Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cây Trà Hoa Vàng cổ thụ càng lâu năm càng quý giá

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện ngày càng rộng rãi từ cây trà hoa vàng đã trở thành cây cảnh được nhiều người săn đón. Cây trà hoa vàng - đặc biệt là loài cổ thụ mang lại rất nhiều giá trị cho người dân. Hơn thế, cây còn mang nhiều tầng triết lý sâu sắc. Như ông cha ta có câu “Vua chơi lan - Quan chơi trà”. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà cây trà hoa vàng cổ thụ lại được nhiều người quan tâm hơn nữa. 

Cây trà hoa vàng cổ thụ có đặc điểm như thế nào?

Vẻ ngoài của cây trà hoa vàng cổ thụ sẽ có điểm thu hút lớn hơn. Bởi là loài cây đã có tuổi thọ lâu đời, cây không chỉ mang đến vẻ đẹp đậm chất cổ kính, chúng còn giữ nguyên được những giá trị tinh túy nhất đối với sức khỏe con người. 

Trà hoa vàng cổ thụ thì vẫn có vẻ bề ngoài không khác một cây trà hoa vàng thông thường: 

  • Lá cây trà cổ thụ là những lá đơn, dài và hẹp. Chúng mọc cách nhau.
  • Cây thường ra hoa đơm lá vào tháng 4 đến tháng 5 hằng năm. 
  • Trong khoảng 2 - 3 năm, cây sẽ bắt đầu rụng lá để tạo nên lớp lá mới tươi đẹp hơn.

Cây trà sẽ bắt đầu nở rộ vào thời điểm tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Lúc này, hoa trà sẽ xuất hiện tại các nách lá và có màu vàng ánh kim, sáng lộng lẫy như viên kim cương. Kích thước thông thường cho một bông trà dao động từ 4.5 - 5.5 cm. Chúng có hình dạng như một chiếc bát tí hon màu vàng nhỏ xinh.

Quan điểm địa lý về cây trà hoa vàng cổ thụ

Muốn cây trà hoa vàng phát triển, chúng đòi hỏi ánh sáng mặt trời mạnh và độ ẩm đất cao. Hầu hết những cây trà cổ thụ sẽ bắt nguồn từ những địa điểm có độ cao từ cao nguyên, khí hậu dày sương mù và là nơi kết tập của mây. 

Địa lý

Theo như quan sát tại một số vùng có sự phát triển của cây trà hoa vàng cổ thụ. Cây trà thường ở rất gần với đỉnh của vòng tròn. Điều này cho thấy độ cao của nó rất cao. Có thể lên tới 1800m.

Bên cạnh đó, những đỉnh núi lại rất hữu ích cho sự phát triển của cây trà. Chúng không sợ ngập úng và khả năng lọc từ đất lớn giúp chúng phát triển nhanh. Càng lên đỉnh núi, càng nhiều sỏi, nhưng không hề ảnh hưởng đến hương vị của trà. Vị trí địa lý độc đáo của cây trà hoa vàng chính là cơ sở để tạo nên sự phát triển chất lượng cho cây cổ thụ. Ngoài ra, cũng có một điểm quan trọng giúp cây tồn tại lâu năm, đó là khí hậu. 

Khí hậu

Chúng thường phát triển tốt tại khu vực có độ cao nhờ không khí ít ô nhiễm và ít người dân sinh sống. Đặc biệt, vị trí của chúng thường ở ba mặt là núi cao. Cây thường kẹp trong đó để gây ra sự kết tập của mây và sương mù. 

Tại nơi kết tập của ba ngọn núi, môi trường có thể gây ra sự tắc nghẽn không khí. Khả năng cao là do mây và sương mù. Do vậy ánh sáng được phản xạ, những ánh sáng sóng ngắn có thể xuyên qua đây. Nhờ vậy mà chúng tạo nên chiếc chìa khóa để thúc đẩy sự hấp thụ phenol trong trà. 

Những lưu ý khi chăm sóc cây trà hoa vàng cổ thụ

Việc chăm sóc cây trà hoa vàng cổ thụ là quá trình thực hiện kỹ càng và nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo cho sự phát triển lâu dài và năng suất cho cây. Bên cạnh đó, người trồng cũng cần quan tâm đến những yếu tố sau: 

Vị trí và ánh sáng: Đảm bảo cho cây trà có một không gian đủ rộng để phát triển tốt. Ngoài ra, cần tránh để cây tiếp xúc với ánh mặt trời trực tiếp trong thời gian quá dài. Chỉ cho cây được tiếp xúc với lượng ánh sáng nhẹ và thấp. 

Nước tưới: Thường xuyên và đầy đủ. Ngoài ra cây trà hoa vàng cổ thụ luôn được làm ẩm liên tục. Tránh tưới nhiều nước vào lá và hoa gây ra nấm mốc cho cây 

Bón phân: Lượng phân bón vừa đủ sẽ giúp tăng cường sức sống cho cây trà hoa vàng. Tuy nhiên, bạn cần có một lịch trình bón phân hiệu quả về thời gian và liều lượng. Điều này cần nghiên cứu kỹ theo phương pháp nuôi trồng của riêng bạn. 

Cắt tỉa: Việc cắt tỉa để loại bỏ những cành yếu lá khô khá là tốt. Điều này giúp cải thiện lưu thông không khí và ánh sáng cho cây. Đồng thời, cây hoa vàng cổ thụ sẽ có diện mạo đẹp hơn và trong mướt hơn rất nhiều

Kiểm tra sâu bệnh: Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường sẽ rất hữu ích. Nếu phát hiện ra sâu bệnh, người trồng cần lưu ý những biện pháp trừ sâu an toàn theo đúng cách. Tránh áp dụng những phương pháp tiêu cực gây ảnh hưởng đến chất lượng trà sau mỗi vụ thu hoạch

Daigan gìn giữ giá trị của  những cây trà hoa vàng cổ thụ

Trong những thời gian gần đây, trà hoa vàng đang lâm vào tình trạng khai thác, tàn phá bừa bãi. Bên cạnh đó, trong quá trình phát lương làm rẫy đã gây ra thay đổi trạng thái rừng. Hoàn canh sống của Trà hoa vàng đang phát tín hiệu báo động vì phân bổ rải rác với lượng rất it tại Việt Nam. Vì vậy, lượng cây trà hoa vàng cổ thụ cũng trở nên quý giá hơn hết [Theo ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH SINH TRƯỞNG VÀ KHẢ NĂNG TÁI SINH CỦA TRÀ HOA VÀNG TẠI MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC].

Tại Daigan, chúng tôi nỗ lực nuôi trồng và gìn giữ tái sinh những cây Trà hoa vàng bao gồm cây Trà hoa vàng cổ đại để đưa ra những sản phẩm tốt nhất cho người dùng. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. 

Bình luận