Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Honey Robusta - Khác biệt trong hương vị và phương pháp chế biến

Robusta được biết đến là loại cà phê phù hợp với đa số gu và khẩu vị của những tín đồ cà phê ở Việt Nam. Vì thế không phải tự nhiên mà loại cà phê này giúp cho nước ta bước lên vị trí số 2 quốc gia sản xuất cà phê trên thế giới. Tuy nhiên, trong các loại cafe Robusta được tiêu dùng, nếu chỉ chế biến cà phê theo phương pháp thô nguyên chất thì Robusta sẽ có hương vị đắng và chua. Vậy với những người yêu thích cà phê Robusta nhưng với hương vị ngọt ngào hơn thì sao? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về Honey Robusta qua bài viết dưới đây nhé.

Honey Robusta là cà phê gì?

Robusta Honey được phát triển dựa trên giống cà phê Robusta và được chế biến theo phương pháp Honey.  Sở dĩ người ta gọi là Robusta – Honey hay cafe mật ong là vì màu sắc của loại cà phê này có màu hơi ngả vàng giống mùi  của “ mật ong”. Chính vì thế, tên của cà phê Robusta – Honey còn được thay đổi linh hoạt theo mức độ màu sắc của lớp vỏ thóc. Ví dụ mật ong trắng sẽ gọi  “white honey”, mật ong nâu đậm gọi là “black honey”, màu nâu đỏ là “red honey” … và màu sắc này được hình thành dựa vào tỉ lệ lớp chất nhầy còn lại trên vỏ thóc ít hay nhiều trong quá trình chế biến.

Mục đích của phương pháp chế biến này chính là tận dụng lớp cơm nhầy trong hạt cà phê. Có khá nhiều đường trong đó để tạo màu cho lớp vỏ cà phê thóc thành màu tương tự mật ong - khoảng 8 - 12%. Đồng thời, lớp đường này sẽ ngấm vào nhân cà phê trong quá trình chế biến và làm cho nhân cà phê sau khi rang có hương và vị tốt hơn. Nhờ vậy mà Robusta Honey có thêm hương thơm nhẹ của trái cây và hậu vị ngọt ngào cùng bản chất mạnh mẽ vốn có của nó.

Honey Robusta ra đời từ đâu?

Cà phê Robusta được phát hiện lần đầu tiên ở Congo – Bỉ vào đầu những năm 1800 của thế kỉ XIX. Loại cây này có nguồn gốc chung với Arabica là Ethiopia. Nhưng trước đây chúng thường được mọc ở những nơi hoang dã. Chính vì vậy cây của Robusta cao hơn, nhiều nhánh và lá cây to hơn so với Arabica. Sau năm 1900 giống cà phê này được đưa vào Đông Nam Á để chống bệnh rỉ sắt và sau đó trở thành giống cây chủ lực của đất nước này. Tại Việt Nam giống Cà phê Robusta chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê cả nước. 

Khoảng 10 năm gần đây, Costa Rica và Panama đã phát triển cách chế biến cà phê honey và xu hướng này bắt đầu phát triển khi những nhà rang xay nhỏ tại Nhật Bản và Hoa Kỳ quan tâm đến chất lượng cà phê đỉnh cao. Họ đã bắt tay hợp tác các nhà sản xuất nhỏ ở Costa Rica và Panama để cung ứng cho giới khách hàng thượng lưu.

Bắt kịp xu hướng của thời đại, phương pháp chế biến Honey cho giống cà phê Robusta ngày càng nở rộ tại Việt Nam. Nhờ đó đã tạo nên sự thành công khi ra đời hạt cà phê Robusta Honey. Điều này đã đến một tầm cao mới cho ngành cà phê ở Việt Nam. Trong quá trình sản xuất, cà phê Robusta Honey cũng gặp khá nhiều khó khăn do kỹ thuật phức tạp. Chúng đòi hỏi khá nhiều diện tích cũng như nguồn lao động phơi sấy. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều được đền đáp xứng đáng, vì cà phê Robusta Honey có thể cho ra những tách cà phê sạch với vị ngọt ngào và đậm đà thơm ngát. Vì vậy mà cà phê Robusta có thể tạo ra giá trị cao hơn.

Phương pháp chế biến cafe Honey Robusta 

Mỗi giờ khắc trong quá trình chế biến sẽ tạo ra những thay đổi rất lớn trong hương vị trong hạt cà phê. Đặc biệt là khi bạn chọn một điểm dừng hợp lý để có cà phê mật ong vàng, đỏ hay đen sẽ khơi lên trọn vẹn. Hoặc nếu không bạn đã để lỡ những hương vị nguyên bản ẩn chứa trong mỗi hạt cà phê. Và tuyệt vời hơn nữa, khi quá trình được trọn vẹn, cà phê sẽ giống như có thêm mật ong và đường trong sản phẩm.

Với sự kết hợp hoàn hảo này, hạt cà phê Robusta đã có cả hương trái cây nhưng lại không quá đậm như chế biến khô, lại hòa lẫn thêm vị chua của chế biến ướt, hậu vị ngọt, thơm nồng, đậm đà. Nhờ đó chúng mang đến cho các tín đồ cà phê một tách cà phê thơm ngọt nhẹ mùi mật ong với độ đắng vừa và vị chua nhẹ. Phương pháp chế biến cà phê này đang rất được ưa chuộng vào thời gian gần đây vì dễ thực hiện, tiết kiệm được chi phí đầu tư lại thân thiện với môi trường. Hơn nữa “Honey” được hiểu như là ” sự ngọt ngào”. Trong tiếng anh lại mang nghĩa là người yêu, người thương của mình”. Vì vậy mà chúng lại trở nên đặc biệt hơn với con người.

Hương vị ngọt khác biệt của Honey Robusta 

Về hương vị thì đúng như cái tên Robusta Honey mà nó thể hiện, nó rất là robust, rất honey, nghĩa là rất mạnh, chứa nhiều caffeine (chiếm từ 3% đến 4% ở hạt). Chúng giúp bạn luôn tỉnh táo nhưng vẫn mang trong mình sự thanh ngọt đến lạ. Điểm đặc biệt của Robusta Honey là mặc dù có vị trái cây nhưng không quá đậm như chế biến Khô (Natural) hay vị chua chua như chế biến ướt (Full Wash) mà trung hòa được cả 2 điều này.  Những tách cà phê Robusta Honey sẽ có vị ngọt riêng biệt của mật ong tự nhiên, mùi thơm của trái cây, chua dịu và vị đắng đậm của cà phê.

Mỗi khi thưởng thức, hương vị này sẽ len lỏi đến từng tế bào trong cơ thể bạn và để lại dư vị thật lâu sau khi thưởng thức. Cafe Robusta Honey Process đặc biệt phù hợp để Pha máy khi kết hợp thêm Arabica hoặc pha Drip để thưởng thức. Loại cà phê Robusta Honey không chỉ phục phái mạnh và các tín đồ cà phê với vị đắng đậm đặc trưng mà còn rất được lòng chị em phụ nữ bởi vị ngọt thanh như mật ong.

Ngoài ra, cafe Robusta Honey đặc biệt phù hợp để pha máy khi kết hợp với cà phê Arabica hoặc pha drip để thưởng thức. Nếu bạn cũng là một người yêu thích cà phê nhưng với hương vị ngọt ngào hơn. Chắc chắn bạn nên một lần thử loại cà phê này!
\

Bình luận