Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Hạn sử dụng của cà phê và Cách bảo quản đúng tiêu chuẩn

Cà phê dần trở thành thức uống cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời và làm say mê hàng triệu người. Nhưng ít ai thắc mắc về hạn sử dụng của cà phê. Thực tế hạn sử dụng và cách bảo quản cà phê có mối liên hệ cực kỳ sâu sắc. Bởi việc bảo quản cà phê có thể giúp bạn lưu trữ cà phê được lâu hơn. Đồng thời giữ nguyên hương vị tuyệt vời của cà phê cho tới giọt cuối cùng. Hãy cùng DAIGAN khám phá bí mật đằng sau hạn sử dụng của cà phê và cách bảo quản đúng cách để tận hưởng những hương vị cà phê tuyệt vời nhất nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến hạn sử dụng của cà phê

Mặc dù là sản phẩm khô, những người yêu cà phê vẫn phải thừa nhận rằng cà phê có ngày hết hạn. Kể cả ở dạng hạt nguyên chất, đã rang, đã xay hay đã pha. Có một số yếu tố cơ bản tác động đến việc hao hụt thời hạn sử dụng của cà phê. Bao gồm:
Không khí: Để cà phê tiếp xúc với không khí nhiều dễ khiến cà phê bị ôi và mất hương vị.

  • Độ ẩm: Khi tiếp xúc với độ ẩm trong thời gian dài, cà phê có thể bị hỏng và phát triển mùi vị mốc, khó chịu.
  • Nhiệt độ: Mặc dù đã được rang khô nhưng cà phê vẫn có thể dễ dàng hấp thụ nhiệt. Điều này có thể khiến chúng mất đi hương vị.
  • Ánh sáng: Kể cả ánh sáng mặt trời và ánh sáng nhân tạo đều có thể ảnh hưởng đến độ tươi của cà phê. Điều này khiến cho cà phê có hương vị nhạt nhẽo hoặc dễ ôi thiu.

Cách bảo quản từng loại cà phê và hạn sử dụng của chúng

Hạt cà phê nhân xanh

Trên thực tế, hạn sử dụng của cà phê nhân xanh là lâu nhất. Để bảo quản hạt cà phê nhân xanh cần có sự kiểm soát chặt chẽ về độ ẩm và hoạt độ nước (aw). Hạt cà phê xanh phải luôn được duy trì độ ẩm ở mức từ 8-12,5%; với độ ẩm ở môi trường xung quanh khoảng 60-65%. Hoạt độ nước cũng phải ở mức 0,5-0,7%. Điều này đảm bảo hạt cà phê dù chưa được rang cũng không bị mốc hay quá khô. 
Không chỉ thế, việc lựa chọn bao bì chất lượng cũng giúp gia tăng thời hạn sử dụng của cà phê nhân xanh. Các loại bao bì có khả năng chống thấm, chống nước cao là lựa chọn hàng đầu. Người thương nhân có thể sử dụng hình thức kết hợp nhiều lớp bao bì để tối ưu chi phí. Hoặc có thể lựa chọn những loại bao bì cải tiến dành riêng cho việc bảo quản hạt cà phê nhân xanh.
Nếu đáp ứng được các tiêu chí trên, hạn sử dụng của cà phê nhân xanh có thể lên tới 1-2 năm.


Hạt cà phê rang

Hạn sử dụng của cà phê rang nguyên chất nằm trong khoảng 6-9 tháng. Điều kiện đó là khi cà phê được đóng kín trong bao bì giấy hoặc túi hút chân không. Nếu đã được mở, thời hạn của cà phê sẽ về mức 6 tháng. Tuy nhiên con số này có thể bị suy giảm nếu không bảo quản đúng cách.
Khi đã mở, hạt cà phê rang nguyên chất phải được bảo quản trong hộp kín. Càng tiếp xúc ít với không khí thì hương vị cà phê càng giữ được lâu. Hãy luôn đặt hộp đựng cà phê trong tủ khô để tránh tiếp xúc với ánh sáng và độ ẩm.
Có một cách bảo quản hạt cà phê rang lâu hơn nữa đó là đông lạnh. Khi ở trong điều kiện lanh, quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn. Điều này giúp hạn sử dụng của cà phê đã rang có thể lên tới 2 hoặc 3 năm đối với loại bao bì hút chân không. cách bảo quản này cũng sẽ ảnh hưởng một chút đến chất lượng và hương vị. Tuy nhiên không đáng kể và khó để nhận biết.

Cà phê xay

Cà phê xay sẽ là loại có hạn sử dụng ngắn nhất. Trung bình khói cà phê xay khi chưa mở có thể giữ được 5 tháng. Khi đã mở, hạn sử dụng của cà phê xay sẽ ở mức 3-5 tháng. Con số này được đảm bảo khi bạn bảo quản trong hộp kín, tránh ánh sáng và luôn duy trì nhiệt độ phòng.
Và cũng giống như cà phê rang, cà phê xay có thể nâng thời gian sử dụng khi được bảo quản lạnh. Nếu chưa mở, hạn sử dụng của cà phê xay có thể lên tới 1-2 năm. Còn nếu đã mở thì sẽ là khoảng 5 tháng. 
Tuy nhiên, chất lượng và hương vị của cà phê xay sẽ giảm đi nhanh hơn so với cà phê rang. Vậy nên để thưởng thức những ly cà phê đậm đà nhất, hãy mua một lượng nhỏ và sử dụng chúng trong khoảng 1-2 tuần.

Hạn sử dụng của cà phê trên thực tế luôn gắn liền với một con số cụ thể mà nhà sản xuất gắn cho nó. Cho dù vượt quá hạn sử dụng, cà phê vẫn có thể sử dụng an toàn sau 1 - 2 tháng. Tuy nhiên, điều bạn phải đối mặt đó là chất lượng và hương vị cà phê sẽ không còn như ban đầu. Bằng cách bảo quản cà phê đúng cách, bạn có thể gia tăng hạn sử dụng của cà phê. Từ đó, bạn có thể thưởng thức những ly cà phê tuyệt vời nhất trong khoảng thời gian lâu nhất có thể.
 

Bình luận