Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Cách trồng cây cà phê đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Cà phê là giống cây công nghiệp lâu năm cho giá trị kinh tế cao. Tại nước ta, cây cà phê chiếm đến hơn 710.00 ha diện tích đất canh tác. Đưa nước ta trở thành nước đứng thứ 2 về sản xuất và xuất khẩu cà phê. Cây cà phê có thể được trồng nhỏ lẻ ở các nhà vườn hoặc trồng với diện tích lớn trong các đồn điền cà phê. Cách trồng cây cà phê khá dễ dàng nếu nắm bắt được đúng kỹ thuật. 

Một số yêu cầu về thổ nhưỡng và khí hậu khi trồng cà phê

Để khi trồng cây cà phê không chỉ cần chú ý đến kỹ thuật và còn phải chú ý đến các yếu tố khác. Đặc biệt là thổ nhưỡng (đất, độ cao, …) và khí hậu khi trồng. Với từng giống cây lại có đặc điểm yêu cầu khác nhau. Muốn cây đạt năng suất cao cần tìm hiểu kỹ về điều này.

Điều kiện về lượng mưa và khí hậu

Tùy vào điều kiện về vùng canh tác các giống cây cà phê được lựa chọn trồng sẽ khác nhau. Hiện tại nước ta phát triển hai giống cây chính là: cây cà phê Robusta (chiếm 90% diện tích trồng), cây cà phê Arabica (chiếm khoảng 9% diện tích trồng).

Điều kiện khí hậu của Robusta: Robusta phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, với nhiệt độ từ 24 độ C - 26 độ C. Lượng mưa trung bình từ 2000mm/năm.
Điều kiện khí hậu của Arabica: Arabica phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết cận nhiệt đới, lạnh, với nhiệt độ từ 20 độ C đến 22 độ C. Lượng mưa trung bình năm từ 1200mm đến 1900mm. 

Tất cả các giống cây cà phê nên được gieo trồng vào cuối mùa mưa. Có 2 vụ thích hợp để gieo giống là vụ mùa thu (tháng 8, tháng 9 dương lịch) hoặc vụ mùa xuân (tháng 2, tháng 3 dương lịch). Như vậy sẽ đảm bảo được lượng nước cần tưới và chăm sóc cho cây.

Những nơi thích hợp canh tác cây cà phê là nơi có mùa khô tối thiểu 2 tháng (vào cuối vụ thu hoạch và sau thu hoạch). Vì khi thu hoạch cà phê phải có thời tiết khô ráo, không mưa. 

Yêu cầu về đất khi trồng cây cà phê

Đất là yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình trồng cây cà phê. Cách trồng cây cà phê có đúng kỹ thuật hay không phụ thuộc phần lớn vào đất và độ dinh dưỡng của đất. Có ba loại đất thích hợp để trồng cây cà phê lâu năm là: đất xám, đất đỏ bazan, đất thịt pha. Trong đó, đất đỏ bazan là loại đất nhiều chất dinh dưỡng để cây cà phê phát triển nhất.

Một số yêu cầu về đất để trồng cây cà phê như:

 • Đất có độ dốc lượn sóng nhẹ: từ 0 đến 150. Phù hợp nhất là dưới  80
 • Độ xốp: từ 60% trở lên
 • Tầng dày đất trên 70%
 • Đất có độ thoát nước tốt
 • Mực nước ngầm sâu hơn 100cm
 • Hàm lượng mùn của lớp đất mặt: lớn hơn 2,5%
 • pHKCL: 4,5 đến 6

Cần đặc biệt chú ý không tiếp tục trồng cà phê trên các vùng đất mà cà phê đã từng bị nhiễm các bệnh như vàng lá, có trùng hoặc nấm gây đến hiện tượng thối rễ, … Với đất canh tác cà phê lâu năm nếu muốn nhổ hoàn toàn cây già để trồng giống mới cần cày và phơi đất kỹ. Tốt nhất là nên trồng loại cây khác từ 2 năm đến 3 năm sau đó tiếp tục quay lại trồng cà phê. 

Cách trồng cây cà phê đúng kỹ thuật

 

Thiết kế vườn cây trồng 

Đối với khu đất trồng có diện tích lớn, địa hình ít bị phân cắt cần thiết kế thành từng ô với diện tích từ 10 ha đến 15 ha, chiều dài theo đường đồng mức. Trong mỗi một ô lại tiếp tục chia đất theo lô, mỗi lô có diện tích 1 ha. 

Đối với khu đất trồng có diện tích hẹp, địa hình phân cắt mạnh mẽ, nên chia lô trực tiếp theo sự phân cắt của địa hình, giữa các lô dựng đường phân lô rộng từ 2m đến 3m theo đường đồng mức. 

Đào từng hố trồng cà phê và ủ phân vào trong hố. Đào hồ và ủ phân phải thực hiện trước khi trồng cây khoảng hai tháng. 

Cách ủ trộn phân: Sau khi đã đào hố trồng được khoảng một tháng, dùng phân hữu cơ cùng phân lân trộn đều với đất mặt và lấp xuống hố. Vừa lấp vừa nén chặt. Mỗi một hố trồng cần có 10kg - 20kg phân hữu cơ cùng 0,3 kg phân lân nấu chảy.

Hướng dẫn trồng cây cà phê

 • Đảo trộn đều đất trong mỗi hố trồng cà phê, dùng dụng cụ đào một lỗ nhỏ giữa hố. 
 • Rạch và bóc bầu bao ni lông, cắt đáy bầu sau đó đặt cây vào giữa hố. Điều chỉnh để cây có thể đứng thẳng sau đó lấp đất và nén chặt đất. Mặt bầu cách mặt đất từ 10cm đến 15cm. 
 • Đào bồn xung quanh gốc cây để chống xói mòn, rửa trôi trong mùa mưa và làm nơi trữ nước cho mùa khô. Đào bồn cho cây cần thực hiện trong mùa khô trong vòng từ 1 đến 2 tháng.
 • Sử dụng rơm, rạ hoặc cỏ để tủ gốc cho cây trồng. Có thể tủ theo hai hình thức là tủ xung quanh gốc hoặc tủ băng có độ dày từ 10cm đến 20cm. Tủ gốc giúp cây tránh được mối, mọt làm hại gốc cây.

Cách trồng cây là một kỹ thuật không hề khó đối với mỗi nhà vườn. Tùy nhiên để trồng các giống cây cà phê có khả năng phát triển tốt cần chú ý đến các điều kiện kể trên. Cây cà phê được trồng tốt ban đầu sẽ cho năng suất cao vào các mùa vụ sau đó.

Bình luận