Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
 • Đỗ Hồng Vân
 • 0 Bình luận

Cách rang cafe Robusta chuẩn vị cho người mới

Bạn có từng băn khoăn làm thế nào để có thể tự pha một cốc cà phê Robusta “chuẩn vị” như tại quán cafe mình từng uống? Rang cà phê cũng cần có nghệ thuật để chạm đúng hương vị mà bạn mong muốn. Tưởng chừng là một công việc đơn giản, nhưng rang cà phê cũng cần có kỹ thuật. Đặc biệt là với loại cà phê Robusta để có được hương vị hòa quyện giữa đắng, ngọt, thanh dịu vốn có của nó. Thế nhưng bạn không cần lo lắng. Bởi vì khi đã nắm chắc cách rang cafe thì dù bạn là một người “nghiệp dư” vẫn sẽ có thể rang cafe Robusta sao cho “đúng chất”. 

Cách rang cà phê Robusta chuẩn phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Chất lượng hạt cà phê 

Điều quan trọng nhất để làm nên một tách cà phê ngon đó là nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo chất lượng. Theo đó, cà phê hạt phải được hái chín 100% và có quá trình canh tác, chế biến đạt chuẩn. Quá trình lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng nên bạn cần chọn mua cà phê của những nhà cung cấp uy tín và có tiếng tăm trên thị trường.

Dụng cụ rang cafe Robusta

Việc rang cà phê đòi hỏi sự khoa học và tính chính xác nghiêm ngặt theo các thông số chi tiết cụ thể. Khi rang cafe chỉ cần quá vài giây đồng hồ hay sai sót một vài độ C cũng sẽ khiến cho mẻ cà phê bị hỏng hoàn toàn.

Khi rang cà phê bằng máy, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát được nhiệt độ và thời gian hợp lý, đúng chuẩn; đồng thời, độ đồng đều giữa các hạt cà phê sẽ gần như tuyệt đối.

Nhiệt độ rang cafe phù hợp

Với 5 mức độ sau đây sẽ mang đến 5 trạng thái khác nhau cho hạt cà phê:

 • Hạt cà phê rang ở nhiệt độ thấp sẽ có màu nâu nhạt, vàng nâu. Hạt cà phê sẽ bị khô, độ đậm thấp, độ chua thấp.
 • Hạt cà phê rang ở nhiệt độ vừa sẽ có màu nâu nhạt, kích cỡ hạt tăng, độ chua tăng nhưng hạt vẫn còn khô. 
 • Hạt cà phê rang ở nhiệt độ cao vừa sẽ có màu nâu đậm, độ chua không còn. 
 • Hạt cà phê rang ở nhiệt độ cao vừa sẽ có màu nâu sẫm màu, bề mặt cà phê xuất hiện dầu và, hậu vị rất mạnh và rất thơm. 
 • Hạt cà phê rang ở nhiệt độ rất cao sẽ có màu nâu đen, hương thơm giảm, hậu vị cũng giảm.

Những giai đoạn biến đổi hạt cà phê Robusta khi rang 

Để hạt cà phê Robusta lan tỏa hương vị đặc trưng khi uống. Giai đoạn rang cà phê là yếu tố chính tác động đến hương vị của cà phê. Nhờ đó tạo cho cà phê mang những “chất riêng” rất đặc biệt. 

Khi hạt cà phê còn xanh

 • Màu vàng: Hơi nước sẽ bốc lên từ hạt cà phê, khiến màu của hạt cà phê chuyển sang hơi vàng. Lúc này, hạt cà phê sẽ có mùi cỏ.
 • Bốc hơi: Khi hạt cà phê bắt đầu được rang, nhiệt độ bên trong hạt sẽ tăng lên. 
 • Nổ tiếng crack đầu tiên: Quá trình này sẽ tạo ra âm thanh nứt vỡ, giống như âm thanh của bỏng ngô nổ. Đây là giai đoạn bắt đầu tạo nên hương vị đặc trưng của cà phê. Khi xuất hiện tiếng nổ, bắt đầu tăng nhiệt độ lên ở các mức 200 - 235 - 250 độ C.

Sau tiếng “nổ” đầu tiên, hạt cà phê sẽ trải qua những giai đoạn trên tùy thuộc mức độ mà bạn mong muốn

Sau tiếng “nổ” đầu tiên

 • City Roast: Mức độ rang City Roast là mức độ rang tối thiểu để có thể pha cà phê. Hạt cà phê ở mức độ này có màu nâu nhạt, hơi vàng, có mùi cỏ. 
 • City Plus Roast: Mức độ rang City Plus Roast là mức độ rang phổ biến cho nhiều phương pháp pha chế. Hạt cà phê ở mức độ này có màu nâu nhạt, kích cỡ hạt tăng, độ chua tăng nhưng hạt vẫn còn khô. 
 • Full City Roast: Mức độ rang Full City Roast là mức độ rang cao hơn, hạt cà phê sẽ phồng lên. Hạt cà phê ở mức độ này có màu nâu sẫm, bề mặt cà phê xuất hiện dầu. Hương vị của cà phê ở mức độ này thường đậm đà và tròn vị.
 • Full City Plus Roast: Sau tiếng crack đầu tiên, hạt cà phê sẽ tiếp tục được rang ở mức độ Full City Plus Roast. Ở giai đoạn này, hương vị cà phê đã đạt tối đa.
 • French Roast: Mức độ rang Dark Roast là mức độ rang cao nhất, đường trong cà phê sẽ bị đốt cháy hết, nhưng hương vị vẫn còn. Hạt cà phê ở mức độ này có màu nâu đen, hương thơm giảm, hậu vị cũng giảm.
 • Cháy: Mức độ rang Cháy là mức độ rang cao nhất. Ở mức độ này hạt cà phê không còn hương vị và chất lượng.

Cách rang cà phê Robusta sao cho đúng chuẩn

Cách rang cà phê là một yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của mẻ cà phê được rang. Cho dù chiếc máy rang cà phê có giá bao nhiêu đi chăng nữa, nếu bạn không có kỹ thuật rang tốt thì cũng khó có thể tạo ra được những mẻ cà phê ngon.

Đối với cà phê Robusta, thời gian rang khoảng 9-10 phút là lý tưởng để tạo ra các nốt sô cô la và cay. Trong khoảng thời gian này, đường trong hạt cà phê sẽ bắt đầu chuyển thành caramen, tạo nên hương vị đặc trưng của Robusta.

Người rang cafe cần chú ý lắng nghe cẩn thận để xác định chính xác tiếng nứt này. Nếu bạn không xác định được tiếng nứt đầu tiên, hạt cà phê có thể bị rang quá lửa, dẫn đến vị chát và mùi khói.

 • Bắt đầu rang với nhiệt độ đặt ở mức 180 độ C ( thời gian kéo dài 12 đến 20 phút).
 • Sau khi hạt cà phê chuyển màu và nổ tiếng crack đầu tiên, tăng nhiệt độ.
 • Tắt bếp khi lượt crack thứ 2, lúc này cà phê Robusta sẽ có màu nâu đậm và thơm.
 • Đổ cà phê ra khay và làm nguội.

Vùng nguyên liệu cà phê của Daigan

Tại Daigan, kỹ thuật pha cà phê Robusta tuân theo phương pháp Honey, giúp hạt cà phê thẩm thấu vị ngọt từ vỏ, tạo nên hương vị tinh tế trong từng tách cà phê. Điều này giúp làm giảm lượng caffein trong hạt. Ngoài ra, người nghệ nhân còn  kết hợp với nghệ thuật rang tạo ra hương thơm và mùi vị đặc trưng khác biệt - Daigan dành riêng cà phê Robusta cho những tín đồ cà phê.

Bình luận