Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Hoa cà phê và những điểm độc đáo bạn chưa biết?

Nhắc đến cây cà phê chắc hẳn điều đầu tiên ai cũng nghĩ đến là hạt và hương vị được pha chế từ các loại hạt rang xay. Nhưng ít ai biết rằng hoa cà phê cũng mang trong mình những nét độc đáo, hấp dẫn riêng. Hoa cà phê không mang lại ý nghĩa phát triển kinh tế hay sản xuất, xuất khẩu. Mà mang lại những ý nghĩa về giá trị tinh thần. Đặc biệt là ở Việt Nam, các đồi hoa trắng tinh khiết ở Tây Nguyên dần dần trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, chiêm ngưỡng. Ở bài viết này, cùng với DAIGAN khám phá những điều bí mật của loài hoa này nhé

Đặc điểm của hoa cà phê là gì? 

Hoa cà phê mang một màu trắng tinh khiết như những bông tuyết trong trời đông giá lạnh. trước khi nở, phần búp hoa có màu xanh nõn nhạt. Khi nở những cánh hoa trắng bung ra khỏi đầu búp. Loài hoa này mọc theo chùm, mỗi chùm gồm nhiều bông hoa nhỏ, mỗi bông hoa nhỏ có 5 cánh hoa như hoa nhài.

Thoạt nhìn cả chùm hoa sẽ giống như những bông cúc đại trắng. Những đóa hoa màu trắng điểm lên những cành lá ngát xanh tạo thành vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời. Lượng hoa hàng năm của cây cà phê rất lớn. Đối với những cây trưởng thành, bắt đầu có thể thu hoạch, hàng năm cây có thể kết từ 30.000 đến 40.000 bông hoa.

Thời điểm nở của hoa cà phê trong năm

Mùa hoa cà phê sẽ bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài đến tháng 4. Hoa có tốc độ nở nhanh, dường như chỉ sau một đêm các cánh hoa trong búp đã bung nở thành những bông hoa trắng trải rộng khắp vùng đối núi. Những cánh hoa mảnh, mong manh như những bông tuyết, chỉ có thể nở rộ trong vòng 3 đến 4 ngày. Sau khoảng 7 đến 10 ngày hoa sẽ kết thúc thời gian thụ phấn và bắt đầu đơm quả. Bông hoa cà phê sẽ nở rộ vào khoảng sáng sớm và khép lại vào giữa trưa. Đây cũng chính  là lý do người dân trồng cà phê thường thụ phấn thủ công bằng tay. Vì khoảng thời gian này thụ phấn tự nhiên nhờ ong rất khó.

Hương thơm của hoa cà phê

Không chỉ tạo nên điều đặc biệt bởi màu sắc, hoa cà phê còn gây ấn tượng bởi hương thơm nhẹ nhàng nhưng đầy lôi cuốn. Hương thơm của loài hoa này được mô tả như hương thơm của cam và hoa nhài kết hợp. Hương hoa thoang thoảng tinh khiết hòa vào trong gió của đất trời, núi rừng mang đến một không gian dễ chịu, thư giãn. Loài hoa này cũng thu hút một lượng lớn ong lấy mật, tạo nên hương vị mật ong rừng Tây Nguyên từ hoa cà phê rất thơm ngon. 

Khả năng thụ phấn của hoa cà phê

Khả năng thụ phấn chính là một trong những điểm độc đáo nhất của hoa cà phê. Mỗi một giống cà phê lại có khả năng thụ phấn khác nhau. Đối với giống Arabica, hoa trên cây có thể tự thụ phấn (quá trình phấn hoa từ cùng một cây rơi vào đầu nhụy). Còn với Robusta lại là thụ phấn chéo (quá trình phấn hoa của cây này rơi vào đầu nhụy của cây khác). Chính vì thế, phần lớn những đồi cà phê Robusta lớn ở nước ta đều nuôi trồng thêm ong. Hoặc người dân chăm sóc sẽ thụ phấn bằng tay.

Ý nghĩa của hoa cà phê đối với đời sống

Đối với kinh tế

Tuy rằng hoa cà phê không có ý nghĩa trực tiếp về mặt kinh tế, sản xuất. Nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn đến sản lượng quả hàng năm của cây cà phê. Trong một mùa vụ, hoa được thụ phấn, đơm hoa nhiều, người dân có thể dự đoán sản lượng và chất lượng của mùa vụ đó. Vào thời điểm thời tiết, thiên nhiên khắc nghiệt, nhiều mưa bão, sẽ ảnh hưởng đến hoa và quá trình thụ phấn của hoa. Sau đó sẽ làm sụt giảm sản lượng hạt cà phê của cả năm.

Đối với văn hóa, du lịch trong nước

Hiện nay, các tỉnh của Tây Nguyên đang dần dần phát triển du lịch ở các địa điểm trồng cà phê vào mùa hoa. Những cánh đồng hoa cà phê trắng như những bông tuyết tinh khôi, tỏa ra hương thơm dịu ngát tạo ra sức hút khách du lịch đến tham quan, ngắm cảnh. Trong những năm gần đây, những cánh đồng hoa cà phê đã tạo thành điểm nhấn văn hóa, du lịch của vùng đồi núi Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, một tác dụng ít ai biết đến của hoa cà phê chính là dùng để pha trà. Trà được pha chế từ những bông hoa đã thụ phấn xong, hơi có dấu hiệu héo trên cành. Việc pha chế trà từ hoa không ảnh hưởng đến sản lượng hạt cà phê, đồng thời vẫn tận dụng được triệt để hoa của cây. Tuy nhiên, việc sản xuất trà từ loại hoa này chưa phổ biến, còn nhỏ lẻ và chưa mang lại giá trị kinh tế cao.

Đến thăm những vùng đồi núi hoa cà phê tại Tây Nguyên là trải nghiệm du lịch đáng nhớ và khó quên. Hoa cà phê ẩn chứa rất nhiều nét độc đáo, mà chỉ khi nhìn tận mắt bạn mới có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của loài hoa này.

Bình luận