Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cây cà phê Robusta - Nguồn gốc và quá trình phát triển tại Việt Nam

Cà phê Robusta là loại cà phê được lòng bởi hầu hết người dùng Việt Nam với vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng riêng biệt của nó. Theo sở thích riêng của mỗi người, ai cũng sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những người yêu cà phê. Ở Việt Nam có rất nhiều vùng phù hợp để trồng giống Robusta. Vậy cây cà phê Robusta có điểm gì đặc biệt, mời bạn cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Cây cà phê Robusta - Sự vươn lên từ vùng đất hoang

Cà phê Robusta có nguồn gốc từ Congo - Bỉ, thuộc châu Phi. Đây là loại cà phê có khả năng thích nghi cao với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, chịu được hạn hán và sâu bệnh tốt. Chính vì vậy, Robusta đã trở thành loại cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam, chiếm khoảng 90% tổng sản lượng cà phê cả nước.

Robusta được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1800 ở các khu rừng nhiệt đới xung quanh Hồ Victoria ở Uganda. Đến những năm 1900, Robusta được đưa vào Đông Nam Á, sau khi bệnh gỉ sắt đã quét sạch toàn bộ giống Arabica ở Sri Lanka năm 1869 và tại các đồn điền ở khu vực Java - Indonesia vào năm 1876.

Hiện tại, Robust hơn 1/3 tổng sản lượng cà phê thế giới. Phổ biến tại khu vực Tây Phi và Trung Phi, Đông Nam Á và Trung - Nam Mỹ. Tại Việt Nam, Robusta được trồng chủ yếu ở các vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, Robusta còn có hàm lượng caffeine cao, từ 3 - 4%. Đây là lý do khiến Robusta được sử dụng chủ yếu để sản xuất cà phê . Robusta có vị đắng đặc trưng, đậm đà, thơm nồng, được nhiều người Việt yêu thích. 

Vùng trồng cây cà phê Robusta ở Việt Nam

Robusta phù hợp để trồng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm. Cây thường được trồng ở độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, nơi có nhiệt độ trung bình từ 24 đến 29 độ C và lượng mưa hàng năm trung bình trên 1000mm. Đặc biệt, so với cà phê Arabica, cây cà phê Robusta cần được trồng trong điều kiện ánh sáng thuận lợi hơn.

Ở Việt Nam, Robusta được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Trung du và miền núi Bắc Bộ. Những tỉnh này sở hữu diện tích lớn đất đỏ bazan trù phú, là loại đất có độ tơi xốp cao, khả năng giữ nước tốt. Điều kiện về khí hậu và ánh sáng cũng đóng góp một phần giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Hằng năm, người nông dân lại thu về sản lượng lớn hạt cà phê Robusta từ đây và phân phối đến các tỉnh thành khác tại Việt Nam và trên thế giới.

Diện tích trồng cà phê Robusta lớn (khoảng 550,000 ha) đủ để cung cấp cho thị trường trong nước lẫn nước ngoài.

Những đặc điểm sinh trưởng của cây cà phê Robusta

Về hình dáng, cây cà phê Robusta có hình dạng của cây bụi nhỏ, chiều cao trung bình từ 4,5 mét đến 6,5 mét. Cây có khả năng kháng bệnh cao, hạn chế tình trạng sâu đục thân trắng hay tuyến trùng xâm nhập. Người dân không cần tốn quá nhiều công sức, chi phí trong việc diệt trừ sâu bệnh.Hệ thống rễ  tuy nông nhưng Robusta có sức sống rất mạnh mẽ.

Khi trồng cây cà phê Robusta, bạn có thể trồng ở hầu hết vùng đất có điều kiện khí hậu và lượng mưa khác nhau. Vì thế  mà Robusta được trồng nhiều ở Việt Nam và được đánh giá là loại cây đem đến năng suất cao, chiếm khoảng 30% lượng cà phê xuất khẩu.

Hương vị cà phê Robusta tại Daigan

Lượng caffein trong hạt cà phê này dao động trung bình từ 3% đến 4%. Chất béo và lượng đường trong Robusta cũng thấp hơn so với những loại khác. Đặc điểm này giúp cho Robusta có hương vị đậm đà rất đặc trưng. Nếu bạn là người sành về cà phê, bạn sẽ nhận ra những điểm khác biệt của cafe Robusta so với những dòng cafe khác. Cà phê Robusta sẽ có vị chua thấp và có bị đắng đặc trưng so với cafe trên thị trường.

Là một trong những khu vực trồng cây cà phê Robusta nổi tiếng của Việt Nam, Daigan tự hào là thương hiệu cà phê cao cấp đến từ vùng Tây Nguyên. Nơi có điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để phát triển các loại cà phê hảo hạng. Những hạt cà phê của Daigan được chăm sóc và sản xuất theo quy trình khép kín chặt chẽ, đảm bảo chất lượng cho hương vị của sản phẩm.

Đi theo lối chế biến đặc biệt theo phương pháp Honey, giúp hạt cà phê thẩm thấu vị ngọt từ vỏ, tạo nên hương vị tinh tế trong từng tách cà phê. Daigan mang lại hương vị Robusta đậm đà, độc đáo nhất cho người thưởng thức.

Bình luận