Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Giá trà hoa vàng trên thị trường bao nhiêu?

Trà hoa vàng - “Hoa hậu của các loại trà”, cái tên đầy quý tộc này đã phần nào nói lên được giá trị của trà hòa vàng trong đời sống hiện nay của người dân Việt. Với người sành trà, bông trà hoa vàng không chỉ là một loại thức uống thường thức hàng ngày, mà nó còn là một loại dược liệu quý, loại thuốc được sử dụng trong đông y, nam y. Chính vì những điều này, giá trà hoa vàng sẽ cao hơn các loại trà thông thường khác. Nhưng giá trị bỏ ra thì xứng đáng với những gì nhận được. Tuy rằng giá trà hoa vàng cao, nhưng công dụng mà nó mang lại thì không gì có thể sánh được.

Trà hoa vàng - món quà “đắt giá” dành cho sức khỏe

Trà hoa vàng được phát hiện lần đầu tiên tại Vườn Quốc gia Ba Vì vào năm 1910, kể từ ngày đó cho đến nay, trà hoa vàng đã được đưa vào sử dụng rất nhiều trong cuộc sống của người dân. Trước đây, chỉ có tầng lớp quý tộc, quyền quý và giới thượng lưu mới có thể sử dụng thức trà hảo hạng này. Nhưng hiện nay, trà hoa vàng đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Hầu như ai cũng có thể sử dụng trà hoa vàng như một thức uống, một loại thảo dược, hoặc như một gia vị của món ăn.

Trà hoa vàng mang lại lợi tích cho đời sống tinh thần

Trà hoa vàng đối với những người biết thưởng trà là một loại thức uống hảo hạng. Mang lại một vị trà chát nhẹ, cùng với mùi thơm thoang thoảng của những bông hoa trà. Sử dụng đều đặn mỗi ngày 200ml hoa trà sẽ giúp cho tinh thần được thả lỏng, thư giãn hơn. Giảm thiểu căng thẳng, stress sau một ngày làm việc hoặc học tập căng thẳng. 

Trà hoa vàng mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng

Thứ khiến giá của trà hoa vàng luôn cao hơn các loại trà khác chính là giá trị mà nó mang lại đối với sức khỏe người dùng. Trà hoa vàng vừa là một loại trà, vừa là một loại dược liệu quý. Theo nghiên cứu y khoa, nó mang lại tác dụng đối với những loại bệnh mãn tính, bệnh tuổi già, và một số bệnh về máu, tim.

Bệnh tiểu đường: Có các hoạt chất giúp ức chế các biến chứng ở người mắc bệnh tiểu đường mãn tính. Đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu. Ngăn ngừa acid béo tổng hợp trong cơ thể. Giảm mỡ máu, ổn định huyết áp 

Bệnh tim: Với người trung niên, người lớn tuổi việc sử dụng trà hoa vàng thường xuyên sẽ hạn chế được các nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim
Bệnh ung thư: ngăn chặn các tác nhân hình thành tế bào ung thư phát triển, đặc biệt là ung thư gan. Có chức năng giải độc gan, mát gan, điều hòa cơ thể

Công nghệ chế biến trà hoa vàng để giữ được tinh túy trong từng bông trà

Trà hoa vàng có rất nhiều công nghệ chế biến, sấy trước khi được đưa tến tay người sử dụng. Tùy vào từng loại công nghệ mà giá trà hoa vàng sẽ khác nhau. Tại Việt Nam trà hoa vàng được áp dụng 3 công nghệ sấy là: sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa.

Trà hoa vàng sấy nhiệt

Trà hoa vàng sấy nhiệt phổ biến vào khoảng 5 đến 10 năm trước. Đặc biệt với giống trà hoa vàng Tam Đảo sử dụng công nghệ sấy nhiệt dành cho hoa và nụ hoa rất nhiều. Ở công nghệ sấy nhiệt, hoa trà sẽ được sấy trong nhiệt độ từ 50 đến 65 độ C. Khi được sấy ở nhiệt độ này, hoa sẽ không còn giữ được màu sắc tươi như ban đầu. Hoa sẽ teo bé lại và ngả sang màu vàng nâu. Nhưng khi sấy nhiệt, trà hoa vàng còn lại ít dưỡng chất, và chỉ bảo quản trong thời gian ngắn.

Trà hoa vàng sấy lạnh

Với công nghệ sấy lạnh, trà hoa vàng sẽ được sấy ở nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C. Khi sấy lạnh, hoa sẽ ít bị teo hơn so với sấy nóng. Và màu hoa sẽ giữ được khoảng 60% so với màu hoa thật. Ở công nghệ sấy lạnh, bông hoa sẽ giữ được khoảng 57% dưỡng chất ban đầu. Nhưng khi bảo quản trong thời gian dài hoa sẽ dễ bị oxi hóa, biến đổi màu sắc.

Trà hoa vàng sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Hoa trà sẽ được sấy ở nhiệt độ từ âm 30 đến âm 45 độ C. Giữ được gần như toàn bộ dưỡng chất và màu hoa tươi ban đầu. Thời gian bảo quản trà hoa vàng khi được sấy thăng hoa cũng lâu hơn.

Tuy nhiên công đoạn sấy tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Vậy nên giá trà hoa vàng khi được sấy thăng hoa cũng cao hơn 2 loại sấy còn lại.

Tham khảo giá của trà hoa vàng trên thị trường

Giá trà hoa vàng trên thị trường hiện nay sẽ được chia làm 3 loại: giá hoa trà hoa vàng tươi, giá lá hoa vàng khô và giá trà hoa vàng thương phẩm.

  • Giá hoa trà vàng tươi: Có giá từ 300.000 đến 900.000đồng/kg
  • Giá lá trà hoa vàng khô: 300.000 đến 500.000đồng/kg
  • Giá trà hoa vàng thương phẩm:  Loại thường: 8 đến 10 triệu đồng/kg; Loại đặc biệt: 12 đến 18 triệu đồng/kg.

Kết luận

Hiện nay, giá trà hoa vàng có rất nhiều biến động, cần tham khảo kỹ nguồn cung cấp, chất lượng của trà hoa vàng trước khi mua, để tránh mua phải những loại trà giá cao nhưng chất lượng lại không đảm bảo.

Bình luận