Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Cafe pha máy là gì? Các loại cafe pha máy nổi tiếng

So với các loại cà phê pha phin truyền thống, ngày nay cà phê pha máy đang được chuộng sử dụng nhiều hơn ở các nơi văn phòng, công sở. Cà phê pha máy có nhiều đặc điểm phù hợp với cuộc sống vội vã hiện nay. Như thời gian pha chế nhanh, hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe, … Hãy cùng DAIGAN tìm hiểu về các loại cafe pha máy nổi tiếng trên thế giới ở bài viết này nhé.

Cà phê pha máy là gì? 

Cafe pha máy hay chính là Espresso có nguồn gốc đầu tiên từ nước  Ý. Đây là loại cà phê dùng hoàn toàn thiết bị  pha máy, không cần sử dụng đến kỹ thuật của con người. Hương vị của cà phê pha máy có thể đảm bảo 99% giống nhau. Một ly Espresso hoàn chỉnh sẽ chia làm 2 lớp: 

 • Lớp Crema: đây là lớp bọt khí nổi lên trên cùng mỗi ly Espresso, lớp bọt này có vị đắng đậm. Được tạo nên từ nước và dầu của bột cà phê tiết ra. Đây là thành phần tạo nên vị đắng nồng của các loại cafe pha máy. 
 • Lớp Lipid: Đây là thành phần chính của Espresso, bao gồm các chất hòa tan, chất không hòa tan và chất khí.

So với cà phê pha phin truyền thống, cà phê pha máy mang lại nhiều tiện ích hơn. Như việc thời gian pha chế nhanh chỉ từ 20s-30s. Trong khi đó cà phê pha phin cần đến 15 phút - 20 phút. Quy trình tự động hóa của máy pha sẽ giúp pha ra các ly cafe với chất lượng đồng đều hơn. Tiết kiệm được sức lựa của con người.

Nguồn gốc của các loại cafe pha máy

Chiếc máy pha cà phê đầu tiên được nhà sáng chế người Ý Angelo Moriondo sáng tạo ra vào năm 1884. Đây chính là khởi đầu cho sự phát triển của thời đại cà phê máy sau này. Kể từ năm đó, cho đến đầu thế kỉ 20, máy cà phê không ngừng được cải tiến. Khi đó, Desiderio Pavoni và Luigi Bezzera đã cùng tham gia vào quá trình nghiên cứu và cải tiến loại máy pha ban đầu. Từ đó, chiếc máy pha Espresso đầu tiên ra đời mang tên Ideale. Ideale có đầy đủ cấu trúc, thiết bị như chiếc máy pha cafe hiện nay. Bao gồm: van xả, tay cầm, … Cho đến thời điểm hiện tại, cafe pha máy đã tồn tại được hơn một thế kỷ. Mang đến những tiện ích lớn trong việc pha chế cà phê.

Các loại cafe pha máy ngon nhất trên thế giới

Cafe pha máy Espresso

Espresso là loại cà phê pha máy đầu tiên được sáng tạo ra tại Ý. Đây được coi là hương vị nền tảng để pha chế ra các hương vị cà phê khác tại Ý và Châu  u vào thời gian sau đó. Việc pha chế Espresso rất đơn giản, chỉ cần sử dụng bột cà phê và nén dưới áp suất nước cao trong máy pha cà phê. Hương vị của Espresso thiên về vị đắng đậm đặc. 

Cà phê Cappuccino

Cappuccino là hương vị cà phê mang đậm nét tinh hoa ẩm thực của Ý. Cappuccino là hương vị được pha trộn giữa Espresso cùng với sữa nóng và bọt sữa. Chỉ với cách pha chế đơn giản nhưng lại tạo nên ly cà phê thơm ngon tuyệt hảo. Mỗi ly Cappuccino sẽ được phủ một lớp bọt sữa dày bên trên. Lớp bọt này có thể được tạo hình nghệ thuật giúp cho ly cà phê thêm hấp dẫn hơn. Trên lớp bọt được rắc bột cacao hoặc bột quế tạo hương. 

Cà phê Macchiato

Macchiato là loại cafe pha máy có thiên về vị ngọt nhiều hơn. Phù hợp với lựa chọn của phái nữ. Macchiato được pha chế bằng cách pha Espresso cùng với Caramel hoặc vanilla. Ly cà phê có vị ngọt béo xen lẫn chút đắng nhẹ. 

Cafe pha máy Latte

Latte mang đến hương vị cà phê nhẹ nhàng, được kết hợp từ cà phê và sữa nóng. Vị cà phê trong mỗi ly Latte khá nhạt, phù hợp với những người không nạp được quá nhiều caffeine vào cơ thể. Latte phổ biến ở các khu vực Châu  u và Châu Mỹ. Tại Việt Nam, Latte không được ưu thích lắm vì khẩu vị người Việt ưu những hương vị cafe đậm đà hơn. 

Các loại hạt dùng để pha cà phê máy

Các loại cafe pha máy đa số sử dụng hai loại hạt là Arabica, Robusta cùng với các biến thể lai tạo giống của hai loại này. Hương vị cà phê sử dụng các loại hạt khác nhau có những sự khác biệt nhất định.

 • Sử dụng hạt Robusta: Vị thơm nồng, trội vị đắng và có hàm lượng caffeine cao
 • Sử dụng hạt Arabica: Hương vị giống với cafe Ý nhất, hàm lượng caffeine thấp, hương vị quyến rũ, có vị chua, hậu vị đắng nhẹ và ngọt béo
 • Sử dụng hạt Moka: Hương vị đắng nhẹ, hậu vị thiên chua, ngọt béo
 • Sử dụng hạt Cherry: Thơm mùi hoa quả
 • Sử dụng hạt culi: Tùy vào hạt culi Robusta hay Arabica mà hương vị sẽ có nhiều khác biệt. Với Culi Robusta sẽ có vị đắng cực đậm. Còn với culi Arabica sẽ nghiên về vị chua nhiều hơn.

Hiện nay, để pha chế ra những ly cafe có hương vị độc đáo và thơm ngon hơn, người ta sẽ kết hợp các loại hạt với nhau. Dưới đây là một số tỷ lệ kết hợp thường thấy ở Việt Nam để phù hợp với khẩu vị người Việt:

 • 80% Arabica - 20% Robusta
 • 50% Arabica - 50% Robusta
 • 85% Robusta - 15% Arabica

Các loại cafe pha máy hiện nay xuất hiện nhiều ở các quán cafe, khu văn phòng, … nhằm phục vụ đồ uống nhanh cho người sử dụng. Xu hướng sử dụng cafe pha máy ngày càng tăng cao vì độ nhanh chóng nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà của hạt cà phê.

Bình luận