Tin tức mới nhất từ Công ty Cổ phần Dược Phẩm Tâm Phúc Minh
  • Đỗ Hồng Vân
  • 0 Bình luận

Cách pha trà thảo mộc giữ trọn hương vị tự nhiên

Trà thảo mộc từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng thần kỳ đối với sức khỏe và sắc đẹp. Không chỉ mang đến hương vị tự nhiên phong phú, trà thảo mộc còn là lựa chọn hàng đầu cho lối sống lành mạnh. So với trà truyền thống, cách pha trà thảo mộc có phần đơn giản hơn và không yêu cầu những kỹ thuật quá phức tạp. Tuy nhiên để pha trà đúng chuẩn để lưu giữ trọn vẹn những hương vị tự nhiên. Đồng thời đem lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe tối ưu là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng DAIGAN khám phá cách pha trà thảo mộc chuẩn hương vị và một số lưu ý khi sử dụng trà thảo mộc ở bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách pha trà thảo mộc chuẩn hương vị

Chuẩn vị nguyên liệu và dụng cụ pha trà

Dụng cụ

Khác với trà truyền thống, dụng cụ pha trà không ảnh hưởng quá nhiều tới hương vị của trà thảo mộc.

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ pha trà truyền thống với các chất liệu như đất sét, gốm sứ, thủy tinh hoặc tráng men. Hoặc bạn có thể pha trực tiếp trà thảo mộc vào bất kỳ loại cốc uống sẵn có tại nhà. 

Chuẩn bị trà

Hiện nay trên thị trường, trà thảo mộc phổ biến ở cả dạng tươi và dạng khô. Về hiệu quả, cả 2 dạng của trà thảo mộc đều đem lại những công dụng giống nhau. Tuy nhiên trà thảo mộc dạng tươi sẽ đem đến hương vị tươi mát hơn so với ở dạng khô. 

Nếu sử dụng trà thảo mộc đang ở dạng tươi, bạn cần lựa chọn những nguyên liệu còn tươi, còn nguyên hình dáng và không bị dập nát. 

Đối với trà thảo mộc dạng khô, một số loại trà sẽ trộn sẵn các nguyên liệu đã sấy khô và đóng thành túi lớn. Bên cạnh đó cũng có loại trà thảo mộc chia nhỏ thành từng túi lọc trà hoặc nghiền thành dạng bột (như trà gừng, trà nghệ).

Nguồn nước

So với dụng cụ pha trà, nguồn nước mới là yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng nước trà thảo mộc nhất. Nước sử dụng để pha trà phải là nước sạch, không phải là nước nhiễm mặn, nước lợ hay nước nhiễm clo. 

Điều cần chú ý tiếp theo đó chính là nhiệt độ nước pha trà. Nước pha trà thảo mộc thường duy trì ở mức 90 độ. Nếu nước quá nóng có thể làm mất các dưỡng chất. Ngược lại, nếu nước lạnh thì không chiết xuất được đủ các dưỡng chất trong trà thảo mộc. 

Quy trình pha trà thảo mộc

Bước 1: Rửa sạch các dụng cụ hoặc cốc uống

Nếu có thể thì bạn nên rửa các dụng cụ và cốc uống bằng nước thường, sau đó tráng lại bằng nước nóng. Điều này giúp loại bỏ các tạp chất và khử sạch mùi còn đọng lại. Qua đó đảm bảo mùi vị sạch sẽ và tinh khiết của trà thảo mộc.

Bước 2: Tráng trà

Thông thường một lần pha sử dụng khoảng 2-3 gram trà, tương ứng với 200-250ml nước trà. Bạn cũng có thể tùy chỉnh lượng trà để cho ra độ đậm nhạt tùy theo sở thích.  

Sau khi có được lượng trà thảo mộc mong muốn, bạn cho trà vào trong ấm pha hoặc cốc uống. Sau đó rót một lượng nhỏ nước sôi vào trong và tiến hành lắc đều để tráng trà. 

Đối với loại trà thảo mộc tươi, bước này giống như việc rửa trà. Còn với trà thảo mộc khô, quá trình tráng trà còn có tác dụng đánh thức các lá trà, từ đó giúp trà chiết xuất tốt hơn ở bước tiếp theo.

Bước 3: Pha trà

Sau khi loại bỏ phần nước tráng trà, tiếp theo bạn tiến hành đổ nước vào ấm một cách từ từ và nhẹ nhàng. Không nên đổ nước quá mạnh hoặc quá nhanh, tránh làm trà bị dập hoặc chiết xuất không đều. 

Cuối cùng là ngâm ủ trà thảo mộc trong khoảng 3-5 phút là có thể thưởng thức.

Bước 4: Thưởng trà

Thông thường, trà thảo mộc khi thưởng thức nóng sẽ cho hương vị và hiệu quả tối ưu nhất. Tuy nhiên, trà thảo mộc khi uống lạnh lại đem đến cảm giác tươi mát và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng đá trực tiếp có thể khiến cốc trà bị loãng. Từ đó khiến hương vị và dưỡng chất không còn được giữ nguyên như ban đầu. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt cốc nước vào trong tủ lạnh hoặc bình đá để ướp lạnh mà không làm ảnh hưởng đến hương vị.

Một số mẹo khi pha trà thảo mộc

  • Khi sử dụng trà thảo mộc ở dạng tươi, trong quá trình rửa bạn có thể vò nhẹ trà khi pha. Điều đó giúp giải phóng hương thơm của trà trong quá trình pha.
  • Có thể kết hợp sử dụng chanh hoặc một số loại trái cây để tăng thêm hương vị cho ly trà thảo mộc. Tuy nhiên với những loại trà thảo mộc giảm cân, bạn không nên pha cùng đường, sữa bởi nó có thể tăng lượng calo nạp vào cơ thể và làm giảm hiệu quả cân. Thay vào đó sử dụng mật ong sẽ mang đến vị ngọt tự nhiên mà không có quá nhiều calo.
  • Nếu muốn tận dụng một lượng trà thảo mộc để sử dụng nhiều lần, bạn cần đảm bảo luôn sử dụng nước mới để pha. Nguyên nhân là bởi nước đã qua sử dụng rất có thể đã bị oxy hóa và làm giảm hương vị của trà thảo mộc. Vì vậy khi sử dụng nước mới, mặc dù ly trà thảo mộc thứ 2 không cho ra được hương vị đậm đà y như lần đầu nhưng vẫn sẽ giữ được chất lượng tốt nhất.

Trà thảo mộc với nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe đang dần thay thế các loại nước ngọt và đồ uống chứa cafein trên thị trường. Chính vì thế, việc nắm bắt cách pha trà thảo mộc sao cho đúng chuẩn để có được ly trà ngon chất lượng. Đồng thời giữ nguyên những hương vị tự nhiên tinh túy nhất của trà thảo mộc là cực kỳ quan trọng.
 

Bình luận