằng một tách cà phê ngon phải có lớp bọt đẹp. Điều này hoàn toàn không chính xác. 

Bởi một cốc cà phê giả thường có lớp bọt mỏng, óng ánh cầu vồng và giữ độ phồng rất lâu. Nguyên nhân là do cà phê đã được pha trộn thêm chất tẩy rửa bề mặt để tạo bọt. Còn nếu lớp bọt “dày” hơn, có kích thước đồng đều, trông đục hơn và dày hơn nhưng cũng nhanh chóng xẹp xuống. Đó mới là cà phê thật.

Với những cách phân biệt cà phê thật và giả bên trên, người tiêu dùng đã có cái nhìn khách quan hơn về 2 loại cà phê này. Từ đó có thể đưa ra những lựa chọn chính xác nhất khi tìm mua những sản phẩm cà phê chất lượng.
 

Bình luận